5 categories ที่คุณต้องเตรียมเมื่อคิดจะหนีไปหา “เขา”

5 categories ที่คุณต้องเตรียมเมื่อคิดจะหนีไปหา “เขา”

หากคุณคือคนหนึ่งที่ชอบเดินป่า เที่ยวเขา แต่ไม่รู้ว่าต้องใส่อะไรลงไปในกระเป๋าบ้าง เราคือเพื่อนกัน
สำหรับมือใหม่หัดเดินป่าข้อมูลเช็คลิสต์เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะในป่าไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก ฉะนั้นคุณต้องเตรียมตัวให้พร้อมในระดับหนึ่ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุอันตรายต่อคุณและเพื่อนร่วมทริป

ก่อนจะเตรียมเก็บกระเป๋าไปเดินป่านั้น สิ่งแรกที่ต้องรู้ก็คือ เราจะไปที่ไหน ? สภาพพื้นที่เป็นอย่างไร แล้วจะต้องเดินกี่ชั่วโมง เพื่อที่เราจะได้วางแผนได้ว่าจะต้องเตรียมเต็นท์หรือเปล หรือต้องใช้รองเท้าแบบไหนที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ นอกจากนี้เราจะได้เตรียมได้ถูกว่าในกระเป๋าควรจะใส่อะไรไปบ้าง จะได้ไม่ลำบากตอนเดินป่า

เมื่อรู้แล้วว่าจะไปที่ไหนก็เริ่มลิสต์สิ่งของที่จำเป็นในการไปเที่ยวป่าได้เลย สำหรับคนที่เตรียมตัวเดินป่าครั้งแรกก็อาจจะงง ๆ ว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง วันนี้ผู้เขียนจะแนะนำสิ่งของที่ควรมี เผื่อเวลาไปเที่ยวจะได้ไม่ต้องแอบไปยืมเพื่อนเต็นท์ข้าง ๆ เขา

อุปกรณ์เดินป่าแบ่งเป็น 5 หมวดใหญ่ ๆ ดังนี้

 1. หมวดที่นอน ได้แก่ เต็นท์หรือเปลมุ้ง ฟลายชีท กราวนด์ชีท และถุงนอน
 2. หมวดเสื้อผ้า ได้แก่ กางเกงขายาว เสื้อแขนยาว และเสื้อกันหนาว
 3. หมวดรองเท้า ได้แก่ รองเท้าเดินป่าหรือผ้าใบ (เน้นที่ดอกยางลึก) ถุงเท้า รองเท้าแตะ และถุงกันทาก
 4. หมวดไฟฟ้า ได้แก่ ไฟฉาย เพาเวอร์แบงค์
 5. หมวดอุปกรณ์เสริม หมวกหรือผ้าคลุมหน้า ไม้เท้าเดินป่า สเปรย์กันแมลง ยารักษาโรค กระบอกน้ำดื่ม ผ้าเช็ดตัว ทิชชู่ ยาประจำตัว เสื้อกันฝน

 

หมวดที่ 1 ที่นอน

 

 • เต็นท์หรือเปลมุ้ง จัดเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นอันดับต้น ๆ ของการเดินป่า เพราะในป่าไม่มีที่พักให้เราแน่นอน เราจึงต้องเตรียมที่พักเพื่อให้เราได้พักผ่อนอย่างปลอดภัย ส่วนจะเอาเต็นท์หรือเปลมุ้งไปนั้น ก็ต้องดูกันต่อว่าเราจะไปที่ไหนเพื่อความสะดวกในการเก็บและพกพา
 • ถุงนอน สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับนักเดินป่า ถุงนอนใช้ทดแทนผ้าห่มเพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย พกพาสะดวกและมีน้ำหนักเบา
 • ฟลายชีท อุปกรณ์เสริมเพื่อป้องกันน้ำฝนหรือน้ำค้าง ในระหว่างที่เราพัก หากเรานอนเปลมุ้งก็ควรจะนำฟลายชีทไปด้วย หรือหากนอนเต็นท์อาจจะนำฟลายชีทไปคลุมอีกทีก็ได้ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและความสะดวกของเรา
 • กราวนด์ชีท อุปกรณ์สำหรับรองพื้นขณะที่เรากำลังทำกิจกรรมอื่น ๆ ภายในแคมป์ เช่น ทานข้าว นั่งวงพูดคุย วางของ หรือนำไปรองเต็นท์ได้เช่นกัน

 

ข้อควรรู้ : สำหรับบางสถานที่มีบริการเต็นท์ให้เช่าสามารถติดต่อไปที่ ที่ทำการอุทยานฯ ได้เลย

 

หมวดที่ 2 เสื้อผ้า

 

 • กางเกงขายาว
 • เสื้อแขนยาว

เวลาเดินป่าสิ่งที่ควรคำนึงมากที่สุดคือความปลอดภัย เสื้อผ้าที่ใส่ย่อมเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะเซฟตัวเรามากที่สุด แนะนำให้ใส่กางเกงขายาวที่มีน้ำหนักเบา แห้งง่าย ไม่ลำบากเวลาเดิน และไม่ควรใส่กางเกงยีนเข้าป่า เพราะมันจะทำให้เราอึดอัด หรือจะใส่แบบไหนก็ได้ที่ทำให้เราสบายตัวมากที่สุด ส่วนเสื้อก็เช่นเดียวกัน อาจเป็นแขนยาว หรือแขนสั้นก็ได้ เพื่อป้องกันการโดนขีดข่วนจากหนาม ต้นไม้ และแมลงต่าง ๆ ขณะเดินป่า

 • เสื้อกันหนาว ยังคงเป็นสิ่งจำเป็นเมื่อคุณไปเดินป่า เพราะแม้อากาศบ้านเราจะร้อนแดดแผดเผาขนาดไหน แต่พอไปอยู่บนที่สูงอากาศจะลดต่ำลงแน่นอน แต่หากเป็นในช่วงเดือนหน้าร้อนนี้อาจจะนำเสื้อกันหนาวแบบบาง ไม่หนามากก็เพียงพอแล้ว

 

หมวดที่ 3 รองเท้า

 

 • รองเท้าเดินป่าหรือผ้าใบ (เน้นที่ดอกยางลึก) การมีเพื่อนร่วมทริปที่ดีคือที่สุดของความโชคดี แต่ถ้าหยิบรองเท้ามาผิดคู่เมื่อไหร่รับรองทริปนั้นกร่อยแน่นอน คุณจะไม่มีแรงทำอะไรเลย เพราะแค่จะเดินยังไม่ไหว !! รองเท้าที่ดีควรมีพื้นนุ่น ไม่กัดหรือบีบเท้า และควรเน้นพื้นรองเท้าที่ดอกยางลึก เพื่อไม่ให้มันลื่นและป้องกันข้อเท้าพลิก
 • ถุงเท้า แนะนำให้เป็นแบบหุ้มข้อ หรือแบบยาวไปเลย ดีที่สุดก็หาถุงเท้าหนา ๆ เพื่อที่เวลาเดินไกล ๆ มันจะได้เซฟเท้าเราได้
 • รองเท้าแตะ ควรมีเก็บไว้สักคู่จะได้ใส่เวลาอยู่ที่แคมป์ เพื่อให้เท้าเราได้พักจากการเดินทาง อีกอย่างเวลาที่เราเดินป่าก็มักจะต้องข้ามลำน้ำ รองเท้าที่เราใส่มาอาจจะเปียกได้

 

ข้อควรรู้ : ใครที่กังวลเรื่องสัตว์เล็กสัตว์น้อยควรนำถุงกันทากไปด้วยเพราะป่าแต่ละที่มีสภาพไม่เหมือนกัน เรื่องนี้ควรทำการบ้านล่วงหน้าก่อนไปเดิน

 

หมวดที่ 4 ไฟฟ้า

 

 • ไฟฉาย แม้จะมีแสงไฟสลัว ๆ จากดวงจันทร์ แต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้ เราควรพกไฟฉายไปด้วยเวลาปวดท้องเข้าห้องน้ำจะได้ไม่ลำบาก แต่หากใครไม่สะดวกซื้อก็ใช้ไฟฉายจากมือถือเอาก็ได้ แต่จะลำบากนิดหนึ่ง
 • เพาเวอร์แบงค์ แม้ว่าบางที่ที่เราไปจะไม่มีสัญญาณก็ตาม แต่ก็ควรสำรองไว้เผื่อจำเป็นต้องใช้ เพราะแบตอาจจะหมดกับการหยิบมือถือมาถ่ายวิวสวย ๆ ก็เป็นได้

 

ข้อควรรู้ : หากที่ที่เราไปไม่มีสัญญาณ แนะนำให้เปิดโหมดเครื่องบินจะได้ช่วยเซฟแบตมือถือได้

 

หมวดที่ 5 อื่น ๆ 

 

 • หมวกหรือผ้าคลุมหน้า
 • สเปรย์กันแมลง ตัวช่วยสำหรับคนที่กังวลเรื่องมดแมลง หรือใครที่มีอาการแพ้ง่ายก็ต้องมีเก็บไว้ในกระเป๋า
 • ยารักษาโรค ใครมีโรคประจำตัวควรเอาไปด้วย หรือพวกยาพารา ยาหม่อง เผื่อวูบ ๆ จะเป็นลมมันก็พอบรรเทาอาการได้
 • กระบอกน้ำดื่ม ไว้ดับกระหายระหว่างเดินทาง แนะนำให้เป็นกระบอกน้ำที่มีตัวกรองภายในตัว
 • ผ้าเช็ดตัวไมโครไฟเบอร์ ผ้าชนิดนี้มีน้ำหนักเบา พกพาง่าย ซึมซับน้ำได้ดี และแห้งไว หากใครไม่มีก็แนะนำให้พกผ้าเช็ดตัวเล็ก ๆ สักผืน คิดว่าหลายคนที่เดินป่าบางครั้งก็ไม่ได้อาบน้ำหรอก แต่พกไว้เพื่อความสบายใจ หรือไม่ก็ใช้ตอนเปลี่ยนเสื้อผ้าเท่านั้น
 • ทิชชู่ ควรมีทั้งแบบธรรมดา และแบบเปียก เพื่อความสะดวกในการเข้าห้องน้ำและทำความสะอาดร่างกาย

 

ข้อควรรู้ : หากไปช่วงหน้าฝนก็ควรจะมีเสื้อกันฝนไปด้วย

การเดินป่าถือเป็นตัวเลือกหนึ่งที่จะเปลี่ยนให้วันหยุดอันแสนเบื่อหน่ายของคุณ กลายเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นสำหรับซัมเมอร์ของคุณในปีนี้

สุดท้ายแล้ว ผู้เขียนอยากให้ทุกคนที่มีโอกาสไปเที่ยวฝากดูแลทรัพยากรของเราให้สวยงามอยู่ตลอดเวลา ด้วยการไม่สร้างขยะเพิ่ม หรือหากจำเป็นต้องใช้พวกถุงพลาสติกก็ควรหยิบออกมาด้วย คนที่มาหลังจากเราเขาจะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศอย่างเต็มที่

 


บทความ นูรซาลบียะห์ เซ็ง เจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
ภาพประกอบ กชกร พันธุ์แสงอร่าม เจ้าหน้าที่สื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร