• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
หน้าแรก เราทำงานให้พี่สืบ ศศิน เฉลิมลาภ บทความโดยศศิน เฉลิมลาภ คิดยกกำลัง 2 : แนวโน้มสถานการณ์สิ่งแวดล้อมโลก 2017

คิดยกกำลัง 2 : แนวโน้มสถานการณ์สิ่งแวดล้อมโลก 2017

อีเมล พิมพ์ PDF

สถานการณ์สิ่งแวดล้อมหนึ่งในวาระสำคัญระดับโลกของปี พ.ศ. 2560 คือ เรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะประเด็นอุณหภูมิโลก ที่เกิดข้อตกลงร่วมกันว่าจะไม่ให้สูงเกิน 2 องศาเซลเซียส แต่หลายคนกำลังจับตามองว่าเมื่อผู้นำโลกคนใหม่อย่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เข้ามารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการเรื่องนี้มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนไปหรือไม่ และจะส่งผลต่อประเด็นสิ่งแวดล้อมทั้งโลกอย่างไร


ศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร มองว่า หากอเมริกาจะถอนตัวออกจากข้อตกลง Cop21 ประชาชนส่วนหนึ่งของอเมริกาคงไม่ยอม อย่างไรก็ดีในช่วงหลังมานี้ท่าทีของโดนัลด์ ทรัมป์ค่อนข้างอ่อนลง ซึ่งต้องดูท่าทีว่าประธานาธิบดีคนนี้จะทำอย่างไรต่อไป

“อันที่จริงเทรนด์ของโลกกำลังเดินไปในทางที่ดี ทั้งอเมริกาและจีนต่างให้ความร่วมือในข้อตกลง Cop21 และเทรนด์ของโลกตอนนี้โรงไฟฟ้าที่เกิดขึ้นใหม่ควรจะเป็นพลังงานทางเลือก และในหลายๆ ประเทศก็ยอมรับในคอนเส็ปต์นี้แล้ว แม้ว่าถ่านหินกับน้ำมันจะยังเป็นพลังงานหลักอยู่ แต่ก็อยู่ในช่วงที่พยายามลดเพื่อเป็นพลังงานรองในอนาคต”
.
.

โดนัลด์ ทรัมป์
.
.

ปัจจุบัน อุณหภูมิโลกเพิ่มขึ้นเพราะการใช้พลังงานจากการเผาเชื้อเพลิงฟอสซิล และส่วนใหญ่ก็อยู่ในภาคของการผลิตไฟฟ้า และการขนส่ง ซึ่งในประเด็นการขนส่งนั้นเทรนด์ของการใช้รถไฟฟ้าก็กำลังจะเกิดขึ้นในไม่เกิน 10 ปีข้างหน้านี้ ซึ่งต่อไปรถยนต์ไม่ควรจะเติมพลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิลแต่ควรนำมาจากพลังงานไฟฟ้าที่ชาร์ตได้จากบ้าน กล่าวคือ การปรับปรุงบ้านให้มีระบบ ‘โซลาร์รูฟ’ หรือ ระบบเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์มาเป็นพลังงานไฟฟ้าบนหลังคา โดยใช้แผงเซลล์แสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องพัฒนาให้เกิดขึ้นให้ได้

“อนาคตมันดีอยู่แล้ว เพราะเทคโนโลยีเรื่องโซลาร์เซลล์มีความพร้อมในหลายๆ ประเทศ ขาดแต่เพียงเรื่องของการหาวิธีรีไซเคิลเมื่อแผงหมดอายุการใช้งานเท่านั้น”

ประเด็นสำคัญในเรื่องนี้ คือ ทำอย่างไรจะให้เกิด ‘โซลาร์รูฟ’ ขึ้นจนเป็นเรื่องปกติของโลก

เทรนด์เรื่องพลังงานทางเลือกของโลกต้องค่อยๆ ปรับไปสู่การใช้พลังงานทางเลือก แล้วโลกก็จะค่อยๆ ดีขึ้น อุณหภูมิโลกอาจไม่ลดลงในทันที อาจยังมีเรื่องภัยพิบัติ อากาศแปรปรวน แต่ในที่สุดโลกก็จะปรับไปสู่ความสมดุลได้เอง ถ้ามนุษย์เราพยายามปรับตัวเสียแต่วันนี้
.
.

โซลาร์รูฟ
.
.

สำหรับประเทศไทย สาเหตุที่การใช้ ‘โซลาร์รูฟ’ ยังไม่เป็นสิ่งแพร่พลายนั้น ติดอยู่เพียงแค่ “ขาดช่างติดตั้ง”

“ถ้าเรามีช่างที่จะไปติดโวลาร์รูฟได้เหมือนช่างไฟ ผมว่าคนมีสิทธิที่จะใช้โซลาร์ได้ เพราะราคาต่อแผงในวันนี้ถือว่าไม่แพงมากแล้ว”

อีกประเด็นหนึ่งคือเรื่อง “แรงจูงใจ” ความฝันของคนทำโซลาร์เซลล์ คือ ขายไฟ เช่น ถ้าหลังคาบ้านเราเป็นโซลาร์เซลล์ แล้วเราไม่อยู่บ้านเลย แทนที่เราจะผลิตไฟฟรีๆ ไม่ได้ใช้ เราก็ส่งขายให้การไฟฟ้า

“ลองนึกภาพที่ทุกคนผลิตไฟฟ้าด้วย ‘โซลาร์รูฟ’ ไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานเดิมๆ ก็จะค่อยๆ ลดลง ความมั่นคงด้านพลังงานก็จะเพิ่มมากขึ้นเพราะทุกคนมีส่วนร่วมในการผลิตไฟฟ้าทั้งหมดด้วยหลังคาบ้านตัวเอง”

ถ้าทุกคนช่วยกันทำ หรือโดนัลด์ ทรัมป์เปลี่ยนใจให้อเมริกาเป็นผู้นำด้านพลังงานสะอาด จนเป็นเทรนด์ของโลก โลกก็จะอยู่ได้ และลูกหลานเราก็จะได้อยู่ในโลกที่มีสภาพแวดล้อมดี

 

 

รับข่าวสาร


บทความที่เกี่ยวข้อง