คุยกับ สาธิดา ราหุละ ผู้ออกแบบเสื้องานรำลึก-คอนเซ็ปต์ 29 ปีที่เราอยากจำว่าเขาทำอะไรไว้บ้าง ?

คุยกับ สาธิดา ราหุละ ผู้ออกแบบเสื้องานรำลึก-คอนเซ็ปต์ 29 ปีที่เราอยากจำว่าเขาทำอะไรไว้บ้าง ?

สาธิดา ราหุละ หรือเม เรียนจบปริญญาตรีคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร อายุ 27 ปี กับวันนี้ในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ออกแบบผลิตภัณฑ์ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ปีนี้เธอได้รับโจทย์ออกแบบโลโก้และเสื้องานรำลึก ถือเป็นหนึ่งหน้าที่ที่สำคัญ เธอเล่าว่าเริ่มแรกที่วางคอนเซ็ปต์งานรำลึกสืบนาคะเสถียรปีนี้ ครบรอบ 29 ปีที่คุณสืบเสียชีวิตและครบรอบ 30 ปีที่คุณสืบทำงานตำแหน่งหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง การทำหน้าที่ในตำแหน่งนี้ถือเป็นบทบาทสำคัญของพี่สืบ ธีมงานปีนี้คือ

จากป่าสู่เมือง 30 ปี ตำนานหัวหน้าเขตฯ ห้วยขาแข้ง รำลึก 29 ปี สืบ นาคะเสถียร

 

สาธิดา ราหุละ เจ้าหน้าที่ออกแบบผลิตภัณฑ์มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

 

ปีนี้เมเลือกสื่อความหมายผ่านตัวเลข 29 เมบอกว่าหลาย ๆ ปี เสื้องานรำลึกจะมีหน้าคุณสืบอยู่ด้านหน้าแต่พอนึกถึงพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ว่า  ไม่ต้องจำว่าฉันชื่ออะไร แต่จำว่าฉันทำอะไรมาก็พอ เธออยากให้โฟกัสว่า 29 ปีที่แล้ว ตอนนั้นคุณสืบทำอะไร จากวันนั้นจนถึงวันนี้มีอะไรเกิดขึ้นหลังจากเขาจากไปบ้าง

ถ้าเป็นหน้าพี่สืบเรารู้ว่าเป็นเขา แต่จะมีใครรู้ไหมว่าเขาทำอะไรไว้บ้าง งานรำลึกปีนี้เราอยากจำว่าคุณสืบทำอะไร

 

 

เมเป็นคนหนุ่มสาวที่รู้จักสืบ นาคะเสถียรไม่มากไม่น้อยไปกว่าเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกัน เมื่อต้องสื่อสารผ่านงานออกแบบทำให้เมได้รู้จักคุณสืบมากขึ้นผ่านลายเส้นภาพวาดที่คุณสืบเคยวาดไว้

เรารู้สึกได้ว่า คนที่ใช้ลายเส้นแบบนี้เป็นคนจริงจัง มุ่งมั่น เด็ดขาด

เมกล่าวว่า พอเราได้โจทย์งาน 29 ปี สำหรับเรายากนะ เพราะเราเป็นคนรุ่นใหม่เราไม่รู้จริง ๆ ว่า ณ สถานการณ์ตอนนั้นมันเป็นยังไงก็เลยนั่งไล่ดู นั่งอ่านเรื่องราวที่พี่สืบเคยทำมา นั่งดูรูปต่าง ๆ เจาะไปทีละนิด ไล่ดูไปทีละรูป จนไปเจอรูปที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน มันคือรูปที่พี่สืบวาด รูปวาดนี้บ่งบอกได้ว่าพี่สืบเป็นคนแบบไหนเพราะดูได้จากลายเส้น เราไม่รู้ว่าเราคิดไปเองหรือเปล่า แต่เราสัมผัสได้ เรารู้สึกว่าคนที่ใช้ลายเส้นแบบนี้เป็นคนจริงจัง ใช้ปากกาวาดแสดงว่าเป็นคนมุ่งมั่น เด็ดขาด ในการทำงาน พอนั่งดูรูปไปเรื่อย ๆ ความรู้สึกมันน่าจะเป็นอย่างที่เราคิด”

 

รูปวาดลายเส้นเลียงผาของสืบ นาคะเสถียร

 

เธออธิบายต่อว่า เราอยากให้งานที่เราออกแบบดูเรียบ ๆ ใช้เฉดสีไม่ฉูดฉาดให้ความรู้สึกจริงจัง เลือกสีเขียวเพราะคิดว่าสื่อถึงงานที่พี่สืบทำได้ชัดเจน ฟอนต์ที่ใช้เราได้แรงบันดาลใจมาจากจดหมายที่พี่สืบเขียนทิ้งไว้ในวันที่ 1 กันยายน ตัวอักษรเหล่านั้นมันกลายเป็นภาพจำที่ทำให้นึกถึงเขา

 

 

จริง ๆ เรื่องเสื้ออาจจะไม่ต้องซื้อเสื้อยืด 29 ปี ก็ได้ เสื้ออย่างอื่นหรือว่าของที่ระลึกอย่างอื่นก็ได้ มันก็เป็นการสนับสนุนมูลนิธิทั้งหมด แล้วเราเชื่อว่าคนที่ซื้อของมูลนิธิก็ต้องมีใจที่อยากที่จะช่วยเหลืออยู่แล้ว สำหรับคนที่เคยมางานหรือคนที่ยังไม่เคยมาเราอยากให้ลองมา มาลองสัมผัสที่งานรำลึกดู เชื่อว่าเราจะได้อะไรกลับไป เหมือนที่เราได้ เหมือนที่เราต้องมาออกแบบนี้ เพราะว่าตอนแรกเราก็เฉย ๆ ไม่ได้รู้สึกอินมาก แต่พอเราได้เข้ามาทำ แล้วต้องมานั่งดู ไปฟังเรื่องราวจากคนอื่น ๆ แม้กระทั่งได้ไปสัมผัสสถานที่จริง ๆ ความรู้สึกมันเปลี่ยนไป เรารู้จักพี่สืบมากขึ้น รู้ว่าเขาทำอะไรเพื่อผืนป่ามากขนาดไหน มันทำให้เราจำพี่สืบได้ผ่านสิ่งที่เขาทำ ก่อนหน้านี้เราเห็นภาพพี่สืบจากสื่อต่าง ๆ เรารู้ว่าชายคนนั้นชื่อสืบ แต่เราไม่รู้ว่าเขาทำอะไรไว้บ้าง ตอนนี้เรารู้แล้ว…

 

 

สามารถสนับสนุนเสื้องานรำลึก 29 ปี สืบ นาคะเสถียรได้ที่ (คลิก)

 


บทความ นรินทร์ ปากบารา เจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร