เสวนา เหตุใดจึงต้องชะลอว่าที่สัตว์ป่าสงวน 4 ชนิด

เสวนา เหตุใดจึงต้องชะลอว่าที่สัตว์ป่าสงวน 4 ชนิด

จากกระแสโซเชียลที่ร่วมกันผลักดันให้สัตว์ทะเลหายาก 4 ชนิด ประกอบด้วย วาฬบรูด้า วาฬโอมูระ ฉลามวาฬ และเต่ามะเฟือง ขึ้นเป็นสัตว์ป่าสงวน เมื่อปี 2558 ซึ่งปัจจุบันกำลังอยู่ระหว่างรอการตรวจพิจารณาของสำนักกฤษฎีกาและจากมติในที่ประชุมคณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2561 มีมติเห็นควรชะลอการเสนอพระราชกฤษฎีหาข้างต้นไว้ก่อน เนื่องจากมีผลกระทบและลิดรอนสิทธิ์ของประชาชนผู้ได้รับอนุญาตครอบครองสัตว์น้ำที่เป็นสัตว์ป่าอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งอาจนำมาสู่ความไม่เข้าใจของสาธารณชนในวงกว้าง

เพื่อนำเสนอข้อมูลความรู้เกี่ยวกับว่าที่สัตว์ป่าสงวนทั้ง 4 ชนิด สร้างความเข้าใจถึงสถานการณ์ แลกเปลี่ยนข้อมูล ร่วมกันหาทางออกในการปลดล็อคปัญหาและเดินหน้าไปสู่การอนุรักษ์สัตว์ทะเลซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร และนิตยสารสารคดี จึงได้จัดเสวนาในหัวข้อเหตุใดจึงต้องชะลอว่าที่สัตว์ป่าสงวน 4 ชนิด ในวันอังคารที่ 16 ตุลาคม 2561 ระหว่างเวลา 10.00-12.00 น. ร่วมพูดคุยในประเด็น เหตุผลในการผลักดันว่าที่สัตว์ป่าสงวนทั้ง 4 ชนิด สถานการณ์ว่าที่สัตว์ป่าสงวนทั้ง 4 ชนิด และเหตุผลในการชะลอว่าที่สัตว์ป่าสงวน 4 ชนิด

 

วิทยากร ประกอบด้วย

  • ผู้แทนจากกรมประมง*
  • ผู้แทนจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.)*
  • คุณศศิน เฉลิมลาภ คณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ
  • คุณจิรายุ เอกกุล บริษัท Wild Encounter Thailand

 

กำหนดการ เสวนา วันอังคารที่ 16 ตุลาคม 2561 ระหว่างเวลา 10.00-12.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานนิตยสารสารคดี 3 ซอยนนทบุรี 22 ถ.นนทบุรี (สนามบินน้ำ) ตำบลบางกระสอ อำเภอเมืองนนทบุรี นนทบุรี

เวที เสวนานี้ มีถ่ายทอดสดผ่านทางเฟสบุ๊ค live ที่ www.facebook.com/SeubNakhasathienFD และสามารถรับชมย้อนหลังได้ทาง youtube ช่อง มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ผู้ประสานงาน นางสาวพัชริดา พงษปภัสร์ โทรศัพท์ 086-1286823

 

 


* อยู่ในระหว่างการประสานงาน