ลำดับเหตุการณ์ในคดี ‘เปรมชัย’ ติดสินบนเจ้าพนักงาน

ลำดับเหตุการณ์ในคดี ‘เปรมชัย’ ติดสินบนเจ้าพนักงาน

6 กุมภาพันธ์ หลังจากเกิดเหตุการณ์ส่งตัวนายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมพวกรวม 4 คน แจ้งข้อหาที่สภ.อทองผาภูมิ สื่อมวลชนหลายแห่งได้นำเสนอคลิปเสียงซึ่งไม่ระบุว่าเป็นใคร กล่าวคำพูดในเชิงต่อรองด้วยสิ่งของ บางช่วงมีข้อความว่าหากเหตุการณ์นี้ ไม่มีอะไรแล้ว ก็ขอกันได้ อยากจะส่งลูกน้องบรรทุกมาให้” (ทราบภายหลังว่าเจ้าของเสียงคือนายยงค์ โดดเครือ)

8 กุมภาพันธ์ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) เริ่มสอบปากคำนายวิเชียรในประเด็นติดสินบน และได้ร้องทุกข์กล่าวโทษกับกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) และกล่าวโทษนายเปรมชัยและพวกฐานให้สินบนเจ้าพนักงานแล้ว

9 กุมภาพันธ์ นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ฟ้องทางแพ่งเรียกค่าเสียหายจากนายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก และตั้งกรรมการสอบคลิปเสียงเจรจาต่อรองกรณีจับกุมประธานอิตาเลียนไทย

16 กุมภาพันธ์ ปปป.อนุมัติรับคดี นายเปรมชัย ติดสินบนเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก นัดนายวิเชียร เข้าให้ข้อมูลวันที่ 22 กุมภาพันธ์

21 กุมภาพันธ์ ปปป.ประชุมนัดแรก เตรียมแนวทางสอบสวนคดีนายเปรมชัย ติดสินบนเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก และมอบหมายงานให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) รับผิดชอบคลิปเสียงที่เป็นการเจรจาต่อรอง ระหว่างนายเปรมชัยและพวก กับเจ้าหน้าที่

22 กุมภาพันธ์ นายวิเชียรขอเลื่อนให้ปากคำเป็นวันที่ 8 มีนาคม

8 มีนาคม ปปป.ลงพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้าตะวันตก สอบปากคำนายวิเชียร และเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในเหตุการณ์ พร้อมจำลองเหตุการณ์นายเปรมชัย พยายามติดสินบน ในคืนวันเข้าจับกุม เจ้าหน้าที่ทุกคนให้การตรงกันว่า นายเปรมชัย ต่อรองกับหัวหน้าวิเชียร ตรงๆว่าถ้าปล่อยผมอยากได้อะไรจะหามาให้

12 มีนาคม ปปป.แจ้งข้อหาติดสินบนเจ้าพนักงานต่อนายเปรมชัยและเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาวันที่ 14 กุมภาพันธ์

14 มีนาคม ปปป.ใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมงสอบปากคำนายเปรมชัย ในคดีพยายามติดสินบนเจ้าพนักงาน แต่นายเปรมชัยให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว ในวันเดียวกันได้เรียกนายวิเชียรมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม

15 มีนาคม ปปป.แจ้งข้อหาเพิ่มนายเปรมชัย ร่วมกันติดสินบนเจ้าหน้าที่ พร้อมออกหมายเรียกนายยงค์ โดดเครือ ให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา

20 มีนาคม นายเปรมชัยและนายยงค์ เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาพร้อมทนายแต่ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

ความผิดฐานติดสินบนเจ้าพนักงาน ตามประมวลกฎหมายอาญา แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2560 ข้อหาที่ 12 ติดสินบนเจ้าพนักงาน เพื่อจูงใจให้ กระทำการ ไม่กระทำการ หรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ ตามมาตรา 144 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับคดีติดสินบนเจ้าพนักงานนี้ เมื่อวันที่ 20 มีนาคม พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ได้เปิดเผยว่าได้สั่งการเร่งรัดให้พนักงานสอบสวนเร่งทำสำนวนให้แล้วเสร็จเพื่อส่งอัยการภายในวันที่ 30 มีนาคมนี้

สำหรับภาพรวมในคดีอื่นๆ นั้น มูลนิธิสืบนาคะเสถียร จะสรุปเหตุการณ์และนำมาแจ้งให้ทราบต่อไป

 

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกรณี ซีอีโออิตาเลียนไทยล่าสัตว์ในป่าทุ่งใหญ่นเรศวรในเว็บไซต์มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

 


เรียบเรียง ฝ่ายสื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร