เพิ่มข้อหา เปรมชัย-คนขับรถ ร่วมกันติดสินบนเจ้าพนักงาน

เพิ่มข้อหา เปรมชัย-คนขับรถ ร่วมกันติดสินบนเจ้าพนักงาน

15 มีนาคม 2561 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ แจ้งขอหาเพิ่มต่อนายเปรมชัย กรรณสูต ร่วมกันติดสินบนเจ้าพนักงาน พร้อมออกหมายเรียกนายยงค์ โดดเครือ ให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 19 มีนาคมนี้

ความคืบหน้าในข้อหาติดสินบนเจ้าพนักงาน หลังจากที่เมื่อวันที่ 14 มีนาคม กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) ได้เรียกนายเปรมชัยมารับทราบข้อกล่าวหา แต่นายเปรมชัยได้ให้การปฏิเสธไปนั้น

ในวันเดียวกัน ได้เรียกให้นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก เข้ามาให้ปากคำเพิ่มเติมต่อข้อกล่าวหานี้ ทำให้ผลของการสอบสวนมีความชัดเจนยิ่งขึ้น ส่งผลให้มีการออกหมายเรียกเพื่อทำการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มอีก 1 คนคือ นายยงค์ โดดเครือ คนขับรถของนายเปรมชัย และเพิ่มข้อหากับนายเปรมชัยอีก 1 ข้อหาเช่นกัน ในข้อหา “ร่วมกันติดสินบนเจ้าพนักงาน”

การออกหมายเรียกนายยงค์มารับทราบข้อกล่าวนี้สืบเนื่องมาจาก นายยงค์มีพฤติการณ์พยายามพูดส่งเสริมให้มีการปล่อยตัวนายเปรมชัย และรับสินบน เช่น การเสนออุปกรณ์ต่างๆ ให้เจ้าหน้าที่ทุ่งใหญ่นเรศวร ซึ่งปรากฎเป็นคลิปเสียงที่ถูกเผยแพร่มาก่อนหน้านี้

ปปป. ได้ออกหมายเรียกให้นายเปรมชัย และนายยงค์ ทั้ง 2 คนมาพบเจ้าหน้าสอบสวนที่ในวันที่ 19 มีนาคมนี้ เวลา 10.00 น.

สำหรับในข้อหา ติดสินบนเจ้าพนักงาน ที่เรียกนายเปรมชัยมารายงานตัวเมื่อวันที่ 14 มีนาคมนั้น ตามประมวลกฎหมายอาญา แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2560 ติดสินบนเจ้าพนักงาน เพื่อจูงใจให้ กระทำการ ไม่กระทำการ หรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ ตามมาตรา 144 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ลำดับเหตุการณ์ในคดีติดสินบนเจ้าพนักงาน

6 กุมภาพันธ์ หลังจากเกิดเหตุการณ์ส่งตัวนายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมพวกรวม 4 คน แจ้งข้อหาที่สภ.อทองผาภูมิ สื่อมวลชนหลายแห่งได้นำเสนอคลิปเสียงซึ่งไม่ระบุว่าเป็นใคร กล่าวคำพูดในเชิงต่อรองด้วยสิ่งของ บางช่วงมีข้อความว่า “หากเหตุการณ์นี้ ไม่มีอะไรแล้ว ก็ขอกันได้ อยากจะส่งลูกน้องบรรทุกมาให้” (ทราบภายหลังว่าเจ้าของเสียงคือนายยงค์ โดดเครือ)

8 กุมภาพันธ์ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) เริ่มสอบปากคำนายวิเชียรในประเด็นติดสินบน และได้ร้องทุกข์กล่าวโทษกับปปป. และกล่าวโทษนายเปรมชัยและพวกฐานให้สินบนเจ้าพนักงานแล้ว

9 กุมภาพันธ์ นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ฟ้องทางแพ่งเรียกค่าเสียหายจากนายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก และตั้งกรรมการสอบคลิปเสียงเจรจาต่อรองกรณีจับกุมประธานอิตาเลียนไทย

16 กุมภาพันธ์ ปปป.อนุมัติรับคดี นายเปรมชัย ติดสินบนเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก นัดนายวิเชียร เข้าให้ข้อมูลวันที่ 22 กุมภาพันธ์

21 กุมภาพันธ์ ปปป.ประชุมนัดแรก เตรียมแนวทางสอบสวนคดีนายเปรมชัย ติดสินบนเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก และมอบหมายงานให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) รับผิดชอบคลิปเสียงที่เป็นการเจรจาต่อรอง ระหว่างนายเปรมชัยและพวก กับเจ้าหน้าที่

22 กุมภาพันธ์ นายวิเชียรขอเลื่อนให้ปากคำเป็นวันที่ 8 มีนาคม

8 มีนาคม ปปป.ลงพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้าตะวันตก สอบปากคำนายวิเชียร และเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในเหตุการณ์ พร้อมจำลองเหตุการณ์นายเปรมชัย พยายามติดสินบน ในคืนวันเข้าจับกุม เจ้าหน้าที่ทุกคนให้การตรงกันว่า นายเปรมชัย ต่อรองกับหัวหน้าวิเชียร ตรงๆว่า “ถ้าปล่อยผมอยากได้อะไรจะหามาให้”

12 มีนาคม ปปป.แจ้งข้อหาติดสินบนเจ้าพนักงานต่อนายเปรมชัยและเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาวันที่ 14 กุมภาพันธ์

14 มีนาคม ปปป.ใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมงสอบปากคำนายเปรมชัย ในคดีพยายามติดสินบนเจ้าพนักงาน แต่นายเปรมชัยให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว ในวันเดียวกันได้เรียกนายวิเชียรมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม

15 มีนาคม ปปป.แจ้งข้อหาเพิ่มนายเปรมชัย ร่วมกันติดสินบนเจ้าหน้าที่ พร้อมออกหมายเรียกนายยงค์ โดดเครือ ให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 19 มีนาคม

 


เรียบเรียง ฝ่ายสื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร