เราขอพูดในนามของสัตว์ป่า

เราขอพูดในนามของสัตว์ป่า

เกือบจะครบ 1 เดือนเหตุการณ์ที่นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ยักษ์ใหญ่วงการก่อสร้างในประเทศไทยถูกจับเป็นผู้ต้องหาคดีล่าสัตว์ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า

เป็นเวลาเกือบเดือนที่เราเฝ้ารอว่า ความยุติธรรม จะลงเอยที่ตรงไหน

วันนี้ (4 มี.ค.) ที่หน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร มีกลุ่มที่ใช้ชื่อว่า T’Challa (ทีชัลลา – ชื่อตัวละครในการ์ตูนอเมริกาของมาร์เวลและตัวเอกภาพยนตร์เรื่องแบล็ค แพนเธอร์) นัดรวมตัวภายใต้หน้ากากเสือดำ เพื่อออกมาทวงความยุติธรรมให้สัตว์ป่า

กลุ่ม T’Challa ประกาศเจตนารมย์ว่า

“เราคือสัตว์ เรามีชีวิตของเรา เราไม่ใช่เครื่องประดับของใคร เราไม่ใช่อาหารในห่วงโซ่อาหาร เราไม่ใช่ยาโด๊ป เราไม่มีสิทธ์พูด เพราะฉะนั้นวันนี้เราในนามของ T’Challa เพื่อเป็นตัวแทนของเสือดำรวมถึงสัตว์ทั้งหลายในป่าใหญ่

เรามาที่นี่ในวันนี้เพื่อทวงถามความเลวร้ายของมนุษย์กลุ่มหนึ่งเมื่อหนึ่งเดือนที่แล้วพวกเขาบุกมาฆ่าเพื่อนของเราถึงในบ้าน นี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีผู้บุกรุกเพื่อนเราถึงในบ้าน แต่เราอยากให้ครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย

อยากให้วิญญาณของเสือดำและสัตว์น้อยใหญ่ทั้งหลายที่สังเวยไปจากน้ำมือมนุษย์ที่มีจิตใจอำมหิต อย่าได้ตายฟรี ขอให้วิญญาณเพื่อนของเราเหล่านี้เป็นเครื่องเตือนใจว่าสัตว์ก็อยู่ในป่า สัตว์อยู่กันตามธรรมชาติอย่างสงบสุข

สัตว์ก็เป็นส่วนหนึ่งของโลกใบนี้เช่นเดียวกัน ขออย่าให้มนุษย์มาทำร้ายพวกเราเลยด้วยวิธีใดก็ตาม ขอให้สัตว์ป่าและป่าไม้อยู่คู่กับโลกตลอดไป

สุดท้ายเราขอให้กระบวนการยุติธรรม ช่วยดำเนินการกับคนที่บุกมาฆ่าเพื่อนของเราอย่างตรงไปตรงมา อย่าให้ตราชั่งของความยุติธรรมเอียงไปทางผู้มีอำนาจ ผู้มีเงินทองล้นฟ้า พวกเราจะเฝ้ามองทุกขั้นตอนอย่างใกล้ชิด

แล้วเราจะเจอกันใหม่ในวันที่กระบวนการยุติธรรมยังไม่เที่ยงตรง”

 

 

เมื่อวาน วินทร์ เลียววาริณ นักเขียน ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ โพสต์ภาพกราฟฟิกเสือดำ มีซ่อมแทงที่กลางหลัง พร้อมคำบรรยาย ในท่อนหนึ่งเขียนว่า

“สำหรับเสือดำผู้จากไป และนำความดีความถูกต้องของมนุษย์ไปด้วย”

PHOTO : www.facebook.com/winlyovarin

ขณะที่เฟสบุ๊ค Headache Stencil ศิลปินแนวกราฟฟิตี้ (หลายคนรู้จักเขาจากภาพกราฟฟิตี้ “นาฬิกาเพื่อน”) ก็ได้โพสต์ภาพเสือดำและเครื่องหมายปิดเสียง (mute) ซึ่งเป็นงานที่เขาพ่นไว้บนกำแพงริมถนนสายหนึ่ง กับข้อความที่ขอคัดมาเพียงบางท่อนว่า

 

กดปุ่มปิด เสียงได้ มิให้บ่น
กดปุ่มปิด เสียงมวลชน ห้ามสงสัย
กดปุ่มปิด กลบภาพ คนจัญไร
กดปุ่มปิด บ่อยไป สัตว์สูญพันธุ์

 

แต่ต่อมาไม่นานภาพนี้ก็ถูกลบไปจากกำแพง

PHOTO : www.facebook.com/headachestencil
ก่อนหน้านี้ เฟสบุ๊ค Headache Stencil ได้ทำภาพเสือดำนอนจมธนบัตรไปแล้วครั้งหนึ่ง (10 ก.พ.) พร้อมข้อความ “เสือตายทั้งตัว เอาความรวยปิดไม่มิด” (ไม่แน่ใจว่าภาพนี้หายไปด้วยหรือยัง)

 

 

นี่คือบางส่วนจากหลายๆ เสียงที่แสดงออกในห้วงเวลาที่เกือบจะครบเดือนของการดำเนินคดีกับนายเปรมชัยและพวก

เป็นเสียงพูดเดียวกับที่ สืบ นาคะเสถียร เคยพูดไว้ว่า “ผมขอพูดในนามของสัตว์ป่า”

และเป็นเสียงของขบวนการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติที่มีคนทั้งประเทศร่วมเป็นเจ้าของ และทุกคนมีสิทธิที่จะออกมาปกป้อง

แม้จะดังมาต่างที่ต่างทางแต่ได้สะท้อนในความรู้สึกเดียวกันที่ต้องการเห็นภาพความยุติธรรม

และต้องการเห็นว่า คดีนี้จะเป็นบรรทัดฐานสำคัญ ในการใช้กฎหมายลงโทษผู้กระทำความผิดได้จริง โดยไม่เลือกปฏิบัติจากชนชั้น มีความโปร่งใส ไม่มีนอกไม่มีใน ไม่มีช่องโหว่ให้ใครใช้อำนาจ เงินตรา บารมีมากำหนด หรือหลบหนีความผิดไปได้

และต้องไม่ลืมว่า ทุกๆ เสียงที่ตะโกนก้องออกมานั้น ต่างยังลงท้ายด้วยแฮชแท็กเดียวกัน “เราไม่ลืม”

จนกว่าคดีนี้จะสิ้นสุดบนมาตรฐานความยุติธรรมที่แท้จริง

 

 


เรียบเรียง ฝ่ายสื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร