จากป่าสู่เมือง – จากเมืองสู่ป่า เมื่อป่าให้เมือง และเมืองคืนกลับให้ป่า

จากป่าสู่เมือง – จากเมืองสู่ป่า เมื่อป่าให้เมือง และเมืองคืนกลับให้ป่า

จากการจัดงาน ผ้าทอจอมป่า จากภูมิปัญญาสู่การรักษาป่าใหญ่ เมื่อวันที่ 23-27 เมษายนที่ธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่นั้นได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี

คุณพัชราภรณ์ ต๊ะกู่ เจ้าหน้าที่ส่งเสริมงานผ้าทอ ระบุว่าลูกค้าส่วนมากเป็นคนที่ติดตามการทำงานของผ้าทอจอมป่า ผ่านทางเพจเฟสบุ๊ค ผ้าทอ จอมป่าผลิตภัณฑ์ชุมชนในผืนป่าตะวันตก และเพจมูลนิธิสืบนาคะเสถียร

เมื่อเปรียบเทียบจากยอดขายผลิตภัณฑ์ระหว่างปีที่ผ่านมานั้นเป็นไปอย่างก้าวกระโดด เจ้าหน้าที่ส่งเสริมงานผ้าทอกล่าวว่า ปี 2560 นั้น มีรายได้ประมาณ 20,000 บาท ส่วนปีนี้ได้รับรายได้ประมาณ 90,000 บาทโดยมีผลิตภัฑ์ที่ได้รับความนิยมทั้งผ้าถุงเสื้อผู้ชายเสื้อเชโม่ซูและย่ามตามลำดับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นผลิตภัณฑ์ที่นำมาร่วมจัดงานมิได้นำของสมาชิกผ้าทอจอมป่ามาจัดแสดงเพียงกลุ่มเดียว แต่ได้นำสินค้าของกลุ่มเครือข่ายมาร่วมจัดแสดงและจัดจำหน่ายด้วย อาทิ ผ้าทอกะเหรี่ยง กลุ่มสตรีมะโอโค๊ะ, โรงเรียนกล้อทอ, บ้านอีมาดอีทรายและของชาวบ้านบ้านทิบาเก

โดยวันที่ 6 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ได้จัดประชุมสมาชิกกลุ่มผ้าทอจอมป่า ณ ศูนย์เรียนรู้เยาวชนต้นทะเลบ้านหม่องกั๊วะ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จังหวัดตาก ได้นำรายได้ที่ได้จากการจัดงาน ผ้าทอจอมป่า จากภูมิปัญญาสู่การรักษาป่าใหญ่ รวมถึงรายได้จากการจำหน่ายผ้าทอจอมป่าที่ร้านค้าสวัสดิการ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง และทางเพจผ้าทอจอมป่าฯ ที่หักรายได้จากกลุ่มเครือข่ายทั้งสิ้นที่ร่วมนำผ้าทอไปจัดจำหน่ายแล้ว ได้แบ่งให้กับสมาชิก ทั้ง 5 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านกุยเลอตอ บ้านกุยต๊ะ บ้านกุยเคอะ บ้านพอกะทะ และหมู่บ้านหม่องกั๊วะ เป็นจำนวนเงิน 11,286 บาท อีกทั้งได้นำกำไรทั้ง 7,500 บาท เป็นค่าจ้างให้กับตัวแทนปกาเกอะญอทั้ง 3 คนที่มาทำหน้าที่เป็นผู้ขายและแสดงการทอผ้าภายในงานดังกล่าว

และจะนำส่วนที่เหลือไปให้สมาชิกหมู่บ้านอื่นๆ ที่เหลือทั้งบ้านทีจอชี บ้านช่องแปะ บ้านตะละโค่ง และบ้านแม่จันทะในเวลาต่อไป

สินค้าปีนี้ต้องบอกเลยว่าทอออกมาได้ปราณีต เนื้อผ้ามีความละเอียด และมีคุณภาพดีขึ้น ทำให้ขายได้ในราคาดี  คุณพัชราภรณ์ได้ยืนยันถึงคุณภาพผลิตภัณฑ์ผ้าทอจอมป่าของปีนี้ที่ผลิตออกมาได้ดี

ด้วยความที่ชุมชนอาศัยภายในป่ารายจ่ายจึงมีไม่มากนักรายได้ที่ได้รับจากการทอผ้าครั้งนี้ บางท่านก็นำไปเก็บหอมรอมริบ บ้างก็นำไปใช้จ่ายภายในครัวเรือน บ้างก็ไว้เป็นค่าเล่าเรียนสำหรับลูกหลานไปเรียนหนังสือ

ทั้งหมดทั้งมวลที่ได้มานี้ย้ำเตือนถึงการสร้างรายได้เสริม ที่คอยจุนเจือครอบครัวนำไปสู่การพึ่งพิงป่าให้น้อยลงต่อไป

 

ร่วมรักษาผืนป่าใหญ่กับมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ผ่านการบริจาคทุนทรัพย์ผ่านบัญชีธนาคาร

 


รายงาน พัชราภรณ์ ต๊ะกู่ เจ้าหน้าที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ส่วนงานผ้าทอ
เรียบเรียง ฝ่ายสื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร