ปูเสฉวน กว่า 5 แสนตัว ตายเพราะขยะพลาสติก

ปูเสฉวน กว่า 5 แสนตัว ตายเพราะขยะพลาสติก

ผลการศึกษาชิ้นใหม่จากมหาวิทยาลัยแทสมาเนียพบว่า ปูเสฉวนกว่าครึ่งล้านตัวตายเพราะมลภาวะพลาสติก บนชายหาดที่อยู่กลางไกลออกไปกลางมหาสมุทร


ทีมวิจัยประเมินว่ามีปูเสฉวนประมาณ 508,000 ตัวถูกสังหารหมู่บนเกาะโคโคส (คีลิง) ในมหาสมุทรอินเดีย และอีกราว 61,000 ตัวเสียชีวิตบนเกาะเฮนเดอร์สันกลางมหาสมุทรแปซิฟิก โดยมีสาเหตุมาจากเศษพลาสติกที่ผุผังเป็นขยะเกลื่อนชายหาด

ปูเสฉวนไม่ได้มีเปลือกเป็นของตัวเอง และจะหาเปลือกหอยเปล่าหรือวัตถุที่มีลักษณะกลวงเพื่อใช้เป็นเครื่องปกป้องร่างกาย เป็นบ้านอาศัย และที่หลบภัยให้กับตัวมันเอง

ดร.เจนนิเฟอร์ ลาเวอร์ส ผู้ทำการวิจัยเรื่องนี้อธิบายว่า ในการสำรวจพื้นที่เกาะพบปูเสฉวนที่อาศัยอยู่ในเศษซากพลาสติกทั้งที่ยังมีชีวิตและที่ตายไปแล้ว

การศึกษาที่นำโดยสถาบันการศึกษาทางทะเลและแอนตาร์กติก (IMAS) ที่มหาวิทยาลัยแทสเมเนีย พบว่า พลาสติกที่ถูกทิ้งไว้ได้กลายเป็น “สิ่งกีดขวางทางกายภาพ” แก่สัตว์ป่าที่ต้องอาศัยสภาพแวดล้อมในการดำเนินชีวิต และเปรียบเสมือนกับดักของปู

จากการสำรวจพื้นที่ส่วนต่างๆ ของเกาะ ทำให้ทีมวิจัยพบข้อมูลที่น่าตกใจว่าในทุกๆ ตารางเมตรมีปูเสฉวนตกเป็นเหยื่อของขยะพลาสติกอย่างน้อย 1-2 ตัว โดยบนเกาะเฮนเดอร์สันมีขยะประมาณ 38 ล้านชิ้น ฆ่าปูปีละประมาณ 61,000 ตัว ขณะที่หมู่เกาะโคโคสมีขยะ 414 ล้านชิ้น มีปูติดกับ 508,000 ตัวต่อปี

ดร.อเล็กซ์ บอนด์ จากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติของลอนดอน หนึ่งในทีมวิจัย อธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นว่าเป็นเรื่อง “ร้ายแรง” เพราะปูเสฉวนไม่มีเปลือกเป็นของตัวเอง ดังนั้นเมื่อสิ่งมีชีวิตร่วมสายพันธุ์ตายลง พวกมันจะส่งสัญญาณทางเคมี (จากกลิ่นของปูที่เน่าเปื่อย) ทำให้ปูตัวอื่นๆ รู้ว่ามีเปลือกเปล่าที่พร้อมใช้งาน ดึงดูดให้พวกมันเดินเข้ามาติดกับวังวนขยะพลาสติกและตายไปในที่สุด

ดร.อเล็กซ์ บอนด์ กล่าวว่า “มันเป็นปฏิกิริยาลูกโซ่ที่น่ากลัว”

นักวิจัยยังกล่าวเตือนว่า มลพิษพลาสติกทางทะเลเป็นปัญหาระดับโลกและเมื่อเราสูญเสียปูไปจะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ โดยปูเสฉวนจะช่วยให้ปุ๋ยดิน แพร่กระจายเมล็ด และทำความสะอาดชายหาด

นอกจากนี้ ในรายงานยังให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า ปูเสฉวนเป็นทรัพยากรทางเศรษฐกิจที่สำคัญของหมู่เกาะโคโคส ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของปูอย่างน้อย 26 สายพันธุ์ สามารถสร้างโอกาสในฐานะแหล่งท่องเที่ยวทางนิเวศ แต่หากปูเสฉวนหายไป อาจส่งผลกระทบทั้งทางด้านนิเวศวิทยาและเศรษฐกิจ

งานวิจัยยังตั้งข้อสังเกตเพิ่มอีกว่า ในพื้นที่ชายหาดแห่งอื่นๆ ที่มีปูอาศัยอยู่กับพลาสติกอาจพบความเสี่ยงในชะตากรรมที่ไม่ต่างกัน

 


เรื่อง เอกวิทย์ เตระดิษฐ์
อ้างอิง
Plastic trash kills half a million hermit crabs on remote islands each year โดย Grace Dungey
Hermit crabs are confusing plastic for shells and it’s killing them โดย Amy Woodyatt, CNN