มูลนิธิสมาพันธ์ครูเชียงใหม่ฯ แถลงคัดค้านสร้างบ้านพักบนดอยสุเทพ

มูลนิธิสมาพันธ์ครูเชียงใหม่ฯ แถลงคัดค้านสร้างบ้านพักบนดอยสุเทพ

28 เมษายน 2561 มูลนิธิสมาพันธ์ครูเชียงใหม่และสหพันธ์ข้าราชการบำนาญจังหวัดเชียงใหม่ แถลงการณ์ เรื่อง ขอคัดค้านการสร้างบ้านพักตุลาการ ในพื้นที่เชิงดอยสุเทพ

สืบเนื่องจากข่าวสารของการดำเนินการโครงการบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพ ในพื้นที่ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ ภาค 5 และบ้านพักข้าราชการฝ่ายตุลาการ นั้น ทาง “มูลนิธิสมาพันธ์ครูเชียงใหม่และสหพันธ์ข้าราชการบำนาญจังหวัดเชียงใหม่” ได้ติดตามข่าวสารมาโดยตลอดอย่างต่อเนื่อง และได้ตระหนักเห็นถึงสิ่งที่ก่อให้เกิดผลเสียที่จะตามมาในอนาคตอีกมากมาย เช่น ระบบนิเวศที่ต้องสูญเสียไป การใช้ความได้เปรียบทางกฎหมายในการบุกรุกธรรมชาติ ซึ่งจะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีแก่คนรุ่นใหม่ในอนาคต ก่อให้เกิดความเหลื่อมล้ำทางอาชีพ ความเหลื่อมล้ำทางสังคม ทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่อย่างจำกัดจะต้องสูญเสียไป และที่สำคัญที่สุด “เมื่อมีการรุกป่าในพื้นที่ดอยสุเทพอันเป็นที่เคารพสักการะทางจิตใจ ของคนเชียงใหม่ ย่อมจะกระทบต่อความรู้สึกทางจิตใจของคนเชียงใหม่และคนทั่วไปที่เคารพสักการะดอยสุเทพมาอย่างยาวนาน” ฯลฯ

“มูลนิธิสมาพันธ์ครูเชียงใหม่และสหพันธ์ข้าราชการบำนาญจังหวัดเชียงใหม่” ในฐานะที่เป็นองค์กรที่ให้การศึกษา ให้บริการ แก่เด็ก เยาวชนและประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่มาอย่างยาวนานจะให้ความรู้ อบรมสั่งสอนให้การศึกษาแก่บุคคลต่างๆ ได้อย่างไร ? โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนรุ่นใหม่ หากมีการบุกรุกผืนป่า ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบนิเวศวิทยาอย่างที่เกิดขึ้นบริเวณผืนป่าเชิงดอยสุเทพ ดังเป็นข่าวอยู่ในขณะนี้

ด้วยเหตุผลว่า “มูลนิธิสมาพันธ์ครูเชียงใหม่และสหพันธ์ข้าราชการบำนาญจังหวัดเชียงใหม่” มีความไม่เห็นด้วยและขอคัดค้านการสร้างบ้านพักตุลาการดังกล่าว จึงขอแสดงเจตนารมณ์คัดค้านการก่อสร้างบ้านพักตุลาการในพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพและโปรดคืนผืนป่าสู่ธรรมชาติเพื่อรักษาสภาพแวดล้อมทางนิเวศวิทยาและรักษาจิตวิญญาณดอยสุเทพ เพื่อสภาพจิตใจคนเชียงใหม่ พี่น้องชาวเหนือและประชาชนที่รักดอยสุเทพทั่วประเทศและทั่วโลก และขอเสนอทางออกโดยให้หาพื้นที่การก่อสร้างในบริเวณที่ไม่ขัดแย้งกับความรู้สึกของประชาชนและคนในพื้นที่เพื่อลดความขัดแย้งอย่างสันติวิธีต่อไป

ด้วยจิตคารวะ เชื่อมั่นและศรัทธา
“มูลนิธิสมาพันธ์ครูเชียงใหม่และสหพันธ์ข้าราชการบำนาญจังหวัดเชียงใหม่”

 

PHOTO : www.facebook.com/DoiSuthepMountain/

 

อนึ่ง ในวันที่ 29 เมษายน (วันนี้) เฟสบุ๊ค ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ วันประกาศเจตนารมณ์ประชาชน ทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ โดยมีรายละเอียดกิจกรรม ดังนี้

29 เมษายน 2561 7.30 เป็นต้นไป ณ ข่วงท่าแพ

ร่วมกันแสดงพลังประชาชนคนหัวใจสีเขียว เรียกร้องไปถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อให้เกิดแนวทางแก้ปัญหาแบบที่ประชาชนต้องการ “เราไม่ต้องการให้ศาลอยู่10 ปี นายกฯ ช่วยที รื้อหมู่บ้านป่าแหว่ง”

7.30 น. – ขบวนจักรยาน/ มอเตอร์ไซด์ ทยอยเดินทางจากทั่วสารทิศ ริบบิ้นเขียวสะพรั่งเวียงเจียงใหม่
ภาคเวทีข่วงประตูท่าแพ บทเพลง “ทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ”
– การแสดง Performance ชุด “CUT DOWN CHIANGMAI” โดยกลุ่มเชียงใหม่จัดวางสังคม

8.00 น. ประชาชนทยอยมาพร้อมหน้า – เริ่มกิจกรรมเวที
เปิดตัวและแนะนำแนวร่วมเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ
แถลงการณ์เครือข่าย 29 เมษายน ประกาศเจตนา มุ่งมั่นทวงคืนพื้นทึ่ป่า สู้เพื่อดอยสุเทพ สู้เพื่อบ้านเมือง สู้เพื่อลูกหลาน
การแสดง และกิจกรรมทางวัฒนธรรม

10.00 เคลื่อนขบวนไปอนุสาวรีย์สามกษัตริย์และ เพื่อร่วมกันสักการะสามกษัตริย์ ขอพรและพลังในการทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ
เสร็จกิจกรรมก่อนเที่ยงวัน / แยกย้ายกลับบ้าน รอฟังคำตอบที่ชาวเชียงใหม่ต้องการได้ยิน

หมายเหตุ- เวลาที่กำหนดอาจปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมชุมนุมออนไลน์ ผ่านการแชร์โพสต์ จากเฟสบุ๊ค ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ\

 

ข้าพเจ้ากำลังร่วม #ชุมนุมออนไลน์คู่ขนานต้านป่าแหว่ง 29 เมษายน 2561ร่วมกดแชร์โพสต์นี้ต่อ… เติมยอดแชร์ =…

Posted by ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ on Friday, 27 April 2018

 


เรียบเรียง ฝ่ายสื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร