ข่าวสารแวดวงพิทักษ์ป่า ประจำเดือนสิงหาคม 2563

ข่าวสารแวดวงพิทักษ์ป่า ประจำเดือนสิงหาคม 2563

1

บันทึกเทปการแสดงดนตรีวง “พยัคฆ์ไพรใจดี” สำหรับเป็นส่วนหนึ่งใน ONLINE – กิจกรรมงานรำลึก 30 ปี สืบ คะเสถียร “การเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยหยุดนิ่ง” ในวันที่ 31 สิงหาคม 2563 เพื่อสร้างสีสัน ความบันเทิง และสื่อสารเรื่องราวของสิ่งแวดล้อมผ่านเสียงเพลง สำหรับวงพยัคฆ์ไพรใจดี เป็นการรวมตัวกันของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ นักข่าว นักดนตรี ที่มาร่วมกันเล่นดนตรีในยามว่างและออกแสดงตามโครงการจิตอาสาต่างๆ ให้เสียงดนตรีสร้างความสุข และใช้บทเพลงในการเผยแพร่ภารกิจและสร้างการมีส่วนร่วมปกป้องผืนป่าและทรัพยากรธรรมขาติ

2

The Power of Ranger กิจกรรมที่เปิดโอกาสให้ ผู้พิทักษ์ป่า ได้ส่งผลงานรูปแบบคลิปวีดีโอเเสดงความสามารถพิเศษ นอกเหนือจากผลงานเเละความสามารถด้านการปฎิบัติหน้าที่ในงานดูเเลรักษาทรัพยากรธรรมชาติ เข้ามาร่วมสนุกกับมูลนิธิฯและร่วมลุ้นของรางวัลที่ระลึก ซึ่งเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ได้มีการคัดเลือกผลงานที่โดนใจคณะกรรมการ และส่งมอบของรางวัลพร้อมทั้งเงินรางวัล เพื่อเป็นกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยรางวัล “ดาวเด่นพิทักษ์ป่า” เป็นของ
นายวีระยุทธ แดงบุตร เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ผลงาน เพลง (เพลงที่ยังไม่มีชื่อ)
นายฉัตรชัย แสงแก้ว สถานีควบคุมไฟป่าบุณฑริก-ยอดมน ผลงาน เพลงป่า เขา ชีวิต
นายคูณ แต้มทอง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผลงาน เพลงผู้พิทักษ์ป่า
 
รางวัล “ขวัญใจสหายไพร” เป็นของ
นายศราวุฒิ บัวบาน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ผลงาน เพลงทับลาน
 
รางวัล “มาลองใจคนรักป่า” เป็นของ
นายอุดมศักดิ์ นันทกลาง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ผลงาน คลิปเมนูพิเศษกลางผืนป่า
นายวิเชียร มะนาวนอก เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผลงาน คลิปปฎิบัติหน้าที่เก็บกู้ปืนผูก
 
มูลนิธิสืบนาคะเสถียรขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนในกับกิจกรรม The Power of Ranger และผู้ที่ส่งผลงานเข้าร่วมกิจกรรมทุกท่าน ทั้งที่ได้คัดเลือกออกเผยแพร่สู่สาธารณะ และคลิปที่ไม่ได้เผยแพร่ กิจกรรมครั้งต่อไป ยังมีให้ร่วมสนุกกันอีก โปรดติดตาม…

 

3

ลงพื้นที่สำรวจเตรียมโครงการปรับปรุงจุดสกัดเขาเย็น อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า และเข้าไปเสริมเรื่องระบบโซล่าเซลล์ และระบบสัญญาณวิทยุสื่อสาร ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของงานลาดตระเวน

ปัจจุบันจุดสกัดเขาเย็นได้มีเจ้าหน้าที่มาประจำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยใช้พื้นที่ศูนย์เพาะชำกล้าไม้เก่าเป็นที่ทำการจุดสกัดเขาเย็น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้มีการสร้างบ้านพักขึ้นเอง เพื่ออาศัยอยู่ชั่วคราว ส่วนตัวอาคารที่จะใช้เป็นอาคารสำนักงานกลาง หรือที่ประชุมนั้น มีสภาพค่อนข้างทรุดโทรม มูลนิธิสืบฯจึงร่วมกับอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้าจัดทำโครงการปรับปรุงจุดสกัดเขาเย็นขึ้น

เนื่องจากอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า มีพื้นที่ที่อยู่ในการูแลมากถึง 466,875 ไร่ มีทรัพยากรป่าไม้ และสัต์ป่า  ที่มีความสำคัญพื้นที่หนึ่ง สภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน มีอาณาเขตติดต่อกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางและอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ

นอกจากพื้นที่แห่งนี้จะเต็มไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่มีความสำคัญแล้ว ยังเป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการถูกทำลายทรัพยากรที่สูงมาก และมีความยากลำบากในการลาดตระเวน เนื่องจากหากเดินเท้าจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติฯ ที่ วจ.7 (น้ำตกเต่าดำ) ต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน ในการการออกตรวจลาดตะเวน ซึ่งบางครั้งทำให้ไม่สามารถรับผิดชอบในพื้นที่ได้อย่างครอบคลุมและทั่วถึง ทั้งพื้นที่แนวรอยต่อนี้ยังไม่มีหน่วยพิทักษ์หรือจุดสกัดฯ เข้าไปดูแลรับผิดชอบพื้นที่อย่างทั่วถึง เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีความห่างไกลและยากแก่การเข้าถึง

ที่ผ่านมาพบว่ามีการลักลอบแผ้วถางพื้นที่เพื่อปลูกพืชเสพติด (ฝิ่น) กระจายอยู่ในบริเวณพื้นที่อาณาเขตติดต่อกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางและอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ และยังพบว่ามีการลักลอบเข้ากระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับป่าไม้อีกเป็นจำนวนมาก ทั้งลักลอบทำไม้ ล่าสัตว์ เก็บหาของป่า และการบุกรุกแผ้วถางพื้นที่เพื่อทำการเกษตร ดังนั้นจึงมีความจำเป็นในการจัดตั้ง จุดสกัดเขาเย็นขึ้นมาเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้าต่อไปในอนาคต

4

กองทุนผู้พิทักษ์ป่า มูลนิธิสืบนาคะเสถียร มอบทุนการศึกษา ลูกสาวเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้าที่ วจ.3 (ปางสังกะสี) ที่เสียชีวิตจากการถูกลอบยิง จนกระทั่งสำเร็จการศึกษาจบจบปริญญาตรี

จากกรณีนายกฤษฎา กาบบัว เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้าที่ วจ.3 (ปางสังกะสี) ได้เสียชีวิตระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนขณะกำลังดำเนินการตรวจยึดไม้ของกลางและอุปกรณ์ประกอบการกระทำผิด มอบหมายให้เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ตก. 24 (วังเจ้า) กรมป่าไม้ เป็นผู้แทนนำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรวังเจ้า จังหวัดตาก เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้แยกย้ายเพื่อเดินทางกลับ โดยขับรถตามกัน มีรถของทหารนำหน้า รถของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้าที่ วจ.3 (ปางสังกะสี) ขับตามหลังระหว่างทางได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด และนายกฤษฎา กาบบัว ฟุบลง หลังจากนั้นตรวจพบว่าถูกกระสุนปืนยิงมาจากด้านหลัง ทะลุผ่านกระจกรถเข้าศีรษะ โดยระหว่างการนำตัวส่งโรงพยาบาล นายกฤษฎา กาบบัว ทนพิษบาดแผลไม่ไหว ได้เสียชีวิตระหว่างทาง

เบื้องต้นมูลนิธิสืบนาคะเสถียรได้ดำเนินการช่วยเหลือครอบครัวของนายกฤษฎา กาบบัว ตามวัตถุประสงค์ของกองทุน ‘เพื่อผู้พิทักษ์ป่า มูลนิธิสืบนาคะเสถียร’ ทั้งนี้เนื่องจากนายกฤษฎา กาบบัว มีบุตรอีก 2 คน คือ ด.ญ. กรรณิการ์ กาบบัว อายุ 2 ขวบ และ ด.ญ. เก็จมณี อำพลรุ่งโรจน์ อายุ 4 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้น อนุบาล 2 ทางมูลนิธิสืบฯ จึงให้การช่วยเหลือด้านทุนการศีกษาต่อเนื่อง จนสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี

5

ตัวแทนเจ้าหน้าที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียร เดินทางเข้าเยี่ยมอาการเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสนามเพรียง ที่ได้รับบาดเจ็บจากการประสบอุบัติเหตุขณะลาดตระเวน เบื้องต้นแพทย์ชี้เป็นกระดูกทับเส้นประสาท

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2563 เจ้าหน้าที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียรได้เดินทางไปเยี่ยมนายวารุต โพธิ์คำ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสนามเพรียง ผู้พิทักษ์ป่าที่ได้รับบาดเจ็บขณะออกลาดตระเวนในพื้นที่ โดยหลังเกิดอุบัติเหตุเสียหลักลื่นล้ม นายวารุตมีอาการเจ็บสะโพกและข้อเท้า ซึ่งภายหลังได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลโกสัมพีนคร และโรงพยาบาลกำแพงเพชร

โดยเบื้องต้รทางแพทย์วินิจฉัยว่า เป็นกระดูกทับเส้นประสาท ซึ่งปัจจุบันนายวารุตสามารถกลับมาปฎิบัติหน้าที่ได้แล้ว แต่ยังไม่สามารถออกลาดตระเวนได้ ในส่วนอาการบาดเจ็บได้ทุเลาลง แต่ต้องกายภาพบำบัดอยู่สม่ำเสมอ และยังคงต้องไปเช็กอาการที่โรงพยาบาลอยู่เป็นประจำทุกเดือน เบื้องต้นทางมูลนิธิสืบนาคะเสถียรจึงได้เข้าเยี่ยมอาการ และให้กำลังใจ นายวารุต พร้อมทั้งให้การช่วยเหลือตามกองทุน ‘เพื่อผู้พิทักษ์ป่า มูลนิธิสืบนาคะเสถียร’ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

**หมายเหตุ : ภายหลังเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม นายวารุต โพธิ์คำ ได้เสียชีวิตแล้ว โดยจะมีพิธีฌาปนกิจในวันที่ 27 สิงหาคมนี้

6

ตามแผนงานผู้พิทักษ์ป่า ปี 2563 ที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้วางแผนการดำเนินงานเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ผ่าน กองทุนเพื่อผู้พิทักษ์ป่า เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าและครอบครัว

โดยในเดือนสิงหาคม 2563 มูลนิธิสืบฯ ได้ให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่รวมจำนวน 4 คน และเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บรวมจำนวน 10 คน รวมถึงให้ทุนการศึกษาแก่บุตร-ธิดา ของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ รวมจำนวน 1 คน โดยการโอนเงินผ่านธนาคารเดือนละ 1,000 บาท จนกว่าจะจบปริญญาตรี

การให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า (กรณีเสียชีวิต)

 1. นายกฤษฎา กาบบัว เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตจากเหตุตรวจยึดไม้
 2. นายพงศ์ศิริ ทองดี บุคคลภายนอกปฎิบัติงานให้ส่วนราชการ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เสียชีวิตจากปอดอักเสบระหว่างลาดตระเวน
 3. นางรัชฎาพร ศรีรัตนกุล พนักงานราชการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 (สุราษฎร์ธานี) เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ขณะกลับจากการปฎิบัติราชการ
 4. นายภูวดล ป้องสา บุคคลภายนอกปฎิบัติงานให้ส่วนราชการ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จมน้ำเสียชีวิต ระหว่างลาดตระเวน

การให้ความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า (กรณีได้รับบาดเจ็บ)

 1. นายศิริชัย บุญมีมา พนักงานราชการ อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง อุบัติเหตุลื่นล้มระหว่างปฎิบัติหน้าที่
 2. นายสุริยา ด่านจับกุม พนักงานจ้างเหมา อุทยานแห่งชาติปางสีดา ได้รับบาดเจ็บจากไฟไหม้เรือขณะเดินทางเข้าหน่วยพิทักษ์ป่า
 3. นายปัญญา ตาเขียว บุคคลภายนอกปฏิบัติงานให้ส่วนราชการ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูสันต์เขียว อุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ตกร่องสะพาน
 4. นายวารุต โพธิ์คำ พนักงานจ้างเหมา เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสนามเพรียง เกิดอุบัติเหตุลื่นล้ม ระหว่างลาดตระเวน ภายหลังพบว่ากระดูกทับเส้นประสาท
 5. นายสุพจน์ รักขพันธ์ บุคคลภายนอกปฏิบัติงานให้ส่วนราชการ อุบัติเหตุลื่นล้มระหว่างลาดตระเวน

จากเหตุเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 (สุราษฎร์ธานี) ได้ประสบอุบัติเหตุขณะเดินทางกลับจากราชการ ทำให้เจ้าหน้าที่พร้อมพนักงานขับรถ จำนวน 5 ราย ได้รับบาดเจ็บ โดยมีรายชื่อดังนี้

 1. นายคมกริช ดีทองอ่อน
 2. นายโยธิน เวชพงษ์
 3. นางสาววีรนุช ว่องวิทยา
 4. นายณัฐพงษ์ วารีย์
 5. นายนพดล วาสุชาติ

ทุนการศึกษาของบุตรเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่จากกองทุนเพื่อผู้พิทักษ์ป่า มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ในเดือนสิงหาคม ทางมูลนิธิฯมีเพิ่มเติม 1 ราย คือ ด.ญ. เก็จมณี อำพลรุ่งโรจน์ (ลูกของนาย กฤษฎา กาบบัว เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า) ซึ่งมูนิธิฯช่วยเหลือโดยการโอนเงินผ่านธนาคารเดือนละ 1,000 บาท จนกว่าจะจบปริญญาตรี

7

ถ่ายทำวีดีโอ ตอน Spirit of the jungle ซึ่งเป็นเรื่องราวของความสำคัญ ความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าห้วยขาแข้ง กับภารกิจปกป้องผืนป่าของคนเฝ้าป่า นาม ผู้พิทักษ์ป่า บุคคลผู้อยู่แนวหน้าของการรักษาทรัพยากรธรรมชาติ ป่าไม้ และสัตว์ป่าซึ่งจะเผยแพร่ในส่วนหนึ่งของ ONLINE – กิจกรรถ่ายทอดสด งานรำลึก 30 ปี สืบ คะเสถียร “การเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยหยุดนิ่ง” ในวันที่ 31 สิงหาคม 2563 สามารถรับชมการถ่ายทอดสดได้ทาง เพจ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร : https://web.facebook.com/SeubNakhasathienFD/ 

8

ทำ Project เพลง “คนเฝ้าป่า” ร่วมกับ วงนั่งเล่น

เบื้องต้นทางวงนั่งเล่นได้แต่งเพลงและบันทึกเสียงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการทำ mv ประกอบเพลง ซึ่งเร็วๆนี้ จะออกเผยแพร่สู่สาธารณะผ่านช่องทางต่างๆ ของมูลนิธิสืบนาคะเสถียร และ https://www.facebook.com/nanglen.page

โดยภายหลังจากงานเพลง คนเฝ้าป่า เสร็จสิ้นลง ทางวงนั่งเล่นได้ใช้ต้นแบบจากการทำเพลงนี้ในการทำงาน  เพลง Project “เพลงเพ่งชีวิต” ซึ่งช่วงที่ผ่านมาก็ได้เดินสายพูดคุยกับบุคคลที่น่าสนใจ เพื่อจะนำเรื่องราวมาบอกเล่าผ่านบทเพลง

 

9

โครงการ “ใครเล่า เฝ้าป่า” ร่วมกับ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดช่องทางการสนับสนุนภารกิจของผู้พิทักษ์ป่า โดยการสนับสนุนเงินเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เริ่มเปิดรับการสนับสนุน ตั้งแต่ 31 กรกฎาคม – 31 ตุลาคม 2563

ผ่านช่องทาง TrueMove H

กด *948*3131*10# โทรออก

(เพื่อบริจาค 10 บาท)

กด *948*3131*100# โทรออก

(เพื่อบริจาค 100 บาท)

 

TrueMoney Wallet บริจาคได้ทุกเครือข่าย

https://www.truemoney.com/seub-donation/

 

บริจาค True Point

100 True point แทนเงิน 10 บาท

500 Truepoint แทนเงิน 50 บาท

1000 Truepoint แทนเงิน 100 บาท

https://bit.ly/3eMIiuj

10

ภายหลังจากที่ได้มีการดำเนินโครงการเสื้อยืด “กำลังใจสู่…ผู้พิทักษ์ป่า” เพื่อหารายได้จากการจำหน่ายเสื้อยืดรุ่นพิเศษนี้ไปจัดซื้ออุปกรณ์กรองน้ำแบบพกพา ให้กับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า แต่ละชุดลาดตระเวนที่ปฎิงานในผืนป่าตะวันตกนั้น บัดนี้ทางมูลนิธิได้ดำเนินการจัดซื้อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้มีการทยอยนำลงพื้นที่เพื่อมอบให้กับพื้นที่อนุรักษ์ในผืนป่าป่าตะวันตก ไว้ใช้แจกจ่ายให้กับชุดลาดตระเวนของพื้นที่ต่อไป รายละเอียดโครงการ “กำลังใจสู่..ผู้พิทักษ์ป่า” : https://1th.me/wrXn3