• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

27 ปี สืบ นาคะเสถียร และแผนป่าไม้ 40%

อีเมล พิมพ์ PDF

สืบ นาคะเสถียรสิ้นเดือนนี้ ครบรอบที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ชื่อ สืบ นาคะเสถียร ยิงตัวตายที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งมาครบ 27 ปี


เป็น 27 ปีที่เรื่องราวของป่าไม้มีข่าวความเป็นมาเป็นไปอยู่ในความสนใจของสาธารณะชนอย่างยิ่ง

ดีนะที่สถิติการป่าไม้ของชาติ ชัดเจนว่าสองปีที่ผ่านมาพื้นที่ป่าไม้ประเทศไทยลดลงไม่มากนัก

ผิดกับก่อนหน้านี้ที่ดูเหมือนว่าป่าไม้ลดลงปีละ ล้านไร่ ปัจจุบันก็ยังลดลงอยู่แต่อัตราการลดลงเหลือเพียง 60,000 ไร่เท่านั้น

ก่อนที่สืบนาคะเสถียรจะตาย เขาเคยเสนอแนะไว้ว่าประเทศไทยควรมีพื้นที่ป่าอนุรักษ์ไม่น้อยกว่า 20% ของประเทศ ซึ่งวันนี้ได้ข่าวว่าตัวเลขนั้นเราประกาศพื้นที่อนุรักษ์ได้มากกว่าที่คุณสืบหวังไว้ไปพอสมควร

ความตายเมื่อ 27 ปีที่แล้วช่างส่งผลสะเทือนแผ่นดินมาจนถึงทุกวันนี้

วันนี้รัฐบาลไทยวางแผนให้ป่าประเทศไทยมี 40% ของพื้นที่ประเทศไทย เพื่อทำให้ธรรมชาติ ฝนฟ้ากลับมาสมดุล

ความหวังก็พอจะเป็นไปได้ เพราะทางวิชาการเขากำหนดมาให้ป่าอนุรักษ์มีสัก 25% และมีป่าเศรษฐกิจ 15%

ป่าอนุรักษ์ คืออุทยานแห่งชาติ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่วันนี้ทั้งประเทศมี 20% กว่าๆ ความคาดหวังที่จะได้ 25% พอมีทางเป็นไปได้ เพราะป่าไม้ที่ปกคลุมพื้นที่ประเทศไทยวันนี้มีถึง 102 ล้านไร่ หรือราวๆ 31% ของพื้นที่ประเทศไทย

ประกาศเขตอุทยานอะไรเพิ่มจากพื้นที่ป่าสงวนอีกไม่มากก็ครบ 25%

แต่ปัญหาคือป่าเศรษฐกิจ 15% วันนี้ตัวเลขกลมๆ ของกรมป่าไม้บอกเราว่ามีสวนป่าที่ตัดไม้ใช้ทั้งขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ และสวนป่าเอกชน มีอยู่ราวๆ 4.000,000 ไร่ หรือราวๆ 1% กว่าๆ

นั่นคือถ้าตามแผนป่า 40% ต้องเพิ่มป่าเศรษฐกิจอีก 13% ของประเทศไทย หรือราวๆ สามสิบสี่สิบล้านไร่ ไม่ใช่น้อยๆ

จะเป็นไปได้อย่างไร ในรอบ 27 ปีงานรำลึกถึงคุณสืบ ผู้มีอำนาจหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็ควรคิดถึงเรื่องนี้ว่าเราจะเพิ่มป่าเศรษฐกิจ เพื่อให้คนไทยมีไม้ใช้สอยกันอย่างถูกกฎหมายกันได้ไหม หลังจากเราอนุรักษ์กันมาเข้มข้นจนใกล้บรรลุผลสัมฤทธิ์

ผมเสนอให้รัฐบาลจัดตั้งกองทุนป่าไม้เศรษฐกิจขึ้นมาภายใต้การดูแลของกรมป่าไม้ โดยใช้งบประมาณสวัสดิการที่เคยอุดหนุนคนยากคนจนส่วนหนึ่งมาสร้างกลไกให้พี่น้องเกษตรกรที่มีพื้นที่ในป่าสงวนปลูกป่าเศรษฐกิจกัน

ข้าวโพดปลูก 4-5 เดือนก็เก็บฝัก ไปขายได้เงิน แต่เขาก็ว่าเป็นหนี้เป็นสินกันล้นพ้นตัว ไหนๆ ก็ไหนๆ พี่น้องคนยากจนก็เป็นกลุ่มที่รัฐบาลควรช่วยเหลือ ง่ายๆ ก็แค่เคยแจกที่ทำกิน แจกเงินอุดหนุนก็เปลี่ยนมาแจกพื้นที่ปลูกป่าให้ช่วยกันทำงาน

เคยปลูกข้าวโพดก็ปลูกไป แต่ส่วนหนึ่งก็มาปลูกป่าเศรษฐกิจ 5-10 ปี ระหว่างนี้ก็ปลูกข้าวโพด อ้อย มันสำปะหลังไปแต่ค่อยๆ ลดลง รัฐบาลก็สร้างระบบ สร้างคนทำงานมาสนับสนุนเงินกองทุนให้ปลูกไม้ใช้สอย ตั้งแต่พืชพลังงาน ไปจนกระทั่งเป็นไม้โตเร็ว และไม้โตช้าที่ส่งผลให้ระยะสิบกว่าปี ยี่สิบปี

27 ปี ครบรอบวันตายพี่สืบ ดีใจที่มีป่าอนุรักษ์ใกล้ครบตามเป้า ภารกิจต่อไปคงเป็นเรื่องป่าเศรษฐกิจแล้วละครับ

 


.
บทความโดย ศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร
.

 

 

รับข่าวสาร