• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

ธรรมชาติมาหานคร : สืบ... สานเจตนารมณ์

อีเมล พิมพ์ PDF

รตยา จันทรเทียร, ศศิน เฉลิมลาภ24 ปีที่ มูลนิธิสืบนาคะเสถียรตั้งขึ้นมามองไปสวนกระแส เกิดขึ้นมาตอนสิ่งแวดล้อมกำลังบูม มีการประชุมที่ประเทศบราซิล มีเรื่องการยกเลิกสัมปทานไม้ ประเทศไทยรับอิทธิพลเรื่องสิ่งแวดล้อมมาจากข่าวผ่านดาวเทียม เรื่องกรีนพีชเอาเรือเรนโบว์ วอริเออร์ตามกากนิวเคลียร์ในมหาสมุทร ประเด็นเรื่องสิ่งแวดล้อมกำลังบูมทั้งโลก เกิดองค์กรสิ่งแวดล้อมมากมาย เกิดแหล่งทุนเข้ามา พี่สืบ นาคะเสถียร ก็เข้ามาเติมความสมบูรณ์ของเหตุการณ์ทางสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย


เวลาผ่านไปวิกฤตเศรษฐกิจปี 40 องค์กรต่างๆ ค่อยๆ หายไป แหล่งทุนสนับสนุนเรื่องสิ่งแวดล้อมไม่มี เราก็พยายามอยู่กันมา ที่สำคัญพอถึงวันนี้ผู้สนับสนุนมูลนิธิฯ ก็ดี อะไรก็ดี ก็ยังไม่ได้ลดลง ก็แสดงว่าสิ่งที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียรทำงานก็น่าจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ สาธารชนก็ยังสนับสนุนอยู่ ผลงานหลายๆ อย่างอาจยังไม่ออกไปสู่วงกว้างมากนัก อย่างงานค้านเขื่อน งานค้านถนนก็จะเป็นข่าวไป มีทั้งคนชอบและคนไม่ชอบ แต่เราก็ถือว่าเราได้ถ่วงดุลเพราะว่าการพัฒนามันไม่มีวันพอ เราก็เป็นองค์กรที่ถ่วงดุล เราเองก็ไม่ได้ค้านเสียทุกเรื่อง เราก็ดึงไว้ไม่ให้มันไปเร็วนัก

งานที่ทำในป่าพูดออกไปมากก็ไม่ได้ เพราะเหมือนกับว่ากำลังต่อว่าเพื่อนเราเอง ถ้าเราบอกว่าเราไปช่วยจัดการความขัดแย้งป่าไม้จับชาวบ้าน ปราสัมพันธ์มากไป ป่าไม้เพื่อนเราที่เขาหวังดีกับป่าก็ผิด ไปบอกว่าชาวบ้านบุกรุกป่า ซึ่งเขาก็เป็นคนยากคนจน เขาก็ไม่ได้ตั้งใจ งานเราก็คือการเข้าไปแก้ปัญหาเรื่องนี้ เป็นงานที่ประชาสัมพันธ์ออกไปก็ไม่ได้ หาทุนก็ลำบาก แต่ว่าความสำเร็จก็คือมันสำเร็จอยู่ในแผนงาน มันสำเร็จอยู่ในผืนป่า

ศศิน เฉลิมลาภ

จุดใหญ่ๆ ที่ทำให้งานเดินต่อไปมันก็จะต้องมีคนเข้ามาสานต่อเจตนาต่อจากอาจารย์รตยา จันทรเทียร ต่อจากผม องค์กรก็จะเป็นสถาบันที่คนเข้ามาและช่วยกันถ่วงดุลไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการสร้างเขื่อนในป่า การตัดถนนในป่า การทำเหมืองแร่ การพัฒนาที่เข้าไปในผืนป่า

งานยากก็คือ ป่าตะวันตกที่มีคนอยู่ ความยั่งยืนทั้งในส่วนการดูแลรักษาของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่เราจะเข้าไปช่วยเขาอย่างไร ชุมชนจะยั้งยืนอย่างไร ยากที่สุดคือองค์กรที่มีอยู่องค์กรหนึ่งซึ่งไม่มีรายได้มากนักแต่ต้องทำงานอาสาเพื่อที่จะรักษาป่า รักษาสิ่งแวดล้อม จะผ่านความท้าทายของยุคสมัยให้เป็นแหล่งที่มีผู้คนได้เข้ามาทำงานให้กับประเทศไทยและป่าไม้ของโลกมนุษย์อย่างไร

ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานคร ตอน สืบ... สานเจตนารมณ์ PART 1
ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานคร ตอน สืบ... สานเจตนารมณ์ PART 2
ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานคร ตอน สืบ... สานเจตนารมณ์ PART 3
ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานคร ตอน สืบ... สานเจตนารมณ์ PART 4
ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานคร ตอน สืบ... สานเจตนารมณ์ PART 5

ชมย้อนหลังธรรมชาติมาหานครทุกตอนทาง www.newtv.co.th/mahanakhon

 

 

รับข่าวสาร


บทความที่เกี่ยวข้อง