ความคืบหน้าหลังนายเปรมชัยรายงานตัวครั้งแรก

ความคืบหน้าหลังนายเปรมชัยรายงานตัวครั้งแรก

ความคืบหน้าคดีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม 4 คน ถูกเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกเข้าจับกุมขณะตั้งแคมป์ในพื้นที่หวงห้ามของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และตรวจพบซากเสือดำ ซากไก่ฟ้าหลังเทา ซากเก้ง อาวุธปืน และเครื่องกระสุนจำนวนมาก เมื่อวันที่ 6 ก.พ.

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. นายเปรมชัย พร้อมพวก เข้าพบตำรวจทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เพื่อให้ปากคำคดีลักลอบล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

เดิมทีนั้น นายเปรมชัย พร้อมพวก มีกำหนดเข้ารายงานตัวเพื่อให้ปากคำเพิ่มเติมแก่สภ.อ.ทองผาภูมิ ในวันจันทร์ที่ 5 มี.ค. ซึ่งเป็นการเข้ามาพบพนักงานก่อนกำหนดนัด และถือเป็นการปรากฎตัวของนายเปรมชัย ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 25 วันหลังจากวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา

พร้อมกันนั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางไปที่ศูนย์ปฏิบัติการงานป้องกันและปราบปรามสภ.อ.ทองผาภูมิในวันเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอสได้รายงานว่า “ก่อนเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อปากคำเพิ่มเติมได้พูดคุยกับพล.ต.อ.ศรีวราห์ ประมาณ 10 นาที โดยไม่ได้มีสีหน้าเคร่งเครียด”

ในส่วนของการสอบสวน พนักงานสอบสวนได้แยกสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 4 เป็นเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

โดยทางตำรวจแจ้งว่า หลักฐานครบ คดีลอบฆ่าสัตว์ป่าครบถ้วนแล้วไม่จำเป็นต้องสอบเพิ่มอีก พร้อมเตรียมสรุปสำนวนส่งอัยการฟ้อง 9 ข้อหาที่เคยตั้ง

ตรงกับที่ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอสได้รายงานคำสัมภาษณ์ของพล.ต.อ.ศรีวราห์ว่า “นายเปรมชัย เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนก่อนกำหนดดังนั้นวันที่ 5 มี.ค. ก็ไม่จำเป็นต้องมาอีก โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจมีประเด็นที่จะต้องสอบสวน แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด เป็นเรื่องในสำนวน ส่วนการรวบรวมพยานหลักฐานที่ตำรวจรับผิดชอบ ได้ดำเนินการไปหมดแล้ว”

และพล.ต.อ.ศรีวราห์ ยังคงยืนยันว่า จะสามารถสรุปสำนวนส่งฟ้องให้พนักงานอัยการได้ไม่เกินฝากขังครั้งที่ 4 หรือก่อนวันที่ 26 มี.ค.นี้

ด้านนายเปรมชัย ไม่ได้ตอบคำถามใดๆ สื่อมวลชน

สำหรับวันที่ 5 มี.ค. นี้ มูลนิธิสืบนาคะเสถียรจะจัดเวทีสาธารณะ 1 เดือนความคืบหน้า คดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่ 61 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ณ สำนักงานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร โดยจะมีการอ่านแถลงการณ์ทวงถามความคืบหน้า โดยนายภาณุเดช เกิดมะลิ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร และเปิดเวทีวิพากษ์การดำเนินคดีร่วมกับเครือข่ายองค์กรอนุรักษ์ด้านสิ่งแวดล้อม

ดูรายละเอียดเกี่ยวกับงานวันที่ 5 มี.ค.นี้ที่ เวทีสาธารณะ : 1 เดือนความคืบหน้า คดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่ 61

ดูแผนที่ตั้งสำนักงานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกรณี ซีอีโออิตาเลียนไทยล่าสัตว์ในป่าทุ่งใหญ่นเรศวรในเว็บไซต์มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

ร่วมลงชื่อ “ดำเนินคดีกับผู้ล่าสัตว์ในเขตอุทยานฯ ต้องโปร่งใส และมีมาตรฐานแบบเดียวกันทุกคดี” 

 


เรียบเรียง ฝ่ายสื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร