เด็กหนุ่มอายุ 15 กับภารกิจหยุดใช้หลอดพลาสติก

เด็กหนุ่มอายุ 15 กับภารกิจหยุดใช้หลอดพลาสติก

โครงการรณรงค์ดังกล่าวเริ่มต้นง่ายๆ จากการที่เด็กคนหนึ่งสั่งน้ำโซดาในร้านอาหาร

 

“แก้วมันมาพร้อมกับหลอดพลาสติก” Milo Cress ระลึกความทรงจำ เขาจ้องไปที่หลอดแล้วบอกว่า “มันเหมือนกับเป็นขยะ”

ไม่เพียงแต่ Milo Cress จะดึงหลอดพลาสติกออกจากแก้วน้ำ เขายังเริ่มโครงการรณรงค์ “Be Straw Free” หรือชวนกันไม่ใช้หลอด โดยมองว่าหลอดพลาสติกคือขยะที่ไม่จำเป็น เขาเคาะประตูร้านค้าในเมือง Burlington ซึ่งเขาอาศัยอยู่ นอกจากนี้ เขายังขอให้ผู้จัดการร้านไม่แจกหลอดพลาสติก เว้นแต่ว่าลูกค้าจะขอ ขณะนั้นเขาอายุเพียง 9 ปี

ปัจจุบัน Cress อายุ 15 ปี และกลายเป็นหนึ่งในแนวหน้าของโครงการหยุดใช้หลอดพลาสติก ซึ่งนอกจากจะพบว่าไปอุดอยู่ในจมูกของเต่าทะเล อยู่ในท้องของสัตว์ทะเลหลายชนิดที่ตายแล้วเกยมาที่ฝั่ง ยังไม่นับถึงปริมาณขยะพลาสติกมหาศาลที่กระจายตัวอยู่ริมชายหาด

Milo Cress

 

ทำไมต้องเลือกเน้นแค่ขยะพลาสติกชิ้นเล็กๆ อย่างหลอดพลาสติก ?

นักอนุรักษ์ให้ข้อมูลว่า หลอดคือผลิตภัณฑ์พลาสติกที่พบมากที่สุดจากที่อาสาสมัครเก็บขยะริมชายหาด รองลงมาคือขวดน้ำ ถุงพลาสติก และแก้ว ขาวอเมริกันใช้หลอดจำนวนกว่าครึ่งพันล้านต่อวัน อ้างอิงจากเว็บไซต์ของ Be Straw Free ซึ่งใช้ข้อมูลจากบริษัทผู้ผลิตหลอด หลอดเหล่านั้นสามารถต่อกันได้ยาวเท่ากับ 2.5 เท่าของเส้นรอบวงของโลก

เพียงลมเบาๆ ก็สามารถพัดพาหลอดพลาสติกชิ้นเล็กให้ลอยออกจากโต๊ะอาหาร โต๊ะปิกนิก รวมถึงถังขยะ ทำให้ขยะเหล่านั้นตกอยู่ในพื้นที่ห่างออกไปและกระจายได้เป็นบริเวณกว้าง ทั้งในแม่น้ำ มหาสมุทร และสัตว์ป่าก็จะเข้าใจว่าพลาสติกเหล่านั้นเป็นอาหาร

นอกจากนี้ หลอดพลาสติกยังพบได้ทุกที่ ร้านอาหารเชนและร้านกาแฟแทบทุกร้านต่างก็ให้หลอดพลาสติกแก่ลูกค้า นอกจากนี้ ร้านอาหารราคาแพง สวนสนุก ร้านสะดวกซื้อ ร้านไอศกรีม รวมถึงโรงอาหารในโรงเรียน ยังแจกจ่ายหลอดพลาสติกแบบฟรีๆ

อย่างไรก็ดี เทรนด์ดังกล่าวกำลังจะหายไปเนื่องจากการรณรงค์ของ Cress และเหล่านักอนุรักษ์ที่ทำให้บางสถานที่ อย่าง World’s Animal Kingdom ของ Walt Disney และพิพิธภัณฑ์สถาบัน Smithsonian เลิกแจกจ่ายหลอดพลาสติก

Keith Christman กรรมการผู้จัดการด้านตลาดพลาสติกใน American Chemistry Council ซึ่งสนับสนุนผู้ผลิตพลาสติกและต่อสู้กับกฎหมายที่ห้ามไม่ให้ใช้พลาสติกให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร National Geographic ว่าคณะกรรมการของเขาก็จะทำหน้าที่ผลักดันให้มีการยกเลิกการใช้หลอดพลาสติกเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ดี โฆษกของคณะกรรมการดังกล่าวก็ให้สัมภาษณ์ว่า “เราไม่สามารถแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้ได้” หรือพูดอะไรเกี่ยวข้องกับที่ Keith Christman ให้สัมภาษณ์

 

ขบวนการดังกล่าวเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ Cress เริ่มเข้าร่วมเมื่อ 6 ปีก่อน แต่ไม่นานมานี้ กระแสดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างรวดเร็วหลังจากที่คลิปเต่าทะเลที่มีหลอดติดอยู่ในจมูกถูกอัพโหลดและแชร์ผ่าน YouTube คลิปดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความพยายามที่จะดึงหลอดพลาสติกออกจากจมูกเต่าทะเลซึ่งมีผู้ชมกว่า 12.5 ล้านคน

Cress ได้นำประเด็นดังกล่าวมานำเสนอบนเว็บไซต์และร่วมมือกับหลายองค์กรเพื่อสนับสนุนกฎหมายต่อต้านการใช้หลอดในรัฐ Vermont นอกจากนี้ ยังได้ระบุให้วันที่ 11 กรกฎาคมเป็นวันไร้หลอดของรัฐ ความร่วมมือเพื่อต่อต้านมลภาวะพลาสติก (The Plastic Pollution Coalition) คาดว่ามีองค์กรทั้งร้านอาหาร สถาบัน และโรงเรียนกว่า 1,800 แห่งทั่วโลกจะให้หลอดแก่ลูกค้าก็ต่อเมื่อลูกค้าร้องขอ นอกจากนี้ ร้านอาหารกว่า 20 ร้านใกล้ชายหาด Wrightsville เข้าร่วมกับเครือข่ายดังกล่าว

Ginger Taylor อาสาสมัครที่ทำงานเก็บขยะจากชายหาดความยาว 8 กิโลเมตรให้สัมภาษณ์ว่า โครงการประสบความสำเร็จ หรืออย่างน้อยก็ในความรับรู้ของเธอ “ฉันเก็บหลอดพลาสติกจากชายหาดแห่งนี้ทุกเช้าวันจันทร์มาเกือบ 5 ปี” เธอเล่าว่าเมื่อ 4 ปีก่อนเธอเก็บหลอดได้ทั้งสิ้น 248 ชิ้นภายในสองสัปดาห์ สองปีต่อมาเธอเก็บได้ทั้งสิ้น 500 ชิ้น แต่หลังจากโครงการรณรงค์ดังกล่าวเริ่มต้นขึ้น ปริมาณหลอดก็ลดลงเหลือ 158 ชิ้น

Diana Lofflin ผู้ก่อตั้งกลุ่ม Straw Free ระบุว่าคลิปเต่าทะเลทำให้เธอก่อตั้งกลุ่มนี้ขึ้น เธอได้ร้องขอให้งานเทศกาลทางดนตรี Joshua Tree ไม่ใช้หลอดพลาสติก และยังร้องขอให้ผู้ที่มีไม้ไผ่ในบ้านเพื่อเก็บเกี่ยวมาทำเป็นหลอดที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ โดยจำหน่ายหลอดดังกล่าวทางเว็บไซต์

Milo Cress เด็กหนุ่มอายุ 15 ปีที่เคลื่อนไหวต่อต้านหลอดพลาสติกมากกว่า 6 ปี เขาได้เดินทางไปออสเตรเลีย โปรตุเกส เยอรมนี ฝรั่งเศส รวมถึงรัฐบอสตันและวอชิงตันในสหรัฐอเมริกา เพื่อไปกล่าวสุนทรพจน์สร้างแรงบันดาลใจเกี่ยวกับโครงการรณรงค์ต่อต้านหลอดพลาสติกของเขา

“สิ่งที่ผมชอบที่สุดคือการได้พูดคุยแลกเปลี่ยนแนวคิดกับเด็กคนอื่นๆ” Cress กล่าว “ผมว่ามันเจ๋งมาก และทำให้ผมมีกำลังใจ ผมรู้สึกว่าได้ฟังและได้ให้คุณค่ากับชุมชนที่ใหญ่กว่า และผมภูมิใจกับมันมาก”

 


ถอดความและเรียบเรียงบางส่วนจาก ‘A campaign to eliminate plastic straws is sucking in thousands of converts’ โดย Darryl Fears เข้าถึงได้ที่
ถอดความและเรียบเรียงโดย รพีพัฒน์ อิงคสิทธิ์