ครบกำหนดฝากขังครั้งสุดท้าย – ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

ครบกำหนดฝากขังครั้งสุดท้าย – ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

เมื่อวาน 2 พฤษภาคม 2561 นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยนายยงค์ โดดเครือ นางนที เรียมแสน และนายธานี ทุมมาศ พร้อมด้วยทนายความส่วนตัว นายวิฑรย์ พรายแย้ม เดินทางไปรายงานตัวต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิ ตามกำหนดฝากขังผลัดที่ 7 (ครั้งสุดท้าย)

นายเปรมชัยและจำเลยทั้ง 4 คน ได้เข้ารับฟังการพิจารณาคดีภายในห้องพิจารณาคดี 1 โดยทางศาลได้สอบคำให้การ โดยอ่านและอธิบายฟ้องให้จำเลยทั้ง 4 คนฟังว่า จะรับสารภาพหรือปฏิเสธ

หากรับสารภาพ ศาลก็จะสามารถดำเนินการตัดสินคดี

อย่างไรก็ตาม ในการเข้ารับฟังคำให้การต่อศาล จำเลยทั้ง 4 คน ได้ให้การปฏิเสธ ทุกข้อกล่าวหา และจำเลยทั้ง 4 คน ไม่ได้มีการแต่งตั้งทนายความ

ศาลจึงได้นัดจำเลยทั้ง 4 คน เดินทางมาฟังการแถลงคดีอีกครั้งในวันที่ 21 พฤษภาคม 2561

นอกจากนี้ ศาลได้อนุญาตให้จำเลยทั้ง 4 คน ประกันตัว โดย จำเลยที่ 1 นายเปรมชัย กรรณสูต จำเลยที่ 2 นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 4 นายธานี ทุมมาศ เพิ่มหลักทรัพย์ประกันตัวในวงเงินคนละ 400,000 บาท ส่วนจำเลยที่ 3 นางนที เรียมแสน ประกันตัวโดยใช้หลักทรัพย์เท่าเดิม จำนวน 150,000 บาท

และมีคำสั่งห้ามจำเลยทั้ง 4 คน เดินทางออกนอกประเทศ นอกจากได้รับอนุญาตจากศาล

สำหรับคดีล่าสัตว์ป่าในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกนี้ อัยการได้ส่งคำสั่งฟ้องต่อศาลไปเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2561 โดยสั่งฟ้องนายเปรมชัย กรรณสูต 6 ข้อหา นายยงค์ โดดเครือ 7 ข้อหา นางนที เรียมแสน 5 ข้อหา และนายธาณี ทุมมาศ 8 ข้อหา พร้อมเรียกค่าเสียหายทางอาญา 3,012,000 บาท สามารถอ่านแถลงของอัยการภาค 7 ฉบับเต็ม ได้ที่ คำแถลงพิจาณาคดีนายเปรมชัยกับพวก สำนักงานอัยการ ภาค 7 (30 เมษายน 2561)

 

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกรณี ซีอีโออิตาเลียนไทยล่าสัตว์ในป่าทุ่งใหญ่นเรศวรในเว็บไซต์มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

 


เรียบเรียง ฝ่ายสื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร