พบซากพลาสติกร่วม 6 กิโลกรัมในท้องซากวาฬสเปิร์ม

พบซากพลาสติกร่วม 6 กิโลกรัมในท้องซากวาฬสเปิร์ม

ซากวาฬสเปิร์มเกยตื้นที่ชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศอินโดนีเซีย วาฬตัวนี้ได้กินสารพัดขยะพลาสติก เช่น แก้วน้ำดื่ม 115 แก้ว ถุงพลาสติก 25 ชิ้น ขวดน้ำพลาสติก รองเท้าแตะสองคู่ และถุงที่ใส่ยางวงกว่าหนึ่งพันชิ้น โดยรวมแล้วมีน้ำหนักกว่า 6 กิโลกรัม

ซากวาฬมีความยาวขนาด 9.5 เมตร โดยพบที่เขตน้ำตื้นนอกชายฝั่งเกาะคาโปตา (Kapota Island) ในอุทยานแห่งชาติวากาโทบิ (Wakatobi National Park) อ้างอิงจากการรายงานข่าว

“ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถระบุสาเหตุการตายของวาฬได้ แต่การที่เราพบซากวาฬลักษณะนี้เป็นเรื่องน่าเศร้า” Dwi Suprati ผู้ประสานงานอนุรักษ์ทางทะเล World Wildlife Fund อินโดนีเซียให้สัมภาษณ์กับสื่อ

 

PHOTO : KARTIKA SUMOLANG/via REUTERS
PHOTO : KARTIKA SUMOLANG/via REUTERS
PHOTO : KARTIKA SUMOLANG/via REUTERS

 

อาหารโดยปกติของวาฬสเปิร์มคือปลาหมึกกล้วยขนาดยักษ์ ร่วมกับอาหารอื่นๆ เช่นหมึกยักษ์ ปลา กุ้ง ปู และฉลาดขนาดเล็ก วาฬสเปิร์มพบได้ในมหาสมุทรทั่วโลก และขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ตามกฎหมายชนิดพันธุ์ใกล้สูญพันธุ์ (Endangered Species Act) และเป็นสัตวที่มีปริมาณลดลงตามกฎหมายคุ้มครองสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนม (Marine Mammal Protection Act)

ประเทศอินโดนีเซียมีประชากร 263 ล้านคน และมีชายฝั่งความยาวถึง 54,716 กิโลเมตร ซึ่งเป็นอันดับสองรองจากประเทศจีน รวมถึงอยู่ในประเทศ 20 อันดับแรกที่มีการทิ้งขยะพลาสติกลงทะเลมากที่สุดในโลก จากการศึกษาเมื่อ พ.ศ. 2558 พบว่ากลุ่มประเทศติดทะเลมีส่วนสร้างมลภาวะพลาสติกในทะเลราว 8.5 ล้านตันต่อปี

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ประเทศจีนได้หยุดการนำเข้าขยะพลาสติกจากทั่วโลก ทำให้อุตสาหกรรมรีไซเคิลต้องหยุดชะงัก และเปลี่ยนเส้นทางขนย้ายขยะพลาสติกจากจีนสู่กลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Luhut Binhar Pandjaitan รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการทะเล (Minister of Maritime Affairs) ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าการพบซากวาฬจะช่วยสร้างความตระหนักถึงปัญหาขยะพลาสติกและลดปริมาณการใช้ลงในที่สุด เขาระบุว่ารัฐบาลอินโดนีเซียตั้งเป้าลดการใช้พลาสติกลงร้อยละ 70 ภายใน พ.ศ. 2568 โดยสนับสนุนให้ร้านค้าหยุดแจกถุงพลาสติกให้กับลูกค้า รวมถึงการให้การศึกษาแก่เด็กๆ ในโรงเรียนถึงพิษภัยของขยะพลาสติก

“ผมเศร้าใจมากเมื่อได้ยินข่าวนี้” เขาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว the Guardian “เป็นไปได้ที่ว่าสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ ก็ได้รับผลกระทบจากมลภาวะพลาสติก ซึ่งท้ายที่สุดก็อาจเป็นอันตรายต่อมนุษย์”

การค้นพบน่าเศร้านี้เป็นครั้งที่ 2 ของในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาที่พบซากวาฬเกยตื้นที่ในท้องเต็มไปด้วยขยะพลาสติก เมื่อเดือนมิถุนายน มีการพบซากวาฬนำร่อง (Pilot Whale) ทางตอนใต้ของจังหวัดสงขลา ใกล้กับประเทศมาเลเซีย ผู้ช่วยชีวิตพยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อช่วยเหลือวาฬตัวดังกล่าวกว่า 5 วันแต่สุดท้ายก็ไม่ประสบผลสำเร็จ และก่อนที่วาฬตัวนั้นจะสิ้นใจ มันก็สำลักเอาถุงพลาสติกออกมา 5 ถุง การชันสูตรซากวาฬพบถุงพลาสติกมากกว่า 80 ชิ้น และขยะพลาสติกอื่นๆ น้ำหนักรวม 8 กิโลกรัม

 


ถอดความและเรียบเรียงจาก Sperm whale found dead with 13 pounds of plastic in its stomach โดย LAURA PARKER
ถอดความและเรียบเรียงโดย รพีพัฒน์ อิงคสิทธิ์