อังกฤษเริ่มนโยบายเก็บภาษีถุงพลาสติกในร้านค้าขนาดเล็ก

อังกฤษเริ่มนโยบายเก็บภาษีถุงพลาสติกในร้านค้าขนาดเล็ก

เทเรซา เมย์ (Theresa May) นายกรัฐมนตรี ประเทศอังกฤษ ประกาศเตรียมเก็บค่าธรรมเนียมถุงพลาสติกใบละ 5 เพนซ์ (ราว 2 บาท) ตามร้านค้าขนาดเล็กเพื่อจัดการปัญหาวัฒนธรรมทิ้งขว้าง (throwaway culture)’ ของชาวอังกฤษ

นายกรัฐมนตรีได้กล่าวระหว่างการปราศรัยเรื่องสิ่งแวดล้อมว่าเตรียมจะยกเลิกข้อยกเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมในร้านชำที่มีลูกจ้างต่ำกว่า 250 คน ซึ่งปัจจุบันร้านขนาดเล็กเหล่านี้ยังแจกถุงพลาสติกได้ฟรี ในขณะที่นโยบายดังกล่าวประสบความสำเร็จอย่างยิ่งในซุปเปอร์มาเก็ตขนาดใหญ่ โดยมีปริมาณการใช้ถุงพลาสติกลดลงถึงร้อยละ 90 คิดเป็นปริมาณถุงพลาสติกกว่า 9 พันล้านใบ

การขยายนโยบายให้ครอบคลุมมากขึ้นจะมาพร้อมกับมาตรการต่างๆ เพื่อลดปัญหามลภาวะพลาสติก หลังจากที่ ไมเคิล โกฟ (Michael Gove) รัฐมนตรีด้านสิ่งแวดล้อม เล่าว่าเขารู้สึกติดตาจากภาพที่เขาเห็นในรายการทีวี Blue Planet II ที่สะท้อนให้เห็นว่าพลาสติกทำร้ายทะเลอย่างไรบ้าง

ทั้งเทเรซา เมย์ และไมเคิล โกฟ ได้กล่าวสั้นๆ กับคณะรัฐมนตรีเมื่อราวหนึ่งเดือนที่ผ่านมา ระหว่างการเตรียมประกาศแผน 25 ปีของรัฐบาลอังกฤษ ที่รวมถึงวัฒนธรรมใช้ถุงพลาสติกแล้วทิ้ง โฆษกรัฐบาลระบุว่า นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงการอนุรักษ์สิ่งที่มีอยู่ และต่อต้านการใช้ทรัพยากรอย่างสิ้นเปลือง ไม่ว่าจะเป็นการใช้งบประมาณสาธารณะ หรือทรัพยากรธรรมชาติ

แผนดังกล่าวตั้งเป้าว่าจะเป็นคนรุ่นแรกที่จะส่งมอบธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดีกว่าที่เป็นอยู่ในกับลูกหลานในอนาคต ไมเคิล โกฟ ยังให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมอีกว่าจะให้เงินช่วยเหลือด้านสิ่งแวดล้อมแก่ประเทศกำลังพัฒนา เช่น การลดมลภาวะจากพลาสติก

นโยบายดังกล่าวไม่ได้พุ่งเป้าไปที่การใช้ถุงพลาสติกเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการใช้แก้วกาแฟแบบใช้แล้วทิ้งปริมาณกว่า 2.5 พันล้านใบต่อปี จนมีการเรียกร้องผ่านโครงการรณรงค์ให้เก็บค่าธรรมเนียมแก้วอย่างน้อย 25 เพนซ์ หรือราว 10 บาท โดยเรียกว่าภาษีลาเต้

นอกจากนี้ แผนการของรัฐบาลอังกฤษยังรวมถึงการรณรงค์ให้ร้านค้าปลีกใช้พลาสติกน้อยประเภทลง และมีการดำเนินการนโยบายรีไซเคิลที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน โดยอาจขยายผลไปยังขยะพลาสติกในครัวเรือนที่ส่วนใหญ่มักไม่ถูกนำมารีไซเคิล ทั้งสององค์ประกอบนี้จะทำให้มั่นใจได้ว่าพลาสติกส่วนใหญ่ในอังกฤษจะถูกนำกลับมาใช้ใหม่

 


ถอดความและเรียบเรียงจาก Plastic bags charge set to be extended to small shops in England โดย Anushka Asthana
ถอดความและเรียบเรียงโดย รพีพัฒน์ อิงคสิทธิ์