รับสมัครพนักงานขาย 1 อัตรา

อีเมล พิมพ์ PDF
มูลนิธิสืบนาคะเสถียร เปิดรับสมัครเจ้าหน้าที่ ประจำตำแหน่งพนักงานขายจำนวน 1 อัตรา ผู้สนใจสามารถส่งเอกสารแนะนำตัว มาที่ อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 0-2580-4381-2
หน้าที่ความรับผิดชอบหลัก
- ประชาสัมพันธ์ด้านการขายและการตลาด
- พบปะพูดคุยกับลูกค้า ในการนำเสนองาน สินค้า และประชาสัมพันธ์โครงการ
- ออกบูธจัดจำหน่ายสินค้าและเช็คสต็อกสินค้า
- งานอื่นๆ ตามความเหมาะสมและได้รับมอบหมาย
คุณสมบัติของผู้สมัคร
- เพศ ชาย / หญิง อายุไม่เกิน 30 ปี (ยินดีรับนักศึกษาจบใหม่)
- การศึกษา ปวส หรือ ป.ตรี
- ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์
- ใช้โปรแกรม Microsoft Excel
- รักงานบริการ
- มีมนุษยสัมพันธ์ดี
- มีประสบการณ์ด้านการดูแลงานลูกค้าสัมพันธ์และการตลาดจะพิจารณาเป็นพิเศษ
- สามารถขับรถได้ (มีใบขับขี่จะพิจารณาเป็นพิเศษ)
- ทำงานเสาร์ อาทิตย์ได้
- สามารถเดินทางไปต่างจังหวัดได้ต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 5 วัน หรือทำงานวันหยุดได้
- สามารถเริ่มงานได้ทันที
วิธีการสมัครงาน
- เอกสารแนะนำตนเอง Resume
- ส่งเอกสารการสมัครมาที่ อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน
มูลนิธิสืบนาคะเสถียรมูลนิธิสืบนาคะเสถียร เปิดรับสมัครเจ้าหน้าที่ ประจำตำแหน่งพนักงานขายจำนวน 1 อัตรา ผู้สนใจสามารถส่งเอกสารแนะนำตัว มาที่ อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 0-2580-4381-2
 

ลดกระแสต่อต้าน ด้วยกังหันพลังงานลมไร้ใบ

อีเมล พิมพ์ PDF

กังหันลมไร้ใบกังหันผลิตไฟฟ้าจากลมรุ่นใหม่ถูกออกแบบให้ไม่ขัดหูขัดตา มีประสิทธิภาพมากขึ้น และเป็นมิตรกับนกมากกว่ากังหันแบบเก่า ได้รับการต้อนรับอย่างดีจากบริษัทในอุตสาหกรรมพลังงานลม ประเทศอังกฤษ ที่โดนวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุด

 

สรุปงานช่วยเหลือพิทักษ์ป่า ม.ค. - เม.ย. 59

อีเมล พิมพ์ PDF

พิทักษ์ป่าตามยุทธศาสตร์ที่ 5 เพื่อผู้พิทักษ์ป่า มูลนิธิสืบนาคะเสถียรได้ดำเนินการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงการช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึง เดือนเมษายน 2559 สรุปได้ดังนี้

 

ทำบุญด้วยของแห้ง รับบริจาคอุปกรณ์การเดินป่า แก่ผู้พิทักษ์ป่า

อีเมล พิมพ์ PDF

พิทักษ์ป่าทำบุญด้วยของแห้ง รับบริจาคอุปกรณ์การเดินป่า ส่งต่อให้ผู้พิทักษ์ป่า ทุกวันทำบุญและวันตักบาตรเดือนเกิดที่สวนโมกข์กรุงเทพ อาหารแห้ง ของใช้ ชุดสังฆทาน จะถูกรวบรวมส่งไปยังวัดเพื่อถวายเป็นสังฆทาน อีกส่วนหนึ่งจะถูกส่งต่อให้มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ไปแจกจ่ายให้กับผู้พิทักษ์ป่าและชุมชนรอบป่าต้นน้ำ เพื่อเป็นธรรมทานผู้ดูแลป่าผืนใหญ่ของประเทศและเป็นประโยชน์ต่อสรรพสัตว์

 

ปลูกให้เป็นป่า

อีเมล พิมพ์ PDF

ปลูกให้เป็นป่าจากประเด็นวิวาทะในโลกสังคมออนไลน์ที่ว่า ควรจะ “ปลูกป่า” หรือปล่อยให้ “ป่าฟื้นฟูด้วยตัวเอง”​ ที่กำลังเป็นที่สนใจของสังคมในเวลานี้ ฝ่ายวิชาการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร จึงขอนำเสนอข้อมูลของทั้งสองหัวข้อเพื่อเป็นการความรู้เพิ่มเติมก่อนนำไปสู่การตัดสินใจและลงมือปฏิบัติ โดยข้อมูลที่นำมาเสนอต่อไปนี้ นำมาจากหนังสือ “ปลูกให้เป็นป่า” ซึ่งเป็นแนวคิดและแนวปฏิบัติสำหรับการฟื้นฟูป่าเขตร้อนที่หน่วยวิจัยฟื้นฟูป่า จัดทำโดยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้เขียนขึ้นเพื่อมุ่งเน้นให้เห็นถึงความสำคัญของการฟื้นฟูระบบนิเวศของป่า และการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพเป็นหลัก

 

คิดยกกำลัง 2 : แนวทางรับมือ คลื่นกัดเซาะชายฝั่ง

อีเมล พิมพ์ PDF
รายการคิดยกกำลังสอง คุยกับอาจารย์ ศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร กับปัญหาคลื่นกัดเซาะชายฝั่ง ซึ่งทวีความรุแรงในหลายพื้นที่และส่งผลกระให้พื้นที่ชายหาดนั้นหายไป รวมถึงแนวทางการแก้ปัญหาที่เหมาสมในเรื่องนี้
สาเหตุของการกัดเซาะชายฝั่งเป็นฝีมือมุนษย์หรือธรรมชาติ
ส่วนใหญ่แล้ว 90 เปอร์เซ็นเป็นฝีมือของมนุษย์ ส่วนใหญ่พื้นที่ที่เกิดปัญหาเยอะจะไล่ตั้งแต่จังหวัดสงขลาต่อเนื่องไปจนถึงจังหวัดนครศรีธรรมราช เริ่มต้นจากปากทะเลสาบสงขลาที่ไหลออกสู่ทะเล ซึ่งมีเขื่อนกั้นร่องน้ำน้ำทำให้ทรายเข้ามาสะสม ตามจริงแล้วเขื่อนนี้มีประโยชน์ ทำให้เรือน้ำลึกสามารถเข้าออกทะเลสาปสู่ทะเลได้ แต่ก็มีผลกระทบซึ่งถ้าในช่วงนี้ที่ลมเปลี่ยนทิศจะซัดทรายขึ้นมาทางด้านเหนือ ทำให้เกิดจุดที่ทรายสะสมตัวและทำให้พื้นที่บริเวณนั้นมีชายหาดที่งอกเพิ่มขึ้น ส่วนในพื้นที่หลังเขื่อนเมื่อไม่มีทรายไปเติมก็จะเป็นพื้นที่ที่ถูกกัดเซาะชายฝั่ง
การสร้างเขื่อนในเบื้องต้นนี้เพื่ออะไร
เพื่อให้คนที่อยู่ในชุมชนบริเวณทะเลสาบได้ประโยชน์จากการเดินเรื้อเข้าออกสู่ทะเลได้สะดวกขึ้น และกันทรายจากชายหาดเข้าไปปิดร่องน้ำ
ปัญหาเรื่องคลื่นกัดเซาะชายฝั่งในหลายพื้นที่จึงได้จะมาจากสาเหตุเดียวกัน
เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ อย่างการเปลี่ยนแปลงชายฝั่ง ปากคลองราพา จังหวัดปัตตานี ที่ทรายได้งอกจนล้นเขื่อนที่กันจนออกมาอีกฝั่งหนึ่ง ก็จะไม่เกิดปัญหาการกัดเซาะชายฝั่ง ยกเว้นแต่จะทำเขื่อนออกมากั้นในจุดที่มีเรือออกอีก โดยส่วนตัวยังอยากให้กรมเจ้าท่าเข้ามาขุดลอกตะกอนขุดลอกสันดอนเหมือนเดิม เพราะว่าความเสียหายในการทำเขื่อนนั้นมีสูงมาก
อย่างจังหวัดนครศรีธรรมราชที่ทำเขื่อนกันคลื่นนอกฝั่งกว่า 130 ก้อน เพื่อชะลอคลื่นไม่ให้เข้ามาชายฝั่งรุนแรงน้อยลง แต่เมื่อไม่ได้ทำแบบแถวยาวต่อเนื่องคลื่นก็จะสามารถเข้ามาผ่านช่องได้ ซึ่งการสร้างเขื่อนกั้นคลื่นนอกฝั่งในแต่ละก้อนนั้นใช้งบประมาณกว่า 10 ล้านบาท ระยะทาง 1 กิโลเมตร ก็น่าจะใช้งบประมาณเกิน 50 ล้านบาท
เขื่อนกันคลื่นนอกฝั่งทำให้คลื่นสูงขึ้นและแรงขึ้นด้วยหรือเปล่า
เมื่อคลื่นเข้ามาปะทะหินก็จะทำให้คลื่นนั้นแรงขึ้น แต่ที่สำคัญคือเมื่อสร้างแล้วคลื่นก็ยังสามารถเข้ามาได้ตามช่อง จึงต้องทำกำแพงกันคลื่นขนาดยักษ์ทับถนนอีก อีกปัญหาในการสร้างคือถ้าจะสร้างก็ต้องสร้างให้ปิดชายฝั่งทั้งหมด เพราะถ้ามีช่องหรือพื้นที่คลื่นก็จะเลี้ยวไปกัดเซาะได้ ซึ่งสุดท้ายก็ต้องสร้างให้สุดหาดทราย ถ้าหรือระยะทางชายหาดอีก 40 กิโลเมตรที่ยังสร้างไม่สุด ก็คงจะต้องสร้างกันต่อไป
แนวทางการแก้ปัญหาในภาพรวมควรจะต้องทำอย่างไร
ในภาพรวมผมคิดว่าต้องกลับไปขุดลอกสันดอนทราย และรื้อเขื่อนที่มีอยู่แต่ถ้าหากรื้อไม่ได้ก็คงจะต้องสร้างเขื่อนกั้นกันต่อไป อย่างบางพื้นที่สาเหตุเริ่มต้นเพียงเขื่อนกันทรายเพื่อให้เรือได้สัญจรเพียงเขื่อนเดียวเท่านั้น ถ้ารื้อถอนออกไปแล้วกลับมาใช้วิธีขุดลอกสันดอนทรายเหมือนเดิมปัญหาก็จะจบ ในประเทศไทยฝั่งอ่าวไทยมีปัญหาอยู่ประมาณ 11 พื้นที่ โดยมีชายฝั่งที่จังหวัดนครศรีธรรมราชถึงนราธิวาสเป็นพื้นที่ติดกันที่มีระยะทางความยางของชายหาดมากที่สุดหลายกิโลกเมตร ซึ่งรวมความยาวทั้งหมดที่มีปัญหาประมาณ 400 กิโลเมตร มีงบแก้ไขหลายหมื่นล้าน และโครงสร้างที่มีผลกระทบต่อการกัดเซาะชายฝั่ง มีจำนวนประมาณเกินครึ่งหนึ่งของระยะทางที่ถูกกัดเซาะ นอกนั้นก็จะเป็นเรื่องของการทำลายป่าชายเลน การทำลายปากแม่น้ำ หรือการทำกำแพงทะเลยื่นออกไป จึงทำให้ถูกคลื่นแรงๆ ปะทะ จึงอยากให้พิจารณากันถึงต้นเหตุด้วย
คลื่นกัดเซาะชายฝั่งรายการคิดยกกำลังสอง คุยกับอาจารย์ ศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร กับปัญหาคลื่นกัดเซาะชายฝั่ง ซึ่งทวีความรุแรงในหลายพื้นที่และส่งผลกระให้พื้นที่ชายหาดนั้นหายไป รวมถึงแนวทางการแก้ปัญหาที่เหมาะสมในเรื่องนี้