คดีเปรมชัย กับประเด็นชวนติดตามต่อจากนี้

คดีเปรมชัย กับประเด็นชวนติดตามต่อจากนี้

เมื่อวันที่ 13 และ 14 มีนาคม ที่ผ่านมา ถือเป็น 2 วันที่ปรากฎความคืบหน้าการดำเนินคดีของนายเปรมชัยและพวกเป็นอย่างมาก

แม้จะถือว่าเป็นความคืบหน้า (เกินคาดหมาย) แต่ก็ยังมีหลายเรื่องหลายประเด็นที่เป็นผลสืบเนื่องจากเหตุการณ์ของทั้ง 2 วันให้ต้องติดตาม

เริ่มตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคม พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ส่งสำนวนการสอบสวนคดีอาญาของสถานีตำรวจภูธรทองผาภูมิ แจ้ง 9 ข้อกล่าวหาต่อนายเปรมชัยและพวกให้กับสำนักงานอัยการ ภาค 7 จังหวัดทองผาภูมิ

สำนักงานอัยการได้ตั้งโต๊ะแถลงถึงคดีนี้ว่า คดีนี้ถือเป็นคดีสำคัญที่สาธารณชนติดตาม เพื่อให้การพิจารณาคดีนี้เป็นไปโดยรอบคอบ รวดเร็ว และโปร่งใส นางสมศรี วัฒนไพศาล อธิบดีอัยการภาค 7 จึงมีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อร่วมกันพิจารณาดำเนินคดี

จากนี้ไป 9 ข้อหาที่ได้ส่งสำนวนไปนั้น (ตามรายงานข่าวแจ้งว่าสำนวนการสอบสวนมีทั้งหมด 857 หน้า) ก็จะอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาของอัยการ ซึ่งทางอัยการระบุว่าจะเร่งรัดการทำสำนวนทุกๆ 7 วัน เพื่อให้มีการสั่งคดีเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม ก็ยังต้องติดตามว่า ยังมีเนื้อหาใดในสำนวนไหนที่ต้องสอบสวนเพิ่มอีกหรือไม่

ส่วนรายละเอียดของสำนวนนั้น ทางอัยการระบุว่า ไม่สามารถเปิดได้ แต่ยืนยันว่าจะทำงานอย่างถูกต้อง โปร่งใส และตรวจสอบการทำงานได้

ในส่วนวันที่ 14 มีนาคม ซึ่งได้เรียกนายเปรมชัยมารับทราบข้อกล่าวหาอีก 3 ข้อ ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ยิ่งมีหลายเรื่องให้ต้องติดตาม

แม้นายเปรมชัยจะให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาในการมารายงานตัวตามหมายเรียกครั้งแรก แต่ในรายละเอียดของการทำสำนวนยังต้องสอบสวนหาความจริงอีกหลายประเด็น

ไล่มาตั้งแต่เรื่องงาช้าง ในข้อกล่าวหานี้ นอกจากจะเรียกนายเปรมชัยมารับทราบข้อกล่าวหาไปแล้ว ยังได้เรียกนางคณิตา กรรณสูต ภรรยานายเปรมชัยผู้แจ้งครอบครองงาช้างทั้ง 4 กิ่ง และนางสาววันดี สมภูมิ ผู้รับรองการครอบครองงาช้างมารับทราบข้อกล่าวหาด้วย

แต่นางคณิตา และน.ส.วันดี ได้แจ้งขอเลื่อนรับทราบข้อกล่าวหาเป็นวันที่ 20 มีนาคม 2561 แทน

นอกจากนี้ เนื่องจากงาช้างที่ตรวจพบเป็นงาช้างแอฟริกา จึงต้องมีการตรวจสอบเพิ่มเติมอีกด้วยว่าจะเป็นความผิดในกฎหมายระหว่างประเทศเรื่องลักทรัพย์หรือรับของโจรหรือไม่

ซึ่งจะเป็นการตรวจสอบว่ามีงาช้างถูกแจ้งหายไว้หรือไม่ หากพบว่ามีแจ้งหายนายเปรมชัยก็จะถูกดำเนินคดีฐานลักทรัพย์และรับของโจรเพิ่มอีก 2 ข้อหา

ข้อกล่าวหาต่อมาเรื่องครอบครองอาวุธปืน นอกจากความผิดที่พบจากปืนที่ไม่สามารถจดทะเบียนอนุญาต จำนวน 1 กระบอก ปืนประกอบเอง 1 กระบอก และปืนที่ไม่พบการจดทะเบียนอีก 4 กระบอก

ยังพบว่าอาจมีความผิดในกฎหมายบทอื่นอีก เช่น มีปืนคาบศิลา หากกรมศิลปากรตรวจพบว่าเป็นโบราณวัตถุ ก็อาจมีฐานความผิดที่เกี่ยวข้องกับกับ พ.ร.บ.โบราณสถานและวัตถุเข้ามาประกอบ

ทั้งสองเรื่องนี้ยังต้องติดตามว่า สุดท้ายแล้ว พนักงานสอบสวนจะแจ้งความผิดในฐานใดเพิ่มเติมอีกหรือไม่

ส่วนเรื่องติดสินบนเจ้าพนักงานนั้น ในเวลาเดียวกับที่ ปทส. ได้นำนายเปรมชัยมาฝากขังที่ศาลอาญา พนักงานสอบสวนได้เรียกนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก และผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำเพิ่มเติม (เป็นครั้งที่ 3) ใช้เวลาในการสอบปากคำประมาณ 4 ชั่วโมง

หลังการสอบปากคำ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า จะมีการดำเนินคดีกับบุคคลเพิ่มเติมอีก 1 คน ในข้อหา ร่วมกันติดสินบนเจ้าพนักงาน แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดในเรื่องนี้

ในส่วนการนำนายเปรมชัยไปฝากขังที่ศาลอาญา รัชดาภิเษก ตำรวจปทส.ฝากขังข้อหา ครอบครองซากสัตว์ป่า เนื่องจากเป็นข้อหาที่มีอัตราโทษสูงสุด โดยพนักงานสอบสวนไม่ยื่นคัดค้านการประกันตัว และศาลอนุมัติให้ประกันตัวนายเปรมชัย โดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสด 3 แสนบาทประกันตัว โดยมีเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ เว้นแต่ได้รับอนุญาต และต้องมารายงานตัวตามวันครบกำหนดฝากขังในวันที่ 1 พฤษภาคม 2561

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องเกี่ยวเนื่องอย่างรีสอร์ตในอำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ซึ่งถูกอ้างว่าเกี่ยวข้องกับตระกูลกรรณสูต ก็ยังอยู่ในชั้นของพนักงานสอบสวน

ในส่วนของมูลนิธิสืบนาคะเสถียรที่ติดตามคดีนี้มาโดยตลอด เตรียมออกแถลงการณ์เพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ รวมถึงยังคงยืนยันที่จะเข้าพบพล...จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตามที่ได้แจ้งไว้ก่อนหน้านี้เช่นกัน

ต่อเหตุการณ์ทั้งหมดที่กำลังจะดำเนินไปนี้ ขอสาธารณชนร่วมติดตามอย่างใกล้ชิด

 

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกรณี ซีอีโออิตาเลียนไทยล่าสัตว์ในป่าทุ่งใหญ่นเรศวรในเว็บไซต์มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

 


บทความ เอกวิทย์ เตระดิษฐ์ หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร