การ์ตูนมหิงสา ตอนที่ 2 เอ๊ะ! ฉันก็ควาย…เธอก็ควาย

การ์ตูนมหิงสา ตอนที่ 2 เอ๊ะ! ฉันก็ควาย…เธอก็ควาย

บริเวณเขตรอยต่อระหว่างผืนป่าห้วยขาแข้งกับชุมชน เป็นจุดที่มหิงสา มักออกมาเที่ยวเล่น วันหนึ่งระหว่างที่ควายหนุ่มกำลังเดินเล่นอยู่เหมือนทุกครั้ง เขาก็ต้องตกใจเมื่อพบสัตว์ชนิดหนึ่งที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกลับตัวเอง และเขามั่นใจว่านี้ไม่ใช่พี่น้องควายป่าแน่นอน

คลิกรูปเพื่ออ่านตอนต่อไป

 

4 จุดต่างระหว่างควายป่ากับควายบ้าน

เคยสงสัยกันไหมคะ ว่าควายป่ากับควายบ้างต่างกันอย่างไร เชื่อว่าผู้อ่านหลายคนยังไม่เคยเจอควายป่าตัวเป็นๆ หากเอารูปมาเทียบกันระหว่างควาย2ชนิดนี้ ก็แทบจะแยกความแตกต่างกันไม่ออก เพราะดูจากภายนอกมีความคลายคลึงกันมาก แต่ทว่าเมื่อค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมจึงพบว่าพวกมันมีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะรูปลักษณ์ หรือนิสัย

ควายบ้านถูกนำมาเลี้ยงและเพาะพันธุ์โดยมนุษย์มานาน ทำให้ลักษณะทางกายภาพแตกต่างไปจากควายป่าแท้ๆ และควายบ้านจะไม่อาจปรับตัวกลับไปเป็นควายป่าได้อีกแล้ว มาดูกันคะว่าเจ้าควายเหล่านี้มีความต่างกันอย่างไร

จุด1 : ลำตัว

สังเกตได้ชัดคือขนาดของลำตัว ซึ่งควายป่าจะมีขนาดใหญ่และแข็งแรงกว่าควายบ้าน ความสูง 1.5 – 2.0 ม. มีความยาวลำตัวขนาด 2.5- 3 ม. และหนักได้ถึง 800 – 1,200 กิโลกรัม ในขณะที่ควายบ้านมักหนักไม่ถึง 500 กิโลกรัม

จุด2 : เขาควาย

ส่วนเขาควายป่ามีขนาดใหญ่และเป็นวงกว้างคล้ายเสี้ยวพระจันทร์ เขาของตัวเมียมักจะยาวและโค้งมากกว่าตัวผู้ แต่ตัวผู้จะมีเขาที่หนากว่าตัวเมีย ซึ่งมีความยาวถึง 150 – 180 ซ.ม. (วัดตามความโค้งด้านนอกของเขา) ส่วนควายบ้านจะมีเขาขนาดเล็กกว่าควายป่า

จุด3 : สีผิว

หากพิจารณาจากสีผิว ลำตัวของควายป่าจะเป็นสีเทา หรือน้ำตาลดำ มีลายสีขาวในส่วนด้านล่างลำตัวเป็นรูปตัววี (V) บริเวณขาทั้ง4จะเป็นสีออกขาว ลักษณะเหมือนใส่ถุงเท้า ส่วนควายบ้านจะมีผิวสีเทาถึงดำ (บางตัวมีสีชมพู เรียกว่า ควายเผือก)

จุด4 : อุปนิสัย

ควายป่าจะมีประสาทสัมผัสของจมูก และหูที่ไวกว่าควายบ้าน ซึ่งควายป่าจะมีนิสัยดุร้าย ไม่เกรงกลัวคน ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ ส่วนตัวผู้ที่โตเต็มวัยมักจะอยู่เพียงลำพัง แต่จะกลับเข้าฝูงเมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ในช่วงปลายฝนถึงฤดูหนาว