ความเคลื่อนไหวคดีล่าสัตว์ในป่าทุ่งใหญ่ในรอบสัปดาห์ (26–31 มี.ค.)

ความเคลื่อนไหวคดีล่าสัตว์ในป่าทุ่งใหญ่ในรอบสัปดาห์ (26–31 มี.ค.)

 

 

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นความเคลื่อนไหวที่น่าติดตามยังคงเป็นเรื่องการตรวจสำนวนสอบสวนของอัยการ โดย คณะทำงานเพื่อร่วมกันพิจารณาดำเนินคดีนายเปรมชัย ที่แต่งตั้งโดยอธิบดีอัยการภาค 7 นั้น ยังคงให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกลับไปเพิ่มเติมสำนวนมาใหม่อีกครั้ง เป็นครั้งที่ 2

ในการเพิ่มเติมสำนวนนี้ได้เรียกนายเปรมชัย กรรณสูต และพวกรวม 4 คนที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีหมายเลขดำที่ ฝ.34/2561 มาสอบปากคำเพิ่มเติม (เมื่อวันที่ 27 มีนาคม) รวมถึงยังได้เรียกนายวิเชียร ชิณวงษ์ เข้ามาให้ปากคำเพิ่มเติมด้วยในวันเดียวกัน

ในส่วนการเพิ่มเติมสำนวนหนนี้ พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี นำสำนวนการสอบสวนคดีเพิ่มเติมมอบให้พนักงานอัยการแล้วเมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา

ดูเพิ่มเติม ลำดับเหตุการณ์คดีเปรมชัยในชั้นอัยการ

 

 

ในการที่อัยการให้มีการเพิ่มเติมสำนวนให้รัดกุมนั้น มีประเด็นหนึ่งที่ได้สั่งให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ประเมินความเสียหายทางระบบนิเวศ​

โดยกรมอุทยานฯ ได้ตั้งคณะกรรมการพิจารณาคำนวณค่าเสียหายทางแพ่ง กรณีนายเปรมชัย กับพวก ร่วมกันล่าสัตว์ป่า ลงนามแต่งตั้งโดยนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ เพื่อประมินความเสียหายนี้

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม คณะกรรมการฯ พิจารณาตัวเลขค่าเสียหายรวมมูลค่าทั้งสิ้น 12,797,724 บาท แบ่งเป็นมูลค่าความเสียหายของเสือดำรวมทั้งสิ้น 12,750,000 บาท มูลค่าความเสียหายของไก่ฟ้าหลังเทา 25,224 บาท และมูลค่าความเสียหายของหมูป่าอยู่ที่ 22,500 บาท

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 12.7 ล้าน ค่าเสียหายทางระบบนิเวศกรณีเปรมชัยกับพวกล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ

 

 

ด้านการฝากขังนายเปรมชัยและพวกรวม 4 คน ระหว่างการสอบสวนตามประมวลกฎหมาย โดยศาลจังหวัดทองผาภูมิได้เรียกนายเปรมชัยและพวกเข้ารายงานตัวต่อศาลตามวันครบกำหนดฝากขังครั้งที่ 4 วันที่ 26 มีนาคม หลังจากที่ในครั้งก่อนๆ ศาลจังหวัดทองผาภูมิอนุญาตให้ผู้ต้องหาไม่ต้องมารายงานตัวเมื่อครบฝากขังในครั้งก่อนๆ ตาม “โครงการลดระยะเวลาในการมารายงานตัวชั้นสอบสวน”

โดยในวันที่ 26 มีนาคม นายเปรมชัย กรรณสูต และพวก ประกอบด้วย นายยงค์ โดดเครือ นางนที เรียมแสน และนายธานี ทุมมาศ ได้มารายงานตัวตามกำหนด และหลังจากนี้ผู้ต้องหาทั้ง 4 ต้องมารายงานตัวทุกครั้งจนครบกำหนดฝากขังครั้งที่ 7 ในเดือนพฤษภาคม

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 26 มี.ค. ศาลทองผาภูมินัดเปรมชัยพร้อมพวก รายงานตัวครั้งแรก

 

 

ด้านการดำเนินคดีเพิ่มเติมในข้อหาร่วมกันติดสินบน เมื่อวันที่ 30 มีนาคม กองการป้องกันปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นำสำนวนคดีนายเปรมชัยติดสินบนเจ้าพนักงาน ส่งอัยการศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 7 จ.สมุทรสงคราม โดยอัยการจะลงความเห็นว่าควรจะสั่งฟ้องหรือไม่ และนัดฟังคำสั่งฟ้องในวันที่ 30 เมษายนนี้

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม อีก 3 สำนวนถึงอัยการ ติดสินบน-งาช้าง-อาวุธปืน

 

 

ในส่วนของมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้จัดกิจกรรมเสวนาวิเคราะห์คดีล่าเสือดำผ่านทางไลฟ์เฟสบุ๊ค จากเดิมที่เตรียมจัดในรูปแบบเวทีเสวนาที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศเทศ แต่เนื่องจากเกิดเหตุสุดวิสัยขึ้นจึงเปลี่ยนรูปแบบกิจกรรมมาเป็นการวิเคราะห์ผ่านทางเฟสบุ๊คไลฟ์แทน สามารถชมบันทึกวิเคราะห์ก่อนขึ้นศาลคดีเสือดำได้ที่ [VIDEO] ก่อนจะขึ้นศาลคดีเสือดำ

 

 

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกรณี ซีอีโออิตาเลียนไทยล่าสัตว์ในป่าทุ่งใหญ่นเรศวรในเว็บไซต์มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

 


เรียบเรียง ฝ่ายสื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร