บันทึก วันที่ 9 กันยายน 2556

ก่อนการเดินทาง 1 วัน ผมโพสต์เรื่องราวที่สำคัญ ไว้ดังนี้

06:46

ไปประท้วงรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพที่สำนักนโยบายและแผนสิ่งแวดล้อม (สผ.) ยื่นหนังสือคัดค้านการผ่านรายงานนี้กันครับ ที่สำนักงานตั้งแต่ 08.00 น. เป็นต้นไป “พรุ่งนี้ผมจะไปเดินประท้วง”

07:16

ป่าตะวันตกเป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุดในเรื่องแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า มีห้วยขาแข้งและทุ่งใหญ่นเรศวรเป็นศูนย์กลาง ป่าแม่วงก์และห้วยขาแข้งอยู่ติดกัน ไม่มีพรมแดนสัตว์ป่า การสร้างเขื่อนแม่วงก์มีผลกระทบมากมายตั้งแต่ตอนก่อสร้างไปจนถึงหลังจากน้ำท่วม

07:27

สืบ นาคะเสถียร ใช้ผลงานโครงการช่วยชีวิตสัตว์ป่าที่เขื่อนเชี่ยวหลานแสดงให้สังคมไทยเห็นผลกระทบของการสร้างเขื่อนในป่าใหญ่ จากนั้นเขื่อนใหญ่อย่างน้ำโจนก็ถูกละเว้นไว้ให้เป็นบ้านของสัตว์ป่าที่ทุ่งใหญ่นเรศวร หลังพี่สืบตาย การพัฒนาระบบการถ่วงดุลทางสิ่งแวดล้อมได้รับการยอมรับและพัฒนาอย่างเข้มข้น รวมถึงการตรวจสอบถ่วงดุลโดยการกำหนดให้ต้องทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้แทบจะไม่มีเขื่อนขนาดใหญ่เกิดขึ้นในป่าที่สมบูรณ์เลย ผ่าน 23 ปี สืบฯ มาไม่กี่วัน สำนักงานนโยบายและแผนสิ่งแวดล้อมเองแทนที่จะเป็นหลักในการดูแลป่าให้รอดพ้นจากเขื่อน กลับเร่งรีบผ่านรายงานเขื่อนแม่วงก์ นัยว่าเพื่อเป็นผลงานของผู้บริหาร

07:40

ถ้าไม่สร้างเขื่อนแม่วงก์แล้ว ควรทำอะไรในการจัดการน้ำในพื้นที่

  1. ปรับปรุงการระบายน้ำจากเมืองลาดยาว ที่คูน้ำแทบจะไหลไม่ได้แล้ว เพราะมีการถมปิดไม่รู้กี่จุด
  2. พัฒนาอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กที่ลำห้วยสาขาที่ไหลลงแม่วงก์ อันเป็นต้นเหตุใหญ่ที่นำน้ำมาท่วมลาดยาว ได้แก่ ห้วยไทร ห้วยตลิ่งสูง และคลองแบ่ง ในพื้นที่บ้านตลิ่งสูง รวมถึงทำฝายชะลอน้ำที่ห้วยแม่วงก์ที่จุดตัดเขาชนกัน
  3. ปรับปรุงการบริหารจัดการน้ำผ่านเขื่อนวังรอ เพิ่มประสิทธิภาพการกักเก็บน้ำก่อนลงแม่น้ำสะแกกรัง
  4. สนับสนุนการพัฒนาแหล่งน้ำระดับตำบล หมู่บ้าน และครอบครัวอย่างจริงจัง
  5. ยอมรับความจริงว่าการส่งเสริมให้ปลูกข้าวต่อเนื่องไม่สามารถทำราคาดีได้แล้ว การจำนำข้าวไม่ใช่คำตอบ สนับสนุนการปลูกพืชชนิดอื่นๆ สลับกับการทำนา

12:58

ก่อนออกมาจาก สผ. พี่อ้อย เลขาธิการมูลนิธิโลกสีเขียว มาร่วมยื่นหนังสือ ก่อนกลับได้ตีมือส่งพลังงานตามประสาพี่น้อง กำลังใจมาตรึมเลย ขอบคุณนะซ้อ

13:01

แก้ไขข่าวครับ ทีมงานคิดแล้วขอให้เปลี่ยนจาก สผ. มาเป็น แม่วงก์-กทม. ครับ ด้วยเหตุผลทางยุทธวิธี เดี๋ยวบ่าบๆ ปรับโปรแกรมแล้วจะแจ้งเลยครับ พรุ่งนี้พบกันที่แม่วงก์เน้อ พี่น้อง

13:07

กำลังเตรียมเดินทางไกล สู้แบบคนน้อย คิดเยอะ สันติดื้อแพ่ง ผมไม่เคยเดินไกลๆ มานานแล้ว ไม่เคยมั่นใจในสมรรถภาพของตัวเองในเรื่องเดินเท่าไหร่ แต่เมื่อตอนเป็นนักธรณีวิทยาเดินไกลๆ มามาก เมื่อหลายปีที่แล้ว เดินสุดชายแดนกาญจนบุรี น้อบร้อยกิโลเมตรหลายรอบ แต่นั่นสมัยหลายปี ร่างกายน้ำหนักขึ้นเยอะ และโรยไปตามอายุ แต่มั่นใจว่า หัวใจไม่ได้ลดขนาดลง…

13:30

เดินสู่ร่วมกันครับ ไม่ต้องมาตลอดครับ ขอแค่ร่วมแสดงออกให้รัฐเห็นว่าเราคิดอย่างไร

13:39

ไม่กี่วันก่อน หาเวลากลับไปไหว้หลวงต่อโต วัดพนังเชิง หลวงพ่อมงคลบพิตร และพระประธาน วัดสมณโกษ ที่ผมเคยบวช เมื่อวานไปไหว้พระองค์ใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้บ้านปัจจุบัน ผมไปไหว้แม่ที่บ้าน แม่ผมอายุมากแล้ว ปีนี้ย่างเข้า 88 ก่อนกลับแม่ผมบอกว่า “ไม่แพ้”

15:34

พรุ่งนี้ผมจะเริ่มเดินจากหน่วยพิทักษ์ป่าแม่แรวา ตั้งแต่ 05.30 น. จะถ่ายภาพจุดสร้างเขื่อนมาให้ดูว่าสวยแค่ไหนครับ เพื่อนๆ มาร่วมเดินได้ครับ จากแม่เรวา ผมจะเดินไปลาดยาว ตามถนนหลักครับ ติดตามเดิน หรือจะมาสมทบก็ตามจาก FB ผมครับ

22:48

ก่อนเดินทางมีลูกศิษย์เก่าแก่สมัยผมสอน ม.รังสิต ชื่อ ‘เยี่ยม’ มาเยี่ยมให้กำลังใจ ก่อนเดินทาง เขาโพสต์ไว้ว่า “ณ ที่แห่งหนึ่งซึ่งเป็นจุดรวมพลของผู้กล้าและเสียสละตนในบริเวณแม่วงก์ประชุมวางแผนเดินทางกันอย่างออกรสชาติท่ามกลางแสงดาว ขอให้สำเร็จลุล่วงดังใจหวังครับ ทองแท้ย่อมไม่กลัวไฟ ทำการใหญ่ไม่ต้องกลัวอุปสรรค”

10 ปี เดินเท้าคัดค้าน EHIA โครงการเขื่อนแม่วงก์

ร่วมรักษาป่าใหญ่และสิ่งแวดล้อมกับมูลนิธิสืบนาคะเสถียร

สแกนผ่านระบบ Mobile Banking