10
เดินผ่านความไกล
ใช้ขนาดหัวใจก็เท่าๆ กับผ่านความกลัว

ก่อนออกเดินทางในเวลาบ่ายสองโมงกว่าๆ นักข่าวทีวีไทยมาตามนัดหมาย ผู้สื่อข่าวจากชมรมสิ่งแวดล้อมตามเก็บประเด็นส่งขาวไปกรุงเทพฯ เป็นระยะๆ โดยการสื่อสารยุคใหม่ที่รวดเร็วฉับไว เคเบิ้ลทีวีของนครสรรค์ทำงานได้กว้างไกลเกินคาดหมาย คำสัมภาษณ์แรกของผมที่ริมน้ำแม่เรวาน่าจะได้รับการอัพโหลดไปทั่วโลกแล้ว ทีมงานทั้งหมดต่างเตรียมพร้อมที่จะเคลื่อนขบวนไปลาดยาวพร้อมกับเรา นอกจากนี้ ยังได้รับแจ้งว่าทีมงานจากทีวีบูรพาทั้งหนังสือฅ.คน และรายการทีวีคนค้นฅนจะมาถึงพวกเราในบ่ายวันนี้ด้วยเช่นกัน

ขบวนของเราเดินออกจากศาลเจ้าไก่ต่อเกือบบ่ายสามโมงแสงแดดอ่อนลงมากแม้ว่ายังร้อนอยู่พอสมควรเมื่อเทียบกับแดดบ่ายเมื่อวันวาน ขบวนเดินอันร่าเริงของเราเมื่อมีน้ำจันทร์มาสร้างความเฮฮาด้วยกับคณะเดินของเจ้าโร๊ะอย่างกลมกลืน โดยที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ลดทอนความเครียดก่อนเข้าสู่พื้นที่สังหารของเราได้ดี ไม่นับถึงน้องๆ จากสถาบันการศึกษาหลายแห่งที่ร่วมขบวนสมทบและร่วมเดิน

ยังเดินพ้นตลอดศาลเจ้าไก่ต่อได้ไม่เท่าไหร่ ดูเหมือนว่าวันนี้เป็นขบวนหนุ่มสาว

ทรายกับใหญ่จากกลุ่มกิจกรรมอนุรักษ์ในนามเด็กวัดป่าจากเมืองกาญจนบุรีก็ขับรถมาถึงและแจ้งความจำนงร่วมเดินด้วย

โดยส่วนตัวแล้วผมไม่ค่อยมีความรู้จักมักคุ้นกับกลุ่มเด็กรุ่นใหม่เหล่านี้แต่พลังของคนหนุ่มสาวที่มาร่วมเติมเต็มในวันนี้ต่างเสริมให้ผมไม่มีทางเลือกใดนอกจากจะร่วมเดินไปบนความกล้าหาญเข้าสู่พื้นที่ความขัดแย้งเหมือนอย่างที่โพสต์เฟซบุ๊กใว้ว่า

“เดินผ่านความไกลใช้ขนาดหัวใจก็เท่าๆ กับการเดินผ่านความกลัว”

ก่อนเข้าลาดยาวกลางแดดบ่ายสามบ่ายสี่ที่ยังร้อนระอุ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ภาควิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมหลายคนนั่งรถมาสมทบกับพวกเราพร้อมน้ำแดงเฮลบลูบอยเย็นเจี๊ยบคลูเลอร์ใหญ่ 

หลายคนในนั้นบอกผมว่าเป็นเด็กลาดยาวในฐานะนักศึกษาวิชาสิ่งแวดล้อมเจ้าของพื้นที่เมื่อทราบข่าวย่อมไม่นิ่งดูดาย

ผมสังเกตว่าทีมงานในขบวนของผมล้วนตึงเครียดซุบซิบหารือและพูดวิทยุสื่อสารกันตลอดเวลา 

อาจารย์ณรงค์ หายไปกับคาริเบียนสีขาวคันเล็กที่คล่องตัว ทีมงานรุ่นใหญ่ของขบวนหายไปเกือบหมดทิ้งผู้อาวุโส คือ พี่กิ้น ไว้เป็นหัวขบวนคอยตัดสินใจยามขับขัน 

‘บัว’ หญิงสาวตัวเล็กผู้รับผิดชอบงานค้านเขื่อนโดยตรงของมูลนิธิสืบนาคะเสถียรดูเหมือนจะรับโทรศัพท์ตลอดเวลาปรึกษาหารือกับพี่กิ้น เช็คสภาพการข่าวความเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์โดยตลอดใกล้เย็น

10 ปี เดินเท้าคัดค้าน EHIA โครงการเขื่อนแม่วงก์

ร่วมรักษาป่าใหญ่และสิ่งแวดล้อมกับมูลนิธิสืบนาคะเสถียร

สแกนผ่านระบบ Mobile Banking