ลำดับเหตุการณ์คดี ‘เปรมชัย-ยงค์’ ติดสินบนเจ้าพนักงาน

ลำดับเหตุการณ์คดี ‘เปรมชัย-ยงค์’ ติดสินบนเจ้าพนักงาน

“ติดสินบนเจ้าพนักงาน” เป็นคดีที่มีผลสืบเนื่องมาจากเหตุการณ์จับกุมคณะของนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน ในจุดไม่อนุญาตให้ค้างแรมของพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก พร้อมอาวุธปืน เครื่องกระสุน และซากสัตว์ป่า

ซึ่งนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบว่านายเปรมชัย และพวกอีกหนึ่งคน คือ นายยงค์ โดดเครือ ได้ร่วมกันเสนอว่าจะให้หรือรับว่าจะให้สินบนแก่ เจ้าพนักงานผู้จับกุม เพื่อแลกกับการปล่อยตัว ไม่ดําเนินคดีในข้อหาดังกล่าว พร้อมมีหลักฐานเป็นคลิปเสียงต่อรอง

ล่าสุดทางอัยการศาลอาญา แผนกคดีปราบปรามการทุจริตภาค 7 สั่งฟ้อง นายเปรมชัย และนายยงค์ในข้อหาพยายามติดสินบนเจ้าพนักงานเป็นที่เรียบร้อย และศาลได้ประทับคำร้องเป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน ในความผิดฐาน “ร่วมกันให้ ขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงาน เพื่อจูงใจให้กระทําการ ไม่กระทําการ หรือประวิงการกระทําอันมิชอบด้วยหน้าที่” ตาม ป.อาญา มาตรา 144 ประกอบมาตรา 83

โดยนัดศาลได้นัดสอบปากคําผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ในวันที่ 28 พฤษภาคม 61

 

ลำดับเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้อง

6 กุมภาพันธ์ หลังจากเกิดเหตุการณ์ส่งตัวนายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมพวกรวม 4 คน แจ้งข้อหาที่สภ.อทองผาภูมิ สื่อมวลชนหลายแห่งได้นำเสนอคลิปเสียงซึ่งไม่ระบุว่าเป็นใคร กล่าวคำพูดในเชิงต่อรองด้วยสิ่งของ บางช่วงมีข้อความว่า “หากเหตุการณ์นี้ ไม่มีอะไรแล้ว ก็ขอกันได้ อยากจะส่งลูกน้องบรรทุกมาให้” (ทราบภายหลังว่าเจ้าของเสียงคือนายยงค์ โดดเครือ)

8 กุมภาพันธ์ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) เริ่มสอบปากคำนายวิเชียรในประเด็นติดสินบน และได้ร้องทุกข์กล่าวโทษกับกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) และกล่าวโทษนายเปรมชัยและพวกฐานให้สินบนเจ้าพนักงานแล้ว

9 กุมภาพันธ์ นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ฟ้องทางแพ่งเรียกค่าเสียหายจากนายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก และตั้งกรรมการสอบคลิปเสียงเจรจาต่อรองกรณีจับกุมประธานอิตาเลียนไทย

16 กุมภาพันธ์ บก.ปปป.อนุมัติรับคดี นายเปรมชัย ติดสินบนเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก นัดนายวิเชียร เข้าให้ข้อมูลวันที่ 22 กุมภาพันธ์

21 กุมภาพันธ์ บก.ปปป.ประชุมนัดแรก เตรียมแนวทางสอบสวนคดีนายเปรมชัย ติดสินบนเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก และมอบหมายงานให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) รับผิดชอบคลิปเสียงที่เป็นการเจรจาต่อรอง ระหว่างนายเปรมชัยและพวก กับเจ้าหน้าที่

22 กุมภาพันธ์ นายวิเชียรขอเลื่อนให้ปากคำเป็นวันที่ 8 มีนาคม

8 มีนาคม บก.ปปป.ลงพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้าตะวันตก สอบปากคำนายวิเชียร และเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในเหตุการณ์ พร้อมจำลองเหตุการณ์นายเปรมชัย พยายามติดสินบน ในคืนวันเข้าจับกุม เจ้าหน้าที่ทุกคนให้การตรงกันว่า นายเปรมชัย ต่อรองกับหัวหน้าวิเชียร ตรงๆว่า “ถ้าปล่อยผมอยากได้อะไรจะหามาให้”

12 มีนาคม บก.ปปป.แจ้งข้อหาติดสินบนเจ้าพนักงานต่อนายเปรมชัยและเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาวันที่ 14 กุมภาพันธ์

14 มีนาคม บก.ปปป.ใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมงสอบปากคำนายเปรมชัย ในคดีพยายามติดสินบนเจ้าพนักงาน แต่นายเปรมชัยให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว ในวันเดียวกันได้เรียกนายวิเชียรมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม

15 มีนาคม บก.ปปป.แจ้งข้อหาเพิ่มนายเปรมชัย ร่วมกันติดสินบนเจ้าหน้าที่ พร้อมออกหมายเรียกนายยงค์ โดดเครือ ให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา

20 มีนาคม นายเปรมชัยและนายยงค์ เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาพร้อมทนายแต่ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา นายยงค์ได้ให้สัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนว่า “เป็นเพียงการพูดเล่นเท่านั้น”

30 มีนาคม บก.ปปป. นำสำนวนคดีนายเปรมชัยติดสินบนเจ้าพนักงาน ส่งอัยการ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 7 จ.สมุทรสงคราม เพื่อให้ลงความเห็นว่าควรจะสั่งฟ้องหรือไม่

30 เมษายน อัยการพิเศษฝ่ายสำนักงานคดีอัยการพิเศษฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริต 1 ภาค 7 แถลงคำสั่งฟ้องนายเปรมชัย และนายยงค์ ฝนวันเดียวกันนายเปรมชัยและนายยงค์ เดินทางไปรับฟังคำสั่งอัยการ ในคดี ร่วมกันติดสินบนเจ้าพนักงานตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 144 และ 83 ที่สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต ภาค 7 เขตเทศบาลเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม นายไกรสร โสมจันทร์ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะ นั่งบัลลังก์พิจารณาแล้วมีคำสั่งประทับรับฟ้องจำเลยทั้ง 2 ไว้พิจารณา

นายเปรมชัยและนายยงค์ ให้การปฏิเสธ พร้อมแถลงว่า ยังไม่มีทนายความ และประสงค์จะแต่งตั้งทนายความสู้คดีเอง จึงขอเลื่อนคดีไปก่อน ศาลสอบโจทก์ไม่ค้าน นายเปรมชัยและนายยงค์ จำเลยที่ 1 และจำเลยที่ 2 ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างการพิจารณา ด้วยเงินประกันเป็นเงินสด คนละ 100,000 บาท และนัดสอบคำให้การทั้ง 2 อีกครั้งในวันที่ 28 พฤษภาคม 2561

28 พฤษภาคม ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 นัดสอบคำให้การจำเลย ในคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีทุจริตภาค 7 เป็นโจทก์ฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับ นายยงค์ โดดเครือ คนขับรถ เป็นจำเลยที่ 1 และ 2 ในความผิดฐาน “ร่วมกันให้ ขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงาน เพื่อจูงใจให้กระทําการ ไม่กระทําการ หรือประวิงการกระทําอันมิชอบด้วยหน้าที่” ตาม ป.อาญา มาตรา 144 ประกอบมาตรา 83

ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า ที่ศาลอาญาทุจริตประพฤติผิดมิชอบ ภาค 7 จังหวัดสมุทรสงคราม ศาลได้อ่านอธิบายคำฟ้องให้จำเลยทั้งสองฟังจนเป็นที่เข้าใจ แล้วสอบคำให้การ ปรากฏว่าจำเลยทั้งสองให้การปฏิเสธ และขอแต่งตั้งทนายความขึ้นต่อสู้คดี ศาลจึงนัดพร้อมคู่ความเพื่อนัดแถลงเปิดคดีในวันที่ 9 กรกฎาคม 2561 (จำเลยทั้ง 2 คน อยู่ในระหว่างการปล่อยตัวชั่วคราว โดยวางหลักทรัพย์ค้ำประกันคนละ 1 แสนบาท)

 

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกรณี ซีอีโออิตาเลียนไทยล่าสัตว์ในป่าทุ่งใหญ่นเรศวรในเว็บไซต์มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

 


เรียบเรียง ฝ่ายสื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร