15
ข่าวร้ายจากทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออก

ผ่านคืนที่วัดมะขามป้อม ผมคิดว่านี้เป็นค่ำคืนที่ได้พักผ่อนนอนหลับเต็มที่เป็นคืนแรกแม้จะเจ็บเส้นเอ็นข้อเท้า แต่ก็รู้สึกร่างกายมีพลังงานสมองปรอดโปร่งสดชื่น รู้สึกอย่างนี้ตั้งแต่ได้สวดมนต์ที่หน้าพุทธรูปตั้งแต่เมื่อคืนที่แล้ว

ผมคิดว่าพลังที่ได้แผ่เมตตาไปเมื่อวาน น่าจะส่งผลให้ผู้ที่คิดแตกต่างและอาจจะมีแนวคิดในการสร้างอุปสรรคขัดขวางในการเดินเท้าของพวกเราล้มเลิกการกระทำต่างๆ

การเดินทางของเราสองวันได้พ้นเขตอำเภอลาดยาว และส่วนต่อเนื่องพื้นที่ชลประทานโครงการเขื่อนแม่วงก์ที่ล้ำเข้ามาในอำเภอสว่างอารมณ์ไปได้อย่างปลอดภัย นั่นทำให้คณะผู้จัดการเดินทางผ่อนคลายความเครียดไปได้มาก ประกอบกับเมื่อวานตอนบ่ายผมได้โทรคุยกับนายกองค์กรบริหารส่วนจังหวัดอุทัยธานี ขออนุญาติเดินผ่านพื้นที่ที่ท่านดูแลขอให้ท่านช่วยอำนวยความสะดวกซึ่งก็ได้รับการตอบรับอย่างดี 

เป้าหมายของวันนี้เราจะไปขออาศัยนอนที่บ้านคุณวิไลวรรณ จันทร์พ่วง ซึ่งเป็นเครือข่ายคณะกรรมการอณุรักษ์ผืนป่าตะวันตกอยู่ด้วย จึงตัดปัญหาเรื่องที่พักคืนนี้ออกไปได้ 

หลังจากจุดธูปจุดเทียนไหว้พระขอพลังจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ช่วยคุ้มครองดูแลคณะเดินทางเรียบร้อยแล้ว ผมเดินกะหย่องกะแหย่งลงบันไดศาลาพบกับผู้ร่วมเดินทางกำลังบริหารร่างกายโดยการนำของ ป้อง บัณฑิตหนุ่มสาขาพละศึกษาที่เดินร่วมกับเรามาตั้งแต่วันแรก ที่ตอนนี้เหลืออยู่คนเดียวหลังจากเจ้าโร๊ะและเจ้าทดลากลับไปทำธุระก่อน 

ผมลงไปร่วมกิจกรรมกับพวกเขา บัณฑิตพละศึกษากำลังสาธิตและอธิบายความสำคัญของการยืดเหยียดเพื่อป้องกันการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ และการยึดเกร็งของเส้นเอ็น ท่ามกลางความมืด ขบวนเดินทางในเสื้อยืดสีขาวออกกำลังกายพร้อมกันอยู่บนถนนข้างศาลาวัดแสงไฟจากขบวนรถเสบียงส่องให้เห็นขบวนผู้ร่วมเดินทางในครั้งนี้ที่มีราวๆ สิบกว่าคน

เราออกเดินจากเช้ามืดจนถึงใกล้สายวันนี้ บรรยากาศตรงข้ามกับเมื่อวานคือไม่มีแดดร้อน แต่กลับปกคลุมด้วยเมฆฝนและละอองไอน้ำซึ่งขบวนเดินเท้าของเราต่างมีเสื้อฝนเตรียมพร้อมอยู่แล้ว 

กำหนดการเราจะกินข้าวเที่ยงที่อำเภอทัพทัน ระหว่างทางเช้าฝนเริ่มตกมาเป็นระยะๆ ผมเริ่มมีงานสัมภาษณ์กับรายการทีวีดาวเทียมช่องหนึ่งที่รับปากจะติดตามข่าวการเดิน 

แม้จะเริ่มมีกิจกรรมต่างๆ นานาวุ่นวายส่วนตัว แต่ดีที่เครื่องแต่งกายของผมในวันที่สี่เริ่มลงตัว กระเป๋าคาดเอวที่เตรียมมานอกจากจะใส่ ยาดม ยาอม ยาหม่อง ก็มีอุปกรณ์สื่อสารสำคัญคือโทรศัพท์ และเพาเวอร์แบงค์ ใช้โทรศัพท์สองเครื่องที่ใช้ในการพูดคุยเรื่องหนึ่งและเล่นเฟซบุ๊กเครื่องหนึ่ง ก็อยู่ในนี้เช่นกัน เสื้อฝนมักถูกพับเรียบร้อย เตรียมพร้อมอยู่ในกระเป๋าข้างกางเกง

ผมเริ่มรับโทรศัพท์จากญาติมิตรเพื่อนฝูงถี่ๆ หลังจากที่ข่าวกระจายไปเมื่อวาน ทำให้บางทีผมเริ่มรู้สึกสภาพทุลักทุเลของตัวเองในการรับโทรศัพท์กลางสายฝนสลับกับการเก็บภาพและเล่นเฟซบุ๊ค เพราะเช้านี้แทนที่จะหามุมหลบแดดกลับเป็นว่าจะต้องเล่นเฟซบุ๊กขณะเดินกลางฝน จำได้ว่าทดลองใช้หมวกคลุมอาบน้ำสีใสห่อทับเครื่องมือสื่อสารขณะฝนพร่ำใช้ปีกหมวกก้มลงไปคลุมอีกทีหนึ่ง 

แต่อุปสรรคใหญ่กลับเป็นหยดน้ำที่กลับทำให้แว่นตาพร่าเลือนต่างหาก

ทุกเช้าแม่ผมจะโทรมาจากอยุธยาถามว่าอยู่ที่ไหนแล้ว และจะเอาสตางค์ใช้หรือเปล่า? 

แม่คงยังไม่รู้หรอกว่าตอนนี้ปัญหาของเราคือรถกระบะที่เตรียมเป็นรถเสบียงมีของล้นเต็ม จนต้องจัดระบบเป็นเรื่องเป็นราวแบ่งเป็นน้ำดื่มที่เก็บไว้ให้กับคนที่มาร่วมขบวนเดินได้ยาวๆ ของแห้งที่ไม่เสีย ส่วนขนมสดและข้าวปลาอาหารต้องช่วยกันกินหรือจำแนกแจกจ่ายให้หมดในเย็นวันนั้น 

การรับเงินและของบริจาคระหว่างทางในครั้งนี้ มันไม่ใช่มีคุณค่าเพียงแค่ค่าใช้จ่าย หรือซื้ออาหาร แต่มันเป็นการแสดงออกถึงการสนับสนุนแนวทางในการทักท้วงเขื่อนแม่วงก์ของพวกเรา ผมตั้งใจอย่างยิ่งที่จะพยายามตอบทุกคำถามจากเพื่อนฝูงญาติมิตร หรือแม้แต่คนไม่รู้จักอย่างอดทนทั้งทางเฟซบุ๊กและทางโทรศัพท์ตรงๆ 

นี่ถือเป็นหน้าที่ที่ต้องทำงานหนักอย่างปฎิเสธไม่ได้ หากต้องการเห็นผลการต่อสู้ครั้งสำคัญครั้งนี้ 

การถ่ายภาพโพสต์เฟซบุ๊กผู้มาบริจาคนั่นคือการประกาศจำนวนและความตั้งใจของผู้แสดงตัวสนับสนุนการคัดค้านเขื่อนแม่วงก์ที่สำคัญยิ่ง นี่น่าจะเป็นครั้งแรกที่มีผู้นำเอาเครื่องมือสื่อสารยุคใหม่มาปรับใช้ ในการรณรงค์เคลื่อนไหวในสิ่งแวดล้อมตรงๆ แบบนี้ 

ระหว่างที่พักกินข้าวเช้าและกาแฟ ผมได้รับโทรศัพท์ข่าวร้ายจากแดนไกล ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเดิน แต่เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์ผืนป่าตะวันตกโดยตรงอีกเรื่องหนึ่ง นั้นคือเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออกปะทะกับพรานล่าสัตว์ขณะซุ่มดักจับใกล้ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์ ผลการปะทะผู้พิทักษ์ป่าเสียชีวิตสองนาย ได้รับบาดเจ็บสาหัสอีกสองนายจากอาวุธสงคราม 

ในช่วงนั้นผมและฝ่ายทีมงานต่างโกลาหล ประสานงานกับทางกรุงเทพฯ แจ้งข่าว ประสานสื่อมวลชนที่รู้จักเพื่อช่วยประชาสัมพันธ์ เพราะทราบดีว่าเรื่องราวของคนทำงานเฝ้าป่าแบบนี้ถ้าไม่ช่วยออกข่าวให้เป็นที่รับรู้ถึงระดับนโยบายก็จะไม่ค่อยได้รับความช่วยเหลือจากตำรวจในท้องที่ และมักจะโดนวิ่งเคลียร์จากผู้มีอิทธิพล ซึ่งอาจจะอยู่เบื้องหลังขบวนขายสัตว์ป่าตามใบสั่ง

พื้นที่ป่าทุ่งใหญ่ตะวันออกอยู่ในอำเภออุ้มผาง มีเขตติดต่อกับห้วยขาแข้งทั้งด่านตะวันตกเป็นแนวยาวคล้ายกับป่าแม่วงก์ที่มีเขตแดนติดกับห้วยขาแข้งทางตอนเหนือ เป็นแหล่งที่อยู่ของสัตว์ป่าผืนเดียวกัน พรานป่าที่จะเข้าไปล่าสัตว์เดินเชื่อมต่อกันได้ทั้งหมด 

การรักษาทรัพยากรสัตว์ป่าจำเป็นต้องได้รับการลาดตระเวนจากเจ้าหน้าที่ให้มากที่สุด ยิ่งหากมีเขื่อนแม่วงก์ ในระหว่างการก่อสร้างก็จะต้องมีคนเข้าไปตัดไม้ในพื้นที่อ่างเก็บน้ำนับพันคนในระยะเวลาหลายปีในช่วงนั้น ไม่ว่าเจ้าหน้าที่จะดูแลอย่างไรก็คงไม่ทั่วถึง

การสร้างเขื่อนเป็นโอกาสทองของขบวนการล่าสัตว์และตัดไม้นอกพื้นที่ที่มีผลประโยชน์สูง และหลังจากมีเขื่อนแล้ว ขบวนการล่าสัตว์จะใช้ผืนน้ำกว้างใหญ่ที่แอบเอาเรือแพเข้าไปได้ทุกทิศทางขนซากสัตว์เอามาขายซึ้งเป็นแบบนี้ในทุกแห่งที่มีเขื่อนและอ่างเก็บน้ำในป่า

ไม่รู้ว่าจะมีสัตว์ป่า รวมถึงเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่จะต้องบาดเจ็บและเสียชีวิตจากกรณีแบบนี้เพิ่มขึ้นจากเขื่อนแม่วงก์อีกกี่เท่าตัว

10 ปี เดินเท้าคัดค้าน EHIA โครงการเขื่อนแม่วงก์

ร่วมรักษาป่าใหญ่และสิ่งแวดล้อมกับมูลนิธิสืบนาคะเสถียร

สแกนผ่านระบบ Mobile Banking