People & Forests Fair เทศกาลคนกับป่าครั้งที่ 2 ถักทอต่อผืนป่า Forest Quilt

People & Forests Fair เทศกาลคนกับป่าครั้งที่ 2 ถักทอต่อผืนป่า Forest Quilt

People & Forests Fair เทศกาลคนกับป่าครั้งที่ 2 ถักทอต่อผืนป่า Forest Quilt

กลับมาอีกครั้งกับงานที่คนรักป่ารอคอยในงาน People & Forests Fair เทศกาลคนกับป่าครั้งที่ 2 ในวันอาทิตย์ที่ 4 มีนาคม 2561 ณ บริเวณโถงชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ 11.00 น. เป็นต้นไป

เตรียมพบกับสินค้า และผลิตภัณฑ์ของคนกับป่ามากมายกว่าเดิมจากเหนือจรดใต้ ต้นน้ำถึงชายทะเล ไม่ว่าจะเป็น อาหาร ข้าวของเครื่องใช้ เครื่องประดับ ต้นไม้ สิ่งประดิษฐ์ภูมิปัญญาพื้นเมืองที่สะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตของท้องถิ่นที่อยู่คู่กับป่าอย่างยั่งยืนมาช้านาน

หัวข้อหลักของงานในปีนี้คือ Forest Landsacpe Restoration (FLR) หรือที่เรียกว่าารฟื้นฟูภูมิทัศน์ป่าไม้ เป็นแนวคิดการฟื้นฟูป่าที่เชื่อว่าทุกคนไม่ว่าจะอาศัยอยู่ส่วนไหนของประเทศไทยก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งของการเพิ่มพื้นที่ป่าในรูปแบบที่หลากหลายได้ ที่ตอบโจทย์ทั้งระบบนิเวศน์และส่งเสริมความกินดีอยู่ของประชาชน

– ชมนิทรรศการ ที่จะแสดงให้เห็นความสำคัญของการร่วมกันถักทอผืนป่าจากต้นน้ำถึงชายทะเล เรียนรู้ตัวอย่างการฟื้นฟูภูมิทัศน์ป่าไม้อย่างมีส่วนร่วมจากชุมชนต่างๆ และร่วมสนับสนุนพวกเขาผ่านกิจกรรมต่างๆ

– ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะ ‘Collaborative Art’ จากศิลปินลุ่มน้ำอิงและน่าน ที่จะมานำเสนอภาพวาดภูมิทัศน์ป่าไม้สะท้อนมุมมองของคนท้องถิ่นต่ออนาคตของการฟื้นฟูป่าในพื้นที่ต้นน้ำ โดยผู้เข้าร่วมงานทุกคนสามารถร่วมเติมเต็มภาพศิลปะร่วมกับศิลปินได้

– งานเสวนาในหัวข้อ “ฟื้นฟูภูมิทัศน์ป่าไม้ ความหวังใหม่ในการจัดการป่าอย่างยั่งยืน” โดยมีวิทยากรที่ทำงานด้านการฟื้นฟูป่าอาทิ เครือข่ายภาคประชาสังคมที่ทำงานเรื่องการฟื้นฟูป่าไม้ นักเศรษฐศาสตร์ด้านทรัพยากรธรรมาชาติ นักวิชาการด้านการจัดการผังเมืองและการออกแบบภูมิสถาปัตย์ ตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่ป่าชุมชน และกลุ่มผู้ประกอบการทางสังคมที่คำนึงและใส่ใจถึงสิ่งแวดล้อมเข้าร่วมเสวนาในครั้งนี้ด้วย

พร้อมกันนี้ยังได้รับเกียรติจาก ดร.สมศักดิ์ สุขวงศ์ ผู้ก่อตั้งศูนย์วนศาสตร์ชุมชนเพื่อคนกับป่า (RECOFTC) ) และหนึ่งในผู้ริเริ่มแนวคิดป่าชุมชนในประเทศไทย มาร่วมเปิดการเสวนา

และไฮไลท์สำคัญของงานคือการเชิญชวนทุกคนมาร่วมกันถักทอต่อผืนป่า ผ่านกิจกรรม Forest Quilt ห่มประเทศไทยด้วยป่าที่เราร่วมกันประดิษฐ์ เป็นกิจกรรมที่จะเชิญชวนทุกท่านให้นำใบไม้ เศษไม้ จากบ้านพกใส่กระเป๋าก้าวสองเท้า และนำมาถักทอบนผืนผ้าใบขนาดใหญ่ร่วมกัน เพื่อร่วมกันแสดงพลังว่าเราทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการปกป้อง และเพิ่มพื้นที่ป่าได้ โดยผืนผ้าใบดังกล่าวจะถูกไปจัดแสดงต่อไป

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และดูกำหนดการ รายละเอียดกิจกรรมต่างๆ ได้ที่ People & Forests Fair เทศกาลคนกับป่าครั้งที่ 2

 


 

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ร่วมออกร้านจำหน่ายของที่ระลึก และเผยแพร่เรื่องราวการอนุรักษ์ป่าต้นน้ำภายในงานนี้