การก้าวสู่อนาคตของผ้าทอจอมป่า

การก้าวสู่อนาคตของผ้าทอจอมป่า

สัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มงานวิสาหกิจผ้าทอจอมป่า หนึ่งในกิจกรรมของโครงการพัฒนาวิสาหกิจชุมชนในผืนป่าตะวันตก ที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียรดำเนินงานสนับสนุนให้ชุมชนในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร มีรายได้ในครัวเรือนด้วยวิถีชีวิตที่เป็นมิตรกับผืนป่า ได้เริ่มต้นในกิจกรรมใหม่ซึ่งจะเข้าไปเติมเต็มงานในอนาคตหลายๆ ส่วน

งานที่กำลังเดินหน้าอยู่นี้ คือการเสริมกำลังด้วยกลุ่มเยาวชนที่กำลังสืบสานวิชาการทอผ้าจากคนรุ่นพ่อรุ่นแม่ และการฝึกหัดการทอผ้าด้วยเครื่องทอกี่กระตุก เพื่อเพิ่มเครื่องมือในการทอผ้านอกจากเครื่องทอผ้าแบบกี่เอวที่ใช้อยู่เป็นประจำ

โดยปกติแล้วกลุ่มผ้าทอจอมป่า จะทอผ้าด้วยเครื่องทอผ้ากี่เอว ซึ่งค่อนข้างจะใช้เวลานานกว่าจะทอเสร็จออกมาเป็นผืน (ขึ้นอยู่กับลวดลายด้วย) ไม่สามารถทอในขนาดที่ใหญ่มากนัก และด้วยวิถีชีวิตของชุมชนที่ยังต้องหาเลี้ยงปากท้องด้วยการทำไร่ ทำให้มีเวลาไม่มากพอในการผลิตงานให้สำเร็จตามเป้าที่กลุ่มตั้งไว้

แต่งานนี้ไม่ได้บังคับให้ทุกคนต้องมาทอผ้าด้วยเครื่องทอผ้าแบบใหม่ ครอบครัวไหนชอบการทอผ้าแบบเดิมก็ยังส่งเสริมเพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญา ส่วนครอบครัวไหนอยากเรียนรู้การทอผ้าแบบใหม่ๆ ก็เข้ามาเรียนรู้เพิ่มเติมในส่วนนี้ โดยมูลนิธิสืบนาคะเสถียรดำเนินการสนับสนุนด้านเครื่องมือและจัดหาวิทยากรมาอบรม

สำหรับโครงการส่งเสริมการทอผ้า มูลนิธิสืบนาคะเสถียรได้เริ่มดำเนินโครงการนี้มาตั้งแต่ พ.ศ. 2552 จากเดิมมีสมาชิกเพียง 9 ครอบครัว จากจำนวน 5 หมู่บ้าน วันนี้ได้ขยายเพิ่มขึ้นเป็น 105 ครอบครัวจาก 12 หมู่บ้าน และมีสมาชิกที่เป็นกลุ่มเยาวชนที่กำลังเริ่มทยอยเข้ามาเป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนบ้างแล้วจำนวนหนึ่ง

เมื่อวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา สมาชิกกลุ่มผ้าทอจอมป่ารุ่นเยาวชนได้เดินทางมาหาความรู้จากการประชุมโครงการขับเคลื่อนการดำเนินงานส่งเสริมและพัฒนาวิสาหกิจชุมชน ที่สำนักงานเกษตรอำเภออุ้มผาง เพื่อนำกลับไปพัฒนางานใน “รูปแบบกลุ่ม” ให้เดินหน้าได้อย่างเข้มแข็งและยั่งยืน

วันนี้กลุ่มผ้าทอจอมป่ามีทั้งคนรุ่นเก่าที่มากประสบการณ์ทำงาน และคนรุ่นใหม่เข้ามาเสริมด้านวิทยาการใหม่ๆ เป็นกำลังขับเคลื่อนผสมทั้งเก่าใหม่ เพื่ออนาคตของการมีวิถีชีวิตเป็นมิตรกับผืนป่าอย่างยั่งยืน

 

ป.ล.ในบทต่อไป เราจะชวนผู้อ่านติดตามเรื่องราวเบื้องหลังของการทำงานชิ้นใหม่นี้ ซึ่งเพียงแค่เริ่มต้นก็พบอุปสรรคใหญ่กันเข้าแล้ว ลองมาติดตามกันว่า ทีมงานจะฟันฝ่าปัญหาไปได้อย่างไร เร็วๆ นี้

 

ร่วมรักษาป่าผืนใหญ่กับมูลนิธิสืบนาคะเสถียรผ่านแอพลิเคชั่น TrueMoney Wallet

 


เรียบเรียง ฝายสื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร