ความคืบหน้า เปรมชัย-คณิตา ขึ้นศาลคดีครอบครองงาช้างแอฟริกา

ความคืบหน้า เปรมชัย-คณิตา ขึ้นศาลคดีครอบครองงาช้างแอฟริกา

3 กันยายน 2561 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดตรวจหลักฐานคดีครอบครองงาช้างแอฟริกา หมายเลขดำ อ.1143/2561 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 2 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นางคณิตา กรรณสูต อายุ 64 ปี ภรรยาของนายเปรมชัย, นายเปรมชัย กรรณสูต อายุ 64 ปี ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และน.ส.วันดี สมภูมิ อายุ 71 ปี คนใกล้ชิดของภรรยานายเปรมชัย เป็นจำเลยที่ 1-3 ในคดีครอบครองงาช้างแอฟริกา

โดยอัยการโจทก์แถลงขอนำพยานเข้าสืบจำนวน 9 ปาก ใช้เวลา 2 นัด ขณะที่ทนายความจำเลยทั้ง 3 แถลงขอนำพยานเข้าสืบจำนวน 9 ปาก ใช้เวลา 2 นัด

ศาลเห็นว่า มีพยานโจทก์จำนวน 1 ปาก ที่ทนายความจำเลยตรวจสอบแล้วระบุว่าสามารถรับข้อเท็จจริงกันได้ ไม่จำต้องสืบพยานรายดังกล่าว จึงอนุญาตให้สืบพยานโจทก์รวม 8 ปาก ใช้เวลา 2 นัด และอนุญาตให้สืบพยานจำเลย รวม 9 ปาก ใช้เวลา 2 นัด

นอกจากนี้ ทนายความจำเลยที่ 1 นางคณิตา กรรณสูต ยื่นคำร้องขอให้ส่งงาช้างของกลาง จำนวน 4 กิ่ง ไปตรวจพิสูจน์อายุงาช้าง ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณะแพทย์มหาวิทยาลัยมหิดล

ศาลสอบถามอัยการโจทก์แล้ว ไม่คัดค้าน จึงให้อัยการโจทก์แจ้งพนักงานสอบสวนนำงาช้างของกลาง จำนวน 4 กิ่ง มาส่งศาลเพื่อจะได้ส่งไปพิสูจน์ที่จุฬาลงกรณ์ฯ และคณะแพทย์ม.มหิดลต่อไป ในนัดหน้า (นัดพร้อมคู่ความ) วันที่ 8 ตุลาคม 2561 เวลา 13.30 น.

สำหรับคดีครอบครองงาช้างนี้ประกอบด้วยความผิด ฐานร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันนำหรือพาของที่ยังไม่ได้เสียภาษี ของต้องห้าม ต้องกำกับ เข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย หรือรับไว้โดยประการใดๆ ซึ่งรู้ว่าเป็นของที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงอากรฯ ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาตรา 19, 47 และ พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 มาตรา 27, 27 ทวิ ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83

อัยการโจทก์ยื่นฟ้องจำเลยทั้ง 3 คน เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2561 บรรยายพฤติการณ์จำเลยสรุปว่า เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2561 เจ้าหน้าที่กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ร่วมกันนำหมายค้นศาลอาญาที่ 49/2561 เข้าค้นบ้านเลขที่ 12/3 ซ.ศูนย์วิจัย 3 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. ของนายเปรมชัย บริเวณชั้น 1 และชั้น 2 พบงาช้างป่าแอฟริกา 2 คู่ (4 กิ่ง) ซึ่งเป็นซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นของที่มีผู้บังอาจลักลอบนำเข้ามาในราชอาณาจักร และมิได้ผ่านช่องทางศุลกากร มิได้เสียภาษีศุลกากรโดยถูกต้อง

ในชั้นสอบสวนจำเลยทั้ง 3 ให้การปฏิเสธ โดยอ้างว่า เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2558 นางคณิตา และน.ส.วันดี ร่วมกันแจ้งต่อนักวิชาการป่าไม้ ชำนาญการพิเศษ กรมอุทยานฯ ว่า ได้ครอบครองงาช้าง (งช.1) ทั้ง 4 กิ่ง ถูกต้องตามกฎหมาย พ.ร.บ.งาช้าง พ.ศ. 2558 อันเป็นทรัพย์มรดกของนางคณิตดาที่ได้มาตั้งแต่ปี 2530 โดยถูกต้อง ซึ่งมี น.ส.วันดี เป็นพยานถูกต้องทุกประการ

ภายหลังจากยื่นฟ้องทั้ง 3 คน ได้รับประกันตัวไปคนละ 300,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขเฉพาะนายเปรมชัย จำเลยที่ 2 ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

 

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกรณี ซีอีโออิตาเลียนไทยล่าสัตว์ในป่าทุ่งใหญ่นเรศวรในเว็บไซต์มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

 


เรียบเรียงฝ่ายสื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
ภาพเปิดเรื่อง http://www.one31.net/news/detail/913