26 มี.ค. ศาลทองผาภูมินัดเปรมชัยพร้อมพวก รายงานตัวครั้งแรก

26 มี.ค. ศาลทองผาภูมินัดเปรมชัยพร้อมพวก รายงานตัวครั้งแรก

สรุปขั้นตอนการรายงานตัวของผู้ต้องหาในชั้นฝากขัง กรณีนายเปรมชัย กรรณสูต ผู้บริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด และพวก รวม 4 คน ล่าสัตว์ในป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

จากรายงานข่าวระบุว่า ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้นัดนายเปรมชัยกับพวก มารายงานตัวครั้งแรกในวันที่ 26 มี.ค. นี้ ซึ่งจะเป็นวันครบกำหนดวันนัดฝากขังครั้งที่ 4 ขณะที่คดีของนายเปรมชัยนั้น สามารถยื่นฝากขังได้ 7 ฝาก รวม 84 วัน เนื่องจากมีข้อหาที่มีอัตราโทษสูงสุด จำคุก 10 ปี

ปกติแล้วการฝากขังในศาลเกือบทั่วประเทศ ตัวผู้ต้องหาจะต้องมารายงานตัวต่อศาลทุกครั้งในการฝากขังแต่ละครั้ง แต่ที่ศาลจังหวัดทองผาภูมินั้น ตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกล การที่ผู้ต้องหาได้ประกันตัวในชั้นฝากขังแล้วเดินทางมารายงานตัว จะเดินทางลำบาก เป็นการเพิ่มภาระกับประชาชน ดังนั้น ตั้งแต่ปี 2556 ศาลจังหวัดทองผาภูมิ กำหนดให้ผู้ต้องหามารายงานตัวเมื่อครบกำหนดฝากขังครั้งที่ 4 ซึ่งก็คือ 48 วัน ในกรณีของนายเปรมชัย ต้องมารายงานตัวในวันที่ 26 มี.ค.

เว้นแต่ หากคดีนี้พนักงานสอบสวนทำสำนวนส่งอัยการ และมีการพิจารณาเสร็จสิ้นพร้อมที่ฟ้องคดี ก็สามารถแจ้งไปยังผู้ต้องหาให้มารายงานตัว และนำตัวฟ้องต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิได้เลย

 

ขั้นตอนรายงานตัวเปรมชัย ศาลจังหวัดทองผาภูมิ

หลังจากพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก นายเปรมชัยกับพวกรวม 4 คน ไปเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และทั้งหมดก็ได้ประกันตัวไป โดยยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 150,000 บาท แล้ววันเสาร์ที่ 17 กุมภาพันธ์นี้จะครบกำหนดฝากขังครั้งแรก

ซึ่งหากพนักงานสอบสวน ยังมีความจำเป็นต้องยื่นคำร้องฝากขังต่อเป็นครั้งที่ 2 มีสิทธิยื่นคำร้องต่อศาลในวันทำการวันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ได้ โดยขอฝากขังต่อได้อีก 12 วัน นับตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ หลังจากครบฝากแรก ขณะที่ข้อกล่าวหาคดีนี้พนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ มีสิทธิยื่นคำร้องฝากขังตามกฎหมายได้ 7 ครั้ง รวม 84 วัน เพราะมีบางข้อหามีโทษจำคุกอย่างสูงถึง 10 ปี

อย่างไรก็ดีก่อนหน้านี้เมื่อศาลจังหวัดทองผาภูมิ อนุญาตให้ในฝากขังผู้ต้องหาทั้งสี่คนแล้ว จึงได้กำหนดนัดให้นายประกันส่งตัวผู้ต้องหาทั้งหมด มารายงานตัวต่อศาลในวันที่ 26 มีนาคมนี้ เวลา 09.00 น. ตามสัญญาประกัน โดยที่ศาลไม่ได้กำหนดนัดให้ผู้ต้องหามารายงานตัวเมื่อครบฝากขังครั้งแรกนั้น ซึ่งเป็นไปตาม “โครงการลดระยะเวลาในการมารายงานตัวชั้นสอบสวน” ซึ่งศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม 56

สำหรับโครงการลดระยะเวลาในการมารายงานตัวชั้นสอบสวน เป็นโครงการตามแผนยุทธศาสตร์ศาลยุติธรรม ปี 2553-2556 ยุทธศาสตร์ที่ 4 ด้านการพัฒนาศักยภาพอำนวยความสะดวกและการบริการให้กับประชาชนที่มาติดต่อราชการศาล โดยศาลจังหวัดทองผาภูมิ มีเหตุผลว่า อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ถือว่าเป็นเมืองท่องเที่ยว ผู้ต้องหาที่มากระทำผิดในเขตอำนาจศาลจังหวัดทองผาภูมิ ก็ไม่ได้มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ หากต้องมาศาลเพื่อรายงานตัวทุกครั้งที่ครบกำหนด ทำให้เสียเวลาและขาดรายได้

ดังนั้นเพื่อเป็นประโยชน์ของผู้ต้องหาที่ไม่ต้องเสียเวลา ลดภาระในเรื่องเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ที่ไม่ต้องหยุดงานทุก 12 วัน ศาลจังหวัดทองผาภูมิจึงได้ดำเนินการโครงการนี้ขึ้นมา และปฏิบัติกับผู้ต้องหาทุกคนอย่างเท่าเทียมกันมาโดยตลอด

โดยโครงการนี้กำหนดนัดส่งตัวผู้ต้องหา ให้มารายงานตัวกับศาลจังหวัดทองผาภูมิไว้ในวันที่ยื่นฝากขังครั้งแรก ตัวผู้ต้องหาต้องมาศาลพร้อมกับพนักงานสอบสวนที่มายื่นคำร้องฝากขัง แล้วเมื่อยื่นฝากขังครั้งที่ 2, 3, 4 ครั้งละ 12 วัน ผู้ต้องหายังไม่ต้องเดินทางมาศาล แต่ให้ผู้ต้องหาเดินทางมาศาลโดยนายประกันเป็นผู้นำตัวมาส่ง ในวันที่ 49 นับแต่วันฝากขังครั้งแรก

หลังจากนั้นเมื่อเข้าสู่การฝากขังครั้งที่ 5, 6, 7 แล้วผู้ต้องหาต้องมารายงานตัวต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิทุกครั้ง โดยระหว่างการฝากขัง 3 ครั้งสุดท้ายนี้ ให้มารายงานตัววันรุ่งขึ้นถัดจากวันที่ครบฝากขังนั้น กล่าวคือ หากฝากขังครั้งที่ 5 ครบกำหนดที่ 60 วัน ก็ต้องมารายงานตัวในวันที่ 61, ครั้งที่ 6 มารายงานตัววันที่ 73 และครั้งที่ 7 มารายงานตัววันที่ 85 เป็นต้น ซึ่งหากวันที่ต้องรายงานตัวนั้นตรงกับวันหยุดราชการ ก็ให้ผู้ต้องหามารายงานตัวในวันรุ่งขึ้น ทั้งนี้ระยะเวลาอาจเป็นไปตามดุลพินิจที่ศาลจะกำหนดตามกรอบของกฎหมายด้วย

และถ้าระหว่างนั้น หากกระบวนการสอบสวนของตำรวจและการพิจารณาสั่งฟ้องของพนักงานอัยการเสร็จสิ้นเมื่อใด ก็สามารถแจ้งผู้ต้องหาและนายประกันทราบ พร้อมกับนำตัวมาฟ้องต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิได้ก่อนวันนัดรายงานตัว โดยไม่ต้องรอให้ครบวันตามที่กฎหมายกำหนดสูงสุดไว้

ทั้งนี้ในการรายงานตัวหากผู้ต้องหาและนายประกันไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด ก็ถือว่าผิดสัญญาประกัน ศาลก็จะพิจารณาสั่งเรื่องการปล่อยชั่วคราวต่อไป โดยสั่งถอนประกันตัวและปรับนายประกันได้ตามสัญญา

 

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกรณี ซีอีโออิตาเลียนไทยล่าสัตว์ในป่าทุ่งใหญ่นเรศวรในเว็บไซต์มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

 


เรียบเรียง ฝ่ายสื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร