การออกไปสัมผัสธรรมชาติสัปดาห์ละ 2 ชั่วโมง ช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้น

การออกไปสัมผัสธรรมชาติสัปดาห์ละ 2 ชั่วโมง ช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้น

รู้หรือไม่ว่า การออกไปใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติอย่างน้อย 2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ อาจเป็นกุญแจสำคัญในการรักษาสุขภาพและทำให้คุณภาพชีวิตของคุณดีขึ้น

ข้อมูลนี้นำมาจากงานวิจัยของ University of Exeter ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Nature รายละเอียดโดยสรุปได้อธิบายเอาไว้ว่า กลุ่มคนที่ใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติอย่างน้อย 120 นาทีต่อสัปดาห์จะเป็นกลุ่มที่มีสุขภาพที่ดีทั้งกายและใจมากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ออกไปเยี่ยมชมธรรมชาติเลยตลอดสัปดาห์

การศึกษาชิ้นนี้วิจัยโดยใช้ข้อมูลประชากรเกือบ 20,000 คนในประเทศอังกฤษ

ในเนื้อหาของงานยังระบุอีกว่า การใช้เวลา 120 นาทีกับธรรมชาตินั้น อาจเกิดขึ้นจากหลายรูปแบบ เช่น การเป็นการสัมผัสธรรมชาติในช่วงระยะเวลาสั้นๆ แต่หลายครั้ง หรือเป็นการสัมผัสเพียงสัปดาห์ละครั้งก็ได้

ขณะเดียวกัน การศึกษายังชี้ให้เห็นด้วยว่า ผลดีของการอยู่กับธรรมชาติ เป็นเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกับเพศ อายุ หรือลักษณะทางกายภาพใดใด ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย เด็กเล็กไปจนผู้สูงอายุ กลุ่มอาชีพหรือกลุ่มชาติพันธุ์ จะมีฐานะเป็นอย่างไร หรือแม้แต่ผู้ป่วยหรือผู้พิการ

Dr.Mat White จาก University of Exeter Medical School ผู้นำการศึกษาอธิบายว่า ในการวิจัยครั้งนี้เกิดขึ้นภายใน 2 ไมล์จากบ้าน ดังนั้นแม้แต่การไปเยี่ยมชมสวนสาธารณะหรือพื้นที่สีเขียวภายในเมืองก็ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ดี ซึ่ง 2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ทำได้จริงสำหรับหลายๆ คน

การศึกษานี้เป็นหลักฐานล่าสุดที่แพทย์ควรพิจารณาคำแนะนำแก่ผู้ป่วยว่าด้วยเรื่องการออกไปอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ

และสอดคล้องกับการศึกษาก่อนหน้านี้ ที่พบว่าการให้เด็กใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติสามารถลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยทางจิตเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ รวมไปถึงการศึกษาอื่นๆ ที่ได้อธิบายเทคนิคการอาบป่าของญี่ปุ่นที่มีมานานหลายทศวรรษว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพจริง ทั้งช่วยลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงของโรค และลดเวลาในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ

 

อ่านรายงานการศึกษาฉบับเต็มที่ Spending at least 120minutes a week in nature is associated with good health and wellbeing

 


อ้างอิง Two hours a week is key dose of nature for health and wellbeing
เรียบเรียง เอกวิทย์ เตระดิษฐ์