• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก วีดีโอ คลิปกิจกรรมมูลนิธิสืบนาคะเสถียร [VIDEO] สัมภาษณ์ ม.ล.ปริญญากร วรวรรณ หนังสือภาพ อาชิ

[VIDEO] สัมภาษณ์ ม.ล.ปริญญากร วรวรรณ หนังสือภาพ อาชิ

อีเมล พิมพ์ PDF

ปริญญากร วรวรรณบทสัมภาษณ์ ม.ล.ปริญญากร วรวรรณ เรื่องโครงการระดมทุนเพื่อผลิตหนังสือภาพ "อาชิ" ซึ่งเป็นการรวบรวมภาพตลอด 20 ปีในการเฝ้าตามพฤติกรรมกวางผาของ มล.ปริญากร วรวรรณ ช่างภาพ/นักเขียน ที่เป็นแรงบันดาลใจให้คน outdoor หลายท่าน

“กวางผาเป็นเรื่องที่อยู่ในใจผมมาตลอด คือ เวลานึกถึงสัตว์ป่าตัวใดตัวหนึ่ง จะนึกถึงการทำงานเกี่ยวกับกวางผา ซึ่งมันไม่ใช่แค่เรื่องการไปตามหาสัตว์ตัวนึง ผมไปมีเพื่อนอยู่ที่นั่น มีสหาย กลายเป็นคนดอย ไม่รู้หรอกว่าผมเป็นใครมาจากไหน แต่ว่าเราก็อยู่ด้วยกันแบบ... มันคือชีวิตจริงๆ

“แล้วประเด็นสำคัญก็คือ กวางผามันเป็นตัวอย่างที่ชัดมากว่า การที่แหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าถูกแบ่งออกเป็นกลุ่มเล็กๆ เป็นส่วนๆ สัตว์ก็จะติดค้างอยู่ในนั้น อีก 50 ปี มันก็หมดไปเอง โดยที่ไม่มีใครไปฆ่ามันด้วยซ้ำไป เพราะว่าการ inbreed ผสมกันเลือดชิด ลักษณะด้อยที่มันออกมา มันก็จะมีปัญหากับมัน

“ถ้าเราไม่เอาเทคโนโลยีปัจจุบัน เข้าไปช่วยสัตว์ป่า ที่มันเผชิญหน้าอยู่ทุกวันนี้ มันจะสูญพันธุ์แน่นอน สัตว์ป่าบนโลกนี้ เราต้องคิดถึงสัตว์ป่าในแง่ของว่า วันพรุ่งนี้มันจะอยู่อย่างไร ต้องเอาความเป็นปัจจุบัน ความเจริญก้าวหน้าของเราเนี่ย เข้ามาช่วยมัน

“ปกติกวางผา ชีวิตมันไม่ใช่สัตว์ที่โลดโผนอะไรเลย แม้มันจะอยู่ในที่ที่มันควรจะต้องโลดโผนนะ ยืนอยู่อย่างนั้นเป็นครึ่งวันค่อนวัน ยืนนิ่งเฉยๆ อย่างนั้นล่ะ อยู่ๆ ไปผมก็รู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่มันสอนผมมาตลอด ก็คือความนิ่งของมันนี่แหละ หยุดใจที่มันร้อนรุ่ม กระวนกระวาย ต้องใจเย็นๆ ต้องนิ่ง สงบ แล้วสิ่งที่เราตามหาก็จะเจอมันเอง ผลสำเร็จมันก็จะใกล้เข้ามา กวางผาก็สอนผมตั้งแต่วันแรก แต่ผมไม่รู้จักมันเอง

“หนังสือเล่มนี้มันก็จะไม่ใช่หนังสือสัตว์ป่าที่มันมีแอคชั่นอะไรมากมาย แต่มันจะมีอารมณ์ มีความรู้สึก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องมิตรภาพระหว่างผมกับคนทำงาน และก็สิ่งที่กวางผาสอนผม ไม่ว่าจะเป็นความโดดเดี่ยวอย่างที่กวางผาควรจะเป็น แนวโน้มสภาพแลนด์สเคปอะไรทั้งหลายแหล่ อารมณ์มันจะออกมาแบบนั้น

“งานชิ้นนี้มันไม่ใช่งานที่คมกริป มันไม่มีงานที่ทำด้วยออโต้โฟกัสเลย มันเป็นงานที่จงใจทำให้เกิดความดาร์คขึ้น ผมรอเดือนตุลาคมมาตั้งเป็น... คือ ก่อนหน้านั้นผมอยากได้รูปนี้มากเลย คือ รูปที่ลูกกับแม่มันอยู่ด้วยกัน แล้วมันก็ติดหน้าฝนซึ่งมันทึบตลอดเลย วันนั้นเป็นวันแรกที่หลังจากปลายเดือนตุลาคม ฟ้ามันสว่าง แล้วตรงนั้นก็โผล่ภาพนี้ออกมา คือ แม่กับลูกมันอยู่ด้วยกัน ซึ่งสภาพอากาศวันนั้นมันเน่ามาก แล้วโดยฟิล์มน่าจะเป็น ISO100 ก็ทำได้แค่นั้น

“ถ้าเป็นเมื่อก่อน การสแกนธรรมดา จุดที่ผมอยากให้มันเป็น อาจจะเป็นแค่ภาพมืดไปเลย อาจเป็นอะไรที่ไม่ได้เน้นตรงนั้น แต่ว่าตอนนี้ด้วยเทคโนโลยีมันสามารถทำให้เห็นได้ ซึ่งผมคิดว่ามันเป็นเรื่องของงานศิลปะ การเพิ่มแสงลดแสงไม่ได้หมายความว่าเราไปบิดเบือนความเป็นจริงของภาพนะ คือผมรับได้ ไม่ใช่ว่าจู่ๆ เราเอาพระอาทิตย์มาใส่ให้เป็นพระอาทิตย์ขึ้น แทนที่จะปีนดอยไปถ่ายตอนที่สาม หรือว่ามีกิ่งไม้บังหน้าหน่อยนึง ลบออกไปก็ไม่เห็นเสียหายอะไร คือถ้าอย่างนั้นน่ะ ผมรับได้

“คือผมอาจจะคิดทำงานล่วงหน้าไป 20 ปี จริงๆ แล้วมันอาจจะไม่ใช่การขุดของเก่าขึ้นมาทำ แต่มันเป็นเรื่องของเวลาที่มันเหมาะสมพอดี เหมือนเหล้าไวน์ที่เราบ่มไว้ในถัง 20 ปี มันเหมาะที่จะกินพอดี ตอนนี้มันมีเทคโนโลยีดีพอที่จะมาเพิ่มเติมในส่วนที่ผมคิดทำมาตั้งแต่สมัยโน้นแล้ว

“แล้วก็โดยระบบ crownfunding เพราะไม่มีใครจะลงทุนกับหนังสือแบบนี้ แม้แต่กระดาษเราก็เลือกที่มันเหมาะและราคามันก็สูง หลายคนอาจจะคิดว่าหนังสือมันแพงจังเลย ซึ่งที่จริงแล้ว มันก็คงไม่มีใครลงทุนให้เรา เราเลยต้องใช้ระบบนี้

“ผมอยากให้มันไม่ใช่แค่หนังสือสัตว์ป่า อยากให้มันเป็นเรื่องของการเชื่อมระหว่าง analog กับ digital อย่างแท้จริง มันไม่ควรจะเป็นเอ็งรุ่นนั้น กูรุ่นนี้ มันควรจะเอาความชำนาญของแต่ละคนมาร่วมกันเพื่อทำงานให้มันดี

“เราต้องเริ่มต้น ไม่ใช่เริ่มต้นที่กล้อง แต่เริ่มต้นด้วยความคิด”


 จากภาพ slide กว่า 2000 ภาพจะถูกคัดเลือกมาทำเป็นหนังสือ Photo Book ปกแข็ง ขนาด 11x14 นิ้ว ความหนา 256 หน้า พร้อมหนังสือ pocket book 172 หน้า รวมเรื่องกวางผาจากปลายปากกาของ มล. ปริญากร วรวรรณ หนังสือชุดนี้นี้ออกแบบและควบคุมการผลิตโดยทีม Digitalay

หนังสือชุดนี้เป็นโปรเจค Crowdfunding (ร่วมลงขันกันพิมพ์) โดยจะเปิดจองผ่าน Facebook เพจ Booktopia (http://bit.ly/2tZeEy8) แห่งเดียวเท่านั้น โครงการนี้จะสามารถสำเร็จและดำเนินการจัดพิมพ์ได้ ต้องอาศัยยอดจองไม่ต่ำกว่า 500 เล่ม

ราคา Pre-order ชุดละ 2,500 บาท (จากปกติชุดละ 2,900 บาท) หนังสือกำหนดพิมพ์แล้วเสร็จพร้อมส่ง ประมาณเดือนตุลาคม 2560 สนใจสั่งจองคลิก http://bit.ly/2tC4Nwcปริญญากร วรวรรณ

 

 

รับข่าวสาร