ในวันที่เรื่องราวของป่าไม้ สัตว์ป่า และสิ่งแวดล้อม ไม่ได้แข่งขันกันเพียงในสนามของงานวิจัยหรือรายงานวิชาการ แต่ต้องอยู่ในพื้นที่สื่อที่ผู้คนเลื่อนผ่านทุกวัน ‘ภาพ’ กลายเป็นภาษาที่ทรงพลังที่สุดในการสื่อสาร
มูลนิธิสืบนาคะเสถียรจึงกำลังมองหานักออกแบบกราฟิกยุคใหม่ ที่ไม่ได้ทำหน้าที่เพียงจัดวางตัวอักษรหรือเลือกสีให้สวยงาม แต่สามารถแปลงเรื่องราวของผืนป่า การอนุรักษ์ และชีวิตของผู้คนที่อยู่กับธรรมชาติ ให้กลายเป็นภาพที่เล่าเรื่องได้ เข้าใจง่าย และทรงพลังพอจะทำให้คนหยุดเลื่อนหน้าจอ
นี่ไม่ใช่ตำแหน่งของ ‘คนทำกราฟิก’ เพียงอย่างเดียว แต่เป็นตำแหน่งของ นักเล่าเรื่องด้วยภาพ (Visual Storyteller) ที่สามารถใช้เครื่องมือยุคใหม่ได้อย่างคล่องตัว ขณะเดียวกันยังเคารพหลักการออกแบบที่ดีแบบคลาสสิก ซึ่งเป็นรากฐานของงานคุณภาพ
ลักษณะงาน
หน้าที่หลักคือการออกแบบและพัฒนาสื่อสื่อสารของมูลนิธิในรูปแบบต่างๆ ทั้งสำหรับสื่อดิจิทัลและสื่อสิ่งพิมพ์ ตั้งแต่งานอินโฟกราฟิก บทความภาพ สื่อรณรงค์ โปสเตอร์ รายงานประจำปี ไปจนถึงสื่อกิจกรรมหรือแคมเปญออนไลน์
โดยอาศัยทักษะในการสื่อสารเนื้อหาที่ซับซ้อน เช่น ประเด็นป่าไม้ สัตว์ป่า หรือสิ่งแวดล้อม ให้กลายเป็นงานออกแบบที่เข้าใจง่าย ชัดเจน และสื่อสารได้จริงกับผู้ชมในยุคโซเชียลมีเดีย
คุณสมบัติที่เรามองหา
ผู้สมัครที่มีพื้นฐานด้านการออกแบบกราฟิกหรือสาขาที่เกี่ยวข้อง และมีความเข้าใจในหลักการออกแบบที่แข็งแรง ไม่ว่าจะเป็นการจัดวาง (layout) การใช้ตัวอักษร (typography) สี (color) และลำดับการมองเห็น (visual hierarchy) ซึ่งเป็นหัวใจของงานออกแบบที่ดี
สามารถใช้งานโปรแกรมในชุด Adobe Creative Cloud ได้อย่างคล่องแคล่ว โดยเฉพาะ Adobe Photoshop, Illustrator และ InDesign เนื่องจากยังเป็นเครื่องมือหลักของงานออกแบบมืออาชีพ และเป็นมาตรฐานที่ช่วยให้คุณภาพงานมีความละเอียดและความยืดหยุ่นสูง
รวมถึงเครื่องมือใหม่ๆ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน เช่น Canva, AI-assisted design tools หรือเครื่องมือสร้างสื่อดิจิทัลต่างๆ ซึ่งช่วยให้การผลิตสื่อจำนวนมากในยุคออนไลน์ทำได้รวดเร็วขึ้น โดยไม่ลดทอนคุณภาพของงาน
นอกจากทักษะด้านเครื่องมือแล้ว สิ่งสำคัญอีกประการคือ ความสามารถในการคิดเชิงเนื้อหา สามารถอ่านบทความหรือข้อมูลยาวๆ แล้วสกัดสาระสำคัญออกมาเป็นภาพ อินโฟกราฟิก หรือสื่อเล่าเรื่องได้
และมีความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับการออกแบบสำหรับสื่อออนไลน์ เช่น ขนาดภาพสำหรับโซเชียลมีเดีย การออกแบบที่เหมาะกับการอ่านบนมือถือ และการทำงานร่วมกับทีมสื่อสารหรือทีมคอนเทนต์
คุณสมบัติที่อยากเห็นเป็นพิเศษ
เรามองหาคนที่ไม่ได้สนใจแค่ ‘งานสวย’ แต่สนใจว่า งานนั้นสื่อสารอะไรกับสังคม
ผู้สมัครที่มีความสนใจในประเด็นสิ่งแวดล้อม ป่าไม้ สัตว์ป่า หรือการทำงานของภาคประชาสังคม จะสามารถเข้าใจเนื้อหาและทำงานได้ลึกขึ้น
หากมีประสบการณ์ออกแบบสื่อรณรงค์ สื่อสารสาธารณะ หรือทำงานร่วมกับองค์กรสังคม จะถือเป็นข้อได้เปรียบ
และที่สำคัญ เรามองหาคนที่เชื่อว่า การออกแบบสามารถช่วยเปลี่ยนความคิดของผู้คนได้
สิ่งที่ควรแนบในการสมัคร
ผู้สมัครควรแนบ Portfolio ที่แสดงให้เห็นกระบวนการคิด เช่น ตัวอย่างอินโฟกราฟิก โปสเตอร์ งานโซเชียลมีเดีย หรือโปรเจกต์ออกแบบอื่นๆ ที่สะท้อนทักษะการเล่าเรื่องด้วยภาพ
ผลงานที่แสดงให้เห็นว่า ผู้สมัครสามารถเปลี่ยนเนื้อหาที่ยากให้เข้าใจง่าย จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ
ในโลกที่ข้อมูลท่วมท้นจนผู้คนแทบไม่มีเวลาอ่านทุกอย่าง ‘ภาพหนึ่งภาพ’ อาจเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้ใครบางคนเริ่มสนใจเรื่องป่าไม้หรือสัตว์ป่า
มูลนิธิสืบนาคะเสถียรจึงกำลังมองหาคนที่เชื่อว่า งานออกแบบที่ดี ไม่ได้มีไว้แค่ให้ดูสวย แต่มีไว้เพื่อทำให้เรื่องสำคัญของโลกถูกมองเห็น
หากคุณเชื่อแบบนั้น เราอยากเห็นงานของคุณ
ดาวน์โหลดใบสมัคร และส่งใบสมัครมาที่ [email protected] (สมัครงานฝ่ายสื่อสารองค์กร)

รายละเอียดที่เกี่ยวข้อง
วุฒิการศึกษา ปวช. ปวส. หรือปริญญาตรี (ไม่จำกัดสาขาวิชา)
ไม่จำกัดเพศ อายุไม่เกิน 30 ปี
สามารถขับรถยนต์ พร้อมมีใบขับขี่
เงินเดือน 15,000 – 18,000 บาท/เดือน
ปฏิบัติงานประจำสำนักงานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร (แคราย) จันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-17.00 น.
สามารถทำงานล่วงเวลาหรือวันหยุด และลงพื้นที่ได้
สวัสดิการ
ประกันสังคม
ประกันชีวิตแบบกลุ่ม
เงินกองทุนสะสม กรณีทำงานครบ 3 ปี



